01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8408)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18328)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5938)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Football Đại Học 2015: Clemson, Alabama, Michigan State và Okalhoma tranh Cúp Vô Địch

29 Tháng Mười Hai 20155:09 CH(Xem: 1896)
blank
Hội banh Clemson Tigers.

LTS: Đầu tháng này, Ủy Ban Tuyển Chọn Football Đại Học Hoa Kỳ cho công bố bảng xếp hạng những hội banh xuất sắc nhất trong năm, dẫn đầu gồm Clemson, Alabama, Michigan State và Oklahoma, những hội sẽ ra sân tranh bán kết (vào tối 31 tháng Mười Hai, 2015) và sau đó 2 hội thắng sẽ đấu trận chung kết (vào tối 11 tháng Giêng 2016). Trong số báo cuối năm, Trang Thể Thao xin được nhường chỗ cho hai độc giả tình nguyện viết bài nói về những điểm đặc biệt cần chú ý tới của 2 trận bán kết sắp sửa diễn ra.

Chọn Không Sai
Trần Thanh Hòa (Houston, Texas)

Trước khi cánh cửa phòng hội ở Atlanta, Georgia, mở ra, cả nước Mỹ đã biết tên 4 đại học được Ủy Ban Tuyển Chọn xếp đầu bảng để tranh cúp vô địch mùa 2015. Đúng như mọi người dự đoán, bốn hội gồm Clemson, Alabama, Michigan State và Oklahoma đi đầu, sau đó mới đến những hội khác như Iowa, Stanford, Ohio State, Notre Dame, v.v… Cũng đúng với quy định, vòng bán kết sẽ gồm hội đứng nhất Clemson gặp hội hạng tư Okalahoma ở Orange Bowl, hội hạng nhì Alabama sẽ gặp hội hạng ba Michigan State tại Cotton Bowl. Sau đó, 2 đại học chiến thắng sẽ gặp nhau để tranh chức vô địch.
Một ngày trước khi Ủy Ban Tuyển Chọn công bố bảng xếp hạng, ai ai cũng thấy những gì sẽ xảy ra. Với thành tích 13-0, Clemson đương nhiên tiếp tục nắm vị trí đầu bảng, tiếp tục là hội banh cà nà “hot” nhất của làng football đại học Mỹ, đồng thời cũng là hội banh “bất bại” của mùa năm nay. Mọi người cũng bảo với nhau từ tháng Mười Một khi Ủy Ban Tuyển Chọn cho công bố bảng xếp hạng đầu tiên của mùa 2015, Clemson đã đứng vị trí đầu bảng và xứng đáng với vị trí này, nhưng chuyện vô địch ACC Clemson có đoạt cúp vô địch hay không vẫn là chuyện không dễ đoán. Lý do: cả 3 hội đứng sau Tigers đều là những hội banh cà na thật cứng cựa, vượt qua những cửa ải đó chẳng phải là chuyện dễ làm.
Oklahoma (11-1) từng gây thất vọng cho người ủng hộ, từng có lúc bị chê bai sau trận thua đàn em Texas hồi tháng Mười, từng đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng toàn quốc. Không ai tin sau thất bại đầy ngạc nhiên đó, đoàn tuyển thủ Sooners nhất quyết không bỏ cuộc, đi từ chiến thắng này đến chiến thắng khác, trong đó đáng nói nhất là trận thắng chung kết toán Big 12. Chính chiến thắng này đã giúp Oklahoma chứng tỏ cho các thành viên của Ủy Ban Tuyển Chọn thấy tài năng thật sự của một trong những hội hội banh “thứ dữ” của làng cà na đại học, và khán giả khắp nơi đồng ý cuộc đua tranh vô địch năm nay sẽ kém sôi nổi nếu vắng bóng Oklahoma.
blank
Hội banh Okalhoma.

Alabama (12-1) thì sao? Sau Clemson, dường như không có hội football đại học nào qua mặt được Alabama, hội banh vô địch toán SEC. Dưới tài hướng dẫn của ông huấn luyện viên bậc thày Nick Saban, trong nhiểu năm qua Alabama thường xuyên chứng tỏ cho thấy đây không chỉ là một trong những hội banh cột trụ, mà còn là lò sản xuất một lượng cầu thủ không nhỏ cho các hội football nhà nghề NFL.
Chuyện Michigan State (12-1) qua mặt Oklahoma để chiếm hạng 3 là chuyện duy nhất gây ngạc nhiên (dù rất nhỏ), đẩy Ủy Ban Tuyển Chọn phải đưa ra lời giải thích, đại để cho rằng tất cả các thành viên của Ủy Ban đều thán phục tài nghệ của Michigan sau trận thắng Iowa, xứng đáng đại diện cho toán Big Ten. Chiến thắng đầy thuyết phục đó không chỉ giúp Michigan vào vòng chung kết, mà còn giúp toán Big Ten cơ hội góp mặt ở cuộc tranh tài đầy hứng thú năm nay.
(Người viết bài này “rất mê football, nhất là football đại học”. Lý do: “cầu thủ đại học tranh tài sôi nổi, quyết tâm, giúp các trận banh trở nên hào hứng hơn những trận cà na nhà nghề”.

Chờ tin Oklahoma chiến thắng
Lê Quý Vũ (Washington D.C.)

Có 5 lý do để tôi tin Oklahoma sẽ đoạt cúp vô địch Football Đại Học năm nay.
1. Khi loan báo danh sách 4 hội vào chung kết, Chủ Tịch Ủy Ban Tuyển Chọn là ông Jeff Long tiết lộ “một số thành viên nghĩ rằng Oklahoma xứng đáng đứng đầu bảng, họ còn nghĩ Oklahoma đủ tài sức để thắng tất cả những hội khác”.
2. Ngay chính ông huấn luyện viên Dabo Swinney của hội Clemson cũng xác nhận “có lẽ hiện giờ Oklahoma Sooners là hội banh hay nhất của quốc gia”.
3. Ông huấn luyện viên Bob Stoops của Oklahoma nói trong 17 năm trời làm việc với trường, “hội banh năm nay là hội tôi hài lòng nhất vì cầu thủ tận lực tập dượt và quyết tâm chiến thắng”.
4. Trên đưởng vào playoff, hội Sooners thắng Baylor, Kansas State, Oklahoma State và TCU là 4 trong 5 hội đã thắng Oklahoma hồi năm ngoái. Hội còn lại chính là Clemson.
5. QB của Oklahoma là anh Baker Mayfield, năm ngoái ngồi ngoài sân chứng kiến Sooners thua Clemson Tigers 40-6 ở trận Russell Athletic Bowl. Nhìn lại mùa banh cũ, anh bảo “không thể quên một mùa banh đầy thất vọng kết thúc với trận banh chán chường”. Nhìn con đường trước mặt, anh nói “chỉ còn 2 trận nữa là chúng tôi sẽ đi đến vinh quang”.
Điều đó hoàn toàn không sai. Tuần này gặp Clemson, hội Oklahoma Sooners có cơ hội phục thù. Vượt qua chằng đầu, Oklahoma sẽ doạt cúp vô địch đại học. Xin nhắc lại: chính ông huấn luyện viên Dabo Swinney của hội đẩu bảng Clemson cũng xác nhận “có lẽ hiện giờ Oklahoma Sooners là hội banh hay nhất của quốc gia”.
(Anh Lê Quý Vũ, người dự đoán Oklahoma sẽ đoạt cúp vô địch quốc gia là cựu sinh viên trường Oklahoma. Anh hiện đang làm việc tại thủ đô, nhưng “đã có vé đi Florida ủng hộ hội nhà” để chứng kiến cảnh Sooners phục thù trận thua Clemson năm ngoái).
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn