01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8408)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18328)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5938)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lê Uyên Phương và Yêu

27 Tháng Giêng 201610:43 SA(Xem: 6333)
blank

Giờ này còn gần nhau
Gần thắm thiết trong mối sầu, 
Gần bối rối biên giới từ lòng đau...
Tiếng hát của một đôi song ca cùng với tiếng guitare bập bùng, đã lôi đầu tôi dậy khỏi một giấc ngủ chiều, trên căn gác trọ trong một con hẻm ở quận Phú Nhuận, sau một tuần nằm bẹp dí vì chán chường, và muốn bỏ học để đi một nơi nào đó thật xa.
Nhạc của ai viết vậy? Lời nhạc, giai điệu của bài hát.. hút người nghe đi theo một cách quái lạ. 
Tôi đã nghe nhạc của Lê Uyên Phương ở Sài gòn khi một ngày bắt đầu của tôi là một chiều rất muộn như vậy đó.
Nếu Paris hoa lệ đã từng ngập tràn sặc mùi nôn mửa bởi Jean Paul Sartre. Thì Sài gòn của tôi và em lăn lóc yêu đương đẫm chất hiện sinh trên từng vỉa hè, góc phố với nhạc của Lê Uyên Phương. 
Sài gòn có những lúc chán chường, tôi đã theo em xuống phố. Quay cuồng say vì yêu nhau. 
Và rồi chúng tôi tìm đến nhạc của Lê Uyên Phương, say sưa gõ nhịp thùng guitare. Lại kéo nhau về Đà Lạt. Những bài ca về tình yêu rượt đuổi ở trên đồi.
Nhạc của Phương gợi lên bản năng hoang dã của tình yêu. Ngợi ca tình yêu. Cho dù tình yêu rỉ máu.
Nhạc của Phương như có lửa, hừng hực cháy. Chơi hết mình và yêu đam mê.
Khác với những ca khúc với những lời ca đầy chất siêu hình của Sơn. Đưa con người tìm đến với ngọn nguồn, đặt câu hỏi lên trên số phận. Giai điệu, âm nhạc của Phương là thực tại cuộc sống đang ngồn ngộn chảy, là rạo rực dâng tràn, chỉ có tình yêu hiện tại ở bên mình.
Phương viết không nhiều, chỉ có một vài bài phổ biến được nhiều người biết. Nhưng một khi nhạc của Phương cất lên. Cảm thấy lòng mình động đậy. Cuộc sống tuôn chảy ở trong người.
Đến với nhạc của Lê Uyên Phương, 
Buông thả rơi trong tình yêu 
Cảm giác tự do 
Dâng hiến 
Trọn vẹn.
Thanh Nguyễn
http://nguyenthienthanh-gcxp.blogspot.com/2011/08/le-uyen-phuong-va-yeu.html
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn