01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi

26 Tháng Giêng 201611:11 SA(Xem: 2005)

blank

Tyrone “Rone” Woods: James Badge Dale

Jack Silva: John Krasinski                                

Bob: David Costabile

Ambassador Chris Stevens: Matt Letscher

Kris “Tanto” Paronto: Pablo Schreiber

Dave “Boon” Benton: David Denman

John “Tig” Tiegan: Dominic Fumusa

Mark “Oz” Geist: Max Martini                         

Directed by Michael Bay

Nguyễngọchấn

 

“13 hours: The secret Soldiers of Baenghazi” là tựa cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của Mitchell Zuckoff, đạo diễn Michael Bay dựng thành phim, nói về biến cố có thật xảy ra năm 2012 ở Libya. Sự việc là đề tài tranh luận tốn nhiều giấy mực. Người chịu trách nhiệm về cái chết của đại sứ Hoa Kỳ Chris Stevens và 5, 7 cộng sự viên chính là bà Hillary Clinton, lúc đó là Bộ truởng Ngoại giao và bây giờ là ứng viên Tổng thống Mỹ. Biết đâu bà có thể bà thành người phụ nữ đầu tiên làm tổng thống Hiệp chủng quốc.

Những chỉ trích cho là bà Clinton quá ấu trĩ, thờ ơ làm mất một nhà ngoại giao có hạng, danh dự nước Mỹ bị một vết lở về việc bảo vệ an ninh cho người cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ ở Libya. Cuốn phim “13 giờ: những người lính bí mật” dựng lại cấu trúc cuộc khủng bố. Ron Woods (James Badge Dale) nhận công tác mới phân tích gia tại Benghazi. Anh là cưụ nhân viên CIA trở lại làm việc dưới quyền người bạn cũ là Bob (David Costabile) nay làm trưởng nhánh ở Trung Đông. Khảo sát tình hình, Ron cảnh báo cho bộ ngoại giao về hệ thống an ninh sứ quán ở Benghazi quá lỏng lẻo.

Nhân viên hữu trách rất lạc quan vì cách văn phòng sứ quán Mỹ 1 cây số là trụ sở chiến lược của CIA, nếu có báo động, chỉ cần 5, 10 phút là lực lượng vũ trang Mỹ sẽ bay qua giải cứu. Ron khẳng định, trong chiến cuộc đôi khi một phút cũng là quá trễ. Cuộc tranh cãi chưa ngã ngũ thì khoảng đầu tháng 9 năm 2012, Đại sứ Chris Stevens (Matt Letscher) cần đến làm việc ở văn phòng Benghazi và lưu lại vài ngày. Điểm làm cho nhóm đặc nhiệm quan ngại hơn vì thời điểm ông Stevens đến Benghazi, phía trước văn phòng và quanh vùng luôn luôn có những nhóm người Hồi giáo biểu tình.

Tối 9/11 văn phòng sứ quán bị bọn khủng bố ào ạt tấn công. Chúng phóng hỏa làm cháy tòa nhà với hy vọng ông Stevens sẽ chạy ra để chúng bắt sống. Từ cơ sở CIA, nhóm đặc nhiệm nhận báo động, chuẩn bị qua, thì cấp chỉ huy CIA cao hơn, ra lệnh tất cả áng binh bất động. Nhóm đặc nhiệm gồm 6 anh em nhìn cơ sở ta bị cháy bùng mà không cho họ qua cứu là chuyện bất thường. Cả 6 người quyết định bất chấp lệnh trên bay qua thì phát hiện ra văn phòng ngoại giao bị Hồi giáo khủng bố tấn công để kỷ niệm ngày 9/11.

Đúng như dự đoán của Ron là quá trễ, đại sứ Stevens và 7 nhân viên sứ quán đã bị giết chết, họ bảo vệ cho gần 30 nhân viên còn lại an toàn. Ngay khi ấy lực lượng khủng bố tấn công vào trụ sở CIA, cuộc chiến trên đường phố diễn ra làm cho 2 nhân viên CIA bị giết. Biến cố trận chiến Benghazi làm cho chính phủ Obama cực kỳ bối rối. Mũi dùi nhắm vào bộ trưởng ngoại giao bà Hillary Clinton và giám đốc CIA, David Petraeus và Bộ quốc phòng Leon Panetta. Quốc hội phê phán việc lượng định tình hình của CIA là non yếu, chỉ có 10 nhân viên an ninh bảo thủ toàn vẹn cơ sở hơn một mẫu tây.

Từ đó cuốn phim đi vào chi tiết các cuộc tranh cãi, sự bao che của Bộ ngoại giao. Truyền thông Mỹ nhập cuộc, điều tra phát hiện bà Hillary Clinton đã dùng địa chỉ email cá nhân để trao đổi lệnh lạc về Bộ ngoại giao. Bà bị cáo buộc là có thể đã lộ chi tiết cuộc hành trình của đại sứ Stevens vào tay bọn khổng bố.

CIA bị chê thiếu chuyên nghiệp về tình báo và nghi ngờ lý do cấm nhóm đặc nhiệm giải cứu văn phòng sứ quán khi khởi sự biến động. Rất may và đáng ca ngợi nhóm lính bí mật đã cãi lệnh trên, liều mình đến giải cứu các công dân Hoa Kỳ. Tuy đến chậm, để đại sứ Stevens mất mạng, nhưng vẫn cứu được mấy chục người còn lại không bị tàn sát ô nhục.

Nguyễngọchấn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn