01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chung kết Football Đại Học Hoa Kỳ: Clemson gặp Alabama

05 Tháng Giêng 20162:45 CH(Xem: 2742)
blank

Chẳng mong gì hơn nữa: Hội đứng đầu bảng xếp hạng toàn quốc gặp hội đứng hạng nhì trong trận chung kết Football Đại Học Hoa Kỳ. Hội chiến thắng vào tối thứ Hai tới đây sẽ nhận chiếc cúp vô địch của mùa 2015.
Thứ Năm tuần trước, cả Clemson lẫn Alabama đều xác định rõ vị trí của hội trong 2 trận bán kết diễn ra vào đúng tối giáo thừa Tết Dương Lịch. Hội đầu bảng Clemson thắng Oklahoma thật dễ dàng 27-17 để lấy chiếc vé đầu tiên vào chung kết, ít giờ sau đó đến lượt hội đứng hạng nhì Alabama thắng Michigan State với tỷ số 38-0 để nhận chiếc vé còn lại. Trận banh diễn ra vào tối Thứ Hai 11 tháng Giêng 2016 trên sân Arizona sẽ quyết định giữa Clemson và Alabama ai tài hơn ai, khán giả toàn quốc sẽ có cơ hội xem tài nghệ dàn offense của Clemson với anh QB Deshaun Watson và dàn defense của Alabama dưới quyền điều khiển của ông huấn luyện viên Nick Saban. 
Trận banh cũng đánh dấu một sự kiện bên lề cần phải nói tới: Ông thày Dabo Swinney của Clemson từng là cầu thủ của Alabama, từng góp sức với bạn đồng đội để giúp trường đoạt cúp vô địch quốc gia hồi 1992. Lần này, ông Swinney không chỉ đưa hội Clemson ra sân tranh tài với hội banh của trường cũ, mà còn phải đương đầu với ông huấn luyện viên Saban đầy kinh nghiệm: Trong 6 năm qua, ông và các cậu cầu thủ học trò chiếm cúp vô địch tới 3 lần, chưa kể một lần ông thành công khi điều khiển hội banh đại học LSU.
Trận chung kết football đại học năm nay cũng đánh dấu nhiều sự kiện đáng chú ý khác cho cả 2 hội. Lần cuối cùng Alabama và Clemson gặp nhau là hồi 2008, thời điểm ông Saban “thật sự” xây dựng sự nghiệp ở  Alabama. Năm 2008 cũng là năm khởi đầu sự nghiệp của ông Swinney: Bất ngờ được chọn để dẫn dắt hội Clemson sau khi ông huấn luyện viên Tommy Bowden từ chức. Từ ngày đó tới giờ, mọi người đều trông chờ ngày 2 hội banh gặp lại nhau, đồng thời cũng để hai ông huấn luyện viên tranh tài cao thấp, xem chiến lược họ đưa ra có đủ mạnh để vật ngã đối thủ trên sân cỏ hay không.
Ngày đó giờ đã đến. Ông Swinney của hội Clemson cho mọi người biết “ngay từ ngày đầu, tôi đã biết sẽ có ngày Clemon tranh vô địch quốc gia”; ông Saban của Alabama nói năm ngoái thua Ohio trong trận tranh vô địch vì “có vẻ như hội chỉ muốn góp mặt ở chung kết”, năm nay “chúng tôi thật sự muốn chứng tỏ cho mọi người thấy sức lực của hội banh vô địch”.
Chưa biết Clemson hay Oklahoma sẽ chiến thắng, chỉ biết khán giả khắp nơi vui mừng vì chẳng mong gì hơn nữa: Hội Clemson đứng đầu bảng xếp hạng toàn quốc gặp hội đứng hạng nhì Alabama trong trận chung kết Football Đại Học Hoa Kỳ. Hội thắng trận tối thứ Hai tới đây sẽ nhận chiếc cúp vô địch của mùa 2015. 
Đừng coi thường Clemson Tigers
Phan Nhiên
Nếu phải định nghĩa hội football của Đại Học Clemson, hai chữ “lột xác” và “khởi sắc” đều được ùng để nói về hội banh đang đứng nhất nước Mỹ. “Lột xác” vì đây là hội banh từng nằm trong danh sách những hội không được nhiều người chú ý tới, “khởi sắc” vì đây là hội banh thắng 14 trận trong mùa 2015, gần nhất là trận thắng Oklahoma 37-17 ở Orange Bowl tối Thứ Năm tuần trước. 
Chiến thắng vừa tạo được nhờ vào 2 yếu tố quan trọng: QB Deshaun Watson ném banh tài, chạy banh hay và dàn defense vững chắc, chận đứng tất cả những đợt tấn công của đối thủ. Ngay sau khi trận banh kết thúc, ông huấn luyện viên Dabo Swinney hãnh diện bảo “từ giờ trở đi, không ai có thể coi thường chúng tôi được nữa. Chúng tôi đã chờ 34 năm để có ngày hôm nay” nhắc lại chuyện lần cuối cùng Clemson chiếm cúp vô địch quốc gia là năm 1981, hứa hẹn sẽ dồn hết tài nghệ cho trận cuối cùng vào tối thứ Hai tuần tới. Nếu thắng Alabama ở chung kết, Clemson sẽ là hội đại học đầu tiên của nước Mỹ thắng đủ 15 trận, và đó chính là mục tiêu hội nhắm đến.
Liệu mục tiêu đó có thể đạt được hay không? Câu trả lời: Có chứ. 
Anh cầu thủ sinh viên WR Charone Peake bảo “từ đầu mùa chúng tôi luôn luôn bị xếp ở kèo dưới”, chẳng sao cả vì “kèo dưới Clemson” đánh bại tất cả mọi nghi kỵ, thắc mắc, để trở thành hội banh dẫn đầu những bảng xếp hạng toàn quốc. Anh LB Ben Boulware tiếp lời “chúng tôi đã vượt qua mọi thử thách, vì vậy chuyện gặp hội banh nào ở chung kết đại học chẳng phải là chuyện chúng tôi quan tâm”, kể cả trường hợp đối thủ cuối cùng của mùa 2015 là hội Alabama, một trong những hội banh “cứng” nhất của làng football đại học Mỹ. 
Mục tiêu đó sẽ đạt được dưới tài dìu dắt của ông huấn luyện viên Dabo Swinney. Sau 7 năm trời hướng dẫn hội Clemson (75 thắng, 26 thua), ông Swinney đã giúp hội “lột xác” để trở thành một trong những hội tài giỏi nhất của quốc gia. Mùa năm nay, hội thắng South Carolina, đoạt vô địch ACC, thắng Orange Bowl là những gì chiến thắng lẫy lừng ông đã đạt được, chỉ còn thiếu chiếc cúp vô địch quốc gia. Với giọng đầy tự tin, ông Swinney trả lời “nếu đã làm được mọi chuyện muốn làm trong 14 trận qua, tôi tin chúng tôi sẽ làm được điều cuối cùng là mang cúp vô địch quốc gia về cho trường”.
Điều đó có nghĩa là: đừng vội coi thường Clemson Tigers!!!
BOX BOX BOX BOX BOX 
National College Football Championship Game
Ngày giờ: 5 giờ 30 tối thứ Hai, 11 tháng Giêng 2016
Địa điểm: Glendale, Arizona
TV: ESPN
Hội: Clemson (1) vs. Alabama (2)
Điểm Las Vegas: Alabama chấp 7
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn