01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6473)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Trung Quốc 'giận điên' khi Hàn Quốc và Mỹ cấm cửa điện thoại Huawei

15 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 8291)
hauwei-spy-hack-reports-8de24-1361f-content
Hàn Quốc và Mỹ đã ký kết cùng nhau chấm dứt sử dụng thiết bị của nhà cung cấp Trung Quốc Huawei trong đường dây liên lạc giữa Seoul với Washington. Theo tờ Wall Street Journal, thông tin trên vừa được giới chức Mỹ xác nhận.

Chiến dịch vận động hành lang lặng lẽ chống lại tập đoàn công nghệ Huawei của Mỹ tại Hàn Quốc diễn ra sau động thái tương tự ở một quốc gia đồng minh thân cận khác là Australia. Mỹ đã thuyết phục được Australia chấm dứt sử dụng thiết bị của Huawei khi nước này xây dựng những mạng lưới viễn thông quan trọng.

Nguồn tin cho biết, trong các cuộc gặp với phía Hàn Quốc vào tháng trước, các quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng, Washington nhận thấy những rủi ro trong việc dùng thiết bị của Huawei vì những thiết bị đó có thể là công cụ để nghe lén các cuộc đàm thoại giữa các đối tác thân cận, cũng như đe dọa mạng lưới an ninh dùng cho các quan nhân và nhân viên tình báo Mỹ tại Hàn Quốc.

Để giải quyết những lo ngại này của Washington, Seoul quyết định thực hiện một số thay đổi để theo đó, những cuộc gọi nhạy cảm của Chính phủ Hàn Quốc không đi qua các thiết bị của Huawei. Tương tự, thiết bị của Huawei cũng sẽ không được dùng để kết nối các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc.

Sở dĩ Mỹ âm thầm thực hiện các nỗ lực thuyết phục Hàn Quốc “tránh” Huawei là bởi Washington không muốn bị xem là can thiệp vào các hợp đồng thương mại của đồng minh. “Mặc dù Mỹ đã bày tỏ lo ngại, những quyết định này là do Hàn Quốc, và chỉ Hàn Quốc đưa ra mà thôi”, phát ngôn viên Jennifer Psaki của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Từ lâu, Mỹ đã thể hiện rõ thái độ dè chừng với thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp. Năm 2011, nước này loại Huawei khỏi chương trình xây dựng một mạng lưới không dây ở Mỹ dành cho các cuộc gọi khẩn cấp, cũng với lý do quan ngại về an ninh quốc gia.

Năm 2012, một đồng minh thân cận của Mỹ là Australia ngăn không cho Huawei tham gia đấu thầu xây dựng mạng băng thông rộng của nước này.

Thái độ của Mỹ đối với Huawei đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh. GIới ngoại giao Trung Quốc được mô tả là đã "giận điên người" trước sự việc này. Các quan chức quân sự và tình báo Mỹ từ lâu đã xem Trung Quốc như một mối đe dọa về gián điệp mạng đối với hệ thống quốc phòng và các công ty của Mỹ.

Các quan chức Mỹ nói rằng, mạng viễn thông của Hàn Quốc là vấn đề Washington đặc biệt quan tâm bởi sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Hàn để giúp Hàn cân bằng lực lượng với Triều Tiên.

===============================
/Source:tổng hợp từ VNeconomy/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn