01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chi phí an ninh cho Opympic mùa đông Sochi 2014 cao nhất trong lịch sử

05 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 4488)
olympic_mua_dong-content
Olympic mùa Đông Sochi 2014: An ninh thắt chặt chưa từng có

Sochi đang trở thành địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt hàng đầu thế giới tại thời điểm này.
Muốn tới Sochi trong dịp Olympic mùa Đông 2014 bạn chỉ có duy nhất một con đường đặt dưới sự kiểm soát an ninh liên bang, điều đó đủ nói công tác an ninh đang được chủ nhà Nga đặt trong tình trạng cao nhất.

Olympic mùa Đông 2014 tại thành phố du lịch Sochi sẽ bắt đầu khai cuộc ngày hôm nay với một số môn thi đấu sớm, dù ngày khai mạc chính thức diễn ra ngày mai, 7/2. Tuy nhiên, thay vì yếu tố chuyên môn, công tác an ninh đảm bảo cho sự kiện đang được thế giới quan tâm hơn cả.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện cho đến ngày bế mạc, 23/2, nếu khách du lịch muốn lái xe tới Sochi, họ không có lựa chọn nào khác là đi theo duy nhất một con đường có điểm đến là trạm kiểm soát an ninh bê tông đặc dựng lên tại một thôn nhỏ Magri, cách Sochi gần 100km. Mà không phải bất cứ phương tiện nào cũng có thể tới Sochi.

Vì lý do an ninh, trong suốt kỳ Olympics mùa Đông chỉ một số phương tiện đã đăng ký được phép vào Sochi và buộc phải qua trạm kiểm tra an ninh đó và đều được cảnh sát cùng những chú chó nghiệp vụ kiểm tra kỹ lưỡng. Điểm kiểm tra này nằm dưới sự kiểm soát của cơ quan an ninh nội vụ Nga FSB.

Theo cơ quan an ninh Nga, tất cả các đường đi qua dãy núi Caucasus, từ Biển Đen tiến vào thành phố, hay các khu biên giới Abkhazia thuộc Georgia tới Sochi đều đóng cửa đối với tất cả các phương tiện trong suốt thời gian diễn ra Olympics. Ngoài con đường kể trên, chỉ có một đường ray mới xây dựng nữa là kết nối với thế giới bên ngoài. Điều này đã biến Sochi thành một nơi cách biệt với phần còn lại của thế giới, dù đây vốn là điểm du lịch rộng mở với tất cả mọi người.

 Khu thi đấu các môn liên quan đến nước diễn ra tại Olympic Park dọc bờ biển được giám sát bằng các tàu hải quân Nga. Các môn trượt tuyết diễn ra tại khu núi tuyết Krasnaya Polyana.

Dọc con đường kết nối giữa hai địa điểm thi đấu luôn có những đồn kiểm soát hai bên đường. Trước đó, con đường cũ dẫn lên thung lũng đã được quân đội kiểm soát và từ đó họ có thể quan sát xuống con đường mới và đường sắt vừa xây dựng cho Olympics.

Nhà ga, sân bay đều nằm dưới sự kiểm soát an ninh cao hơn bình thường. Hàng trăm camera an ninh quanh khu Olympic Park vừa được lắp đặt nâng tổng số camera giám sát toàn thành phố suốt ngày đêm lên tới 1.400 chiếc.

Ngoài ra, một số trực thăng mini chạy bằng pin cũng sẽ bay vòng quanh Olympic Park để phát hiện những dấu hiệu khả nghi. Đó là lý do Olympics Sochi chắc chắn có an ninh thắt chặt cao hơn bất cứ Olympics mùa đông hay mùa hè nào trong lịch sử.


===========================
/Source:Tienphong - ảnh:BBC/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn