01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8317)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18231)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6418)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Trung Quốc che giấu đại dịch H7N9, lớn hơn cả SARS, có thể lây sang Việt Nam

16 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 6361)
130412032950-4-bird-flu-0412-horizontal-gallery-content
Đại dịch H7N9 đang tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, người dân Bắc Kinh tiết lộ sự bùng nổ của dịch cúm gia cầm hiện nay thậm chí còn hơn cả dịch SARS, quân đội được lệnh sẵn sàng can thiệp bất cứ khi nào dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Nhưng Bắc Kinh cố bưng bít thông tin, bất chấp mạng sống của dân chúng.

Hiện quân đội được lệnh sẵn sàn can thiệp bất cứ khi nào dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Người dân cũng tiết lộ về việc chính quyền thường xuyên che giấu tình hình dịch bệnh, và số ca mắc bệnh trong thực tế là cao hơn nhiều so với số liệu được báo cáo chính thức. .

Bắc Kinh chính thức báo cáo thêm một trường hợp mắc bệnh, trong khi người dân không được thông báo về tình hình dịch bệnh thực tế đang là rất nghiêm trọng.

Hiện nay, dịch cúm gia cầm ở Bắc Kinh thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả dịch SARS vào năm 2003. Quy định của chính quyền là không cho phép các bệnh viện được báo cáo về các trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9. Các bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm Tiểu Thang Sơn, nơi có sự tham gia quản lý của quân đội. Nhưng trên thực tế những bệnh nhân này sẽ không được điều trị, nhiều người trong số họ bị chôn sống. Ở Bắc Kinh hiện nay, quân đội được lệnh sẵn sàng vào cuộc nếu dịch bệnh H7N9 vượt quá tầm kiểm soát, điều tương tự sẽ xảy ra như dịch bệnh SARS.

Chỉ tính theo dữ liệu thông báo hàng ngày do kênh phương tiện truyền thông chính thức của nhà nước đưa tin, tính đến ngày 11 Tháng 2, dịch cúm gia cầm H7N9 đã lây lan tới 8 tỉnh và 2 thành phố gồm Chiết Giang, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Hồ Nam, An Huy, Quảng Tây, Quý Châu, Bắc Kinh và Thượng Hải. Riêng ở các khu vực này, tổng số lượng các trường hợp báo cáo nhiễm cúm gia cầm đã lên tới 186 trường hợp, trong đó 39 người thiệt mạng trong năm nay.

Hiện Liên Hợp Quốc cảnh báo các nước láng giềng và Việt Nam để ngăn chặn bùng phát dịch H7N9

Mức độ nghiêm trọng của dịch cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc đã gây ra mối quan tâm rộng rãi trong cộng đồng quốc tế. Mới đây, tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của LHQ (FAO) đã cảnh báo các ổ dịch cúm gia cầm H7N9 trên khắp lục địa có thể lây lan qua biên giới Trung Quốc, trong đó có Việt Nam và các nước láng giềng khác.

Theo báo cáo của Quân đội nhân dân Việt Nam, vào ngày 4 tháng 2 năm 2014 đã phát hiện trường hợp một bà mẹ và cậu con trai bị nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, ngay lập tức biên giới giữa các nước láng giềng và Trung Quốc được đưa ra cảnh báo, tổ chức FAO nói thêm rằng, đường biên giới của Việt Nam và Trung Quốc là rất dài, ngoài ra du lịch và giao thương qua lại là thường xuyên giữa hai bên, tình trạng buôn lậu gia cầm vào Việt Nam là rất cao do đó khả năng Việt Nam nhiễm cúm H7N9 là rất cao.

Vào ngày 18 tháng 1 năm 2014, tại tỉnh Bình Phước đã phát hiện một trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm virut cúm gia cầm H5N1, trường hợp tử vong thứ 2 cũng được xác nhận là do nhiễm virut cúm gia cầm H5N1 vào ngày 6 tháng 2 vừa qua.

Để ngăn chặn và kiểm soát dịch cúm gia cầm, Việt Nam đang thực hiện im lặng khử trùng ráo riết các khu vực bị ảnh hưởng, tăng cường kiểm tra buôn bán lậu gia cầm sống, sử dụng biện pháp kiểm tra thân nhiệt khách du lịch tại sân bay.

========================================
/Source:epochtimes/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn