01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18338)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Việt Nam tạm dừng cấp giấy phép báo chí, siết chặt thông tin

11 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4357)
130424140251_vietnam_newspaper_stand_304x171_afp
Việt Nam có 838 cơ quan báo chí in, 92 báo, tạp chí điện tử, 67 đài phát thanh, truyền hình và 1 hãng thông tấn quốc gia

Việt Nam tạm dừng việc cấp phép thành lập các cơ quan báo chí và sẽ giảm bớt báo 'hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích'.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại một hội nghị hôm 10/3.

Trang chủ của bộ Thông tin và Truyền thông trích lời Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, quyết định trên được đưa ra để Chính phủ có thời gian chuẩn bị báo cáo Quy hoạch báo chí đến năm 2020 trình Bộ Chính trị.

“Đồng thời để rà soát, giảm bớt những tờ báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích,” ông Son nói thêm.

Nói về bản Quy hoạch báo chí đến năm 2020, ông Bộ trưởng cho biết đây sẽ là “một cuộc cách mạng trong hoạt động báo chí” nếu được phê duyệt, để hướng tới “số lượng báo chí hợp lý, chất lượng cao hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu xã hội.”

Theo thống kê của Bộ Thông tin-Truyền thông, Việt Nam hiện đang có 838 cơ quan báo chí in với 1.111 ấn phẩm, có 89 ấn phẩm điện tử và 265 trang thông tin tổng hợp.

Liên quan đến công tác quản l‎ý báo chí, ông Son yêu cầu báo chí “cần tập trung tuyên truyền hiệu quả đường lối của Đảng, Nhà nước,” và “vào cuộc tuyên truyền đấu tranh với các đối tượng sai trái thù địch.”

Trên danh nghĩa, báo chí tư nhân vẫn chưa được phép thành lập ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn với BBC, TS Huỳnh Văn Thông, Trưởng Khoa Báo chí, thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, cho biết “cho tới thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho một nền tảng liên quan tới báo chí tư nhân.”

Trong phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về tình hình nhân quyền Geneva, Thụy Sĩ trong tháng Hai vừa qua, đa số các đại biểu từ các nước tham dự bày tỏ lo ngại về quyền tự do báo chí ở Việt Nam.

Theo tổ chức Phóng viên Không Biên giới, Việt Nam đứng thứ 174 trên tổng số 180 quốc gia về tự do báo chí trong năm 2013.=========================
/Source:BBC, ảnh: AFP/


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn