01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18206)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

70% dân Saigon không tin vào hệ thống cấp cứu của Nhà nước

02 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6606)
Đường dây cấp cứu 115 ở Việt Nam đang khiến người dân ngày càng thất vọng khi người dân gọi để cứu người tại nơi xảy ra tai nạn thì xe đến rất chậm nhưng nếu gọi xe để vận chuyển người bệnh tại nhà theo hình thức dịch vụ có tính phí lại rất nhanh chóng và sẵn sàng. Người ta tự hỏi phải chăng cấp cứu 115 chỉ phục vụ cho những người chịu chi tiền?

Nhắc đến cấp cứu 115, nhiều người tỏ ra không mặn mà, thậm chí thiếu thiện cảm với các trung tâm cấp cứu của nhà nước. Theo một nghiên cứu và điều tra của một bệnh viện cấp cứu tại Saigon, người dân chưa biết nhiều về cấp cứu 115, hầu như khi có người gặp nạn người dân gọi taxi, chỉ có 2-5% số vụ tai nạn ngoài đường gọi 115. Và cấp cứu 115 chỉ đáp ứng dưới 1% nhu cầu cấp cứu của người dân.

Cách đây chưa đầy một tháng, dư luận bàn tán nhiều trước câu chuyện dân ở ngay Hà Nội gọi đường dây nóng cấp cứu 115, nhưng hàng tiếng đồng hồ xe không đến. Người dân chứng kiến sự việc vô cùng bức xúc và phẫn nộ trước lối làm việc tắc trách của cấp cứu 115. Quá chậm trễ, người dân phải bắt taxi đưa nạn nhân đi cấp cứu. Điều đáng nói, nhân viên trực tổng đài 115 đã không thèm thông báo cho người báo tin rằng xe có đến hay không.

xe_cap_cuu_115
Tại Saigon cho thấy hơn 60% người dân không gọi 115 vì phải chờ quá lâu (Ảnh minh hoạ)

Trên đây chỉ là một trong những câu chuyện mà nhiều người chứng kiến sự tắc trách lâu nay của hệ thống cấp cứu nhà nước 115.

Theo một nghiên cứu và điều tra người dân đánh giá như thế nào về dịch vụ cấp cứu 115, thì tại Saigon cho thấy hơn 60% người dân không gọi 115 vì phải chờ quá lâu. Gần 70% người dân chọn giải pháp tự đưa người gặp nạn đi cấp cứu. Một thực tế đáng buồn, số ca bệnh, nạn nhân được vận chuyển, cấp cứu bởi 115 chiếm khoảng 1% trong tổng số ca vào cấp cứu tại các bệnh viện của thành phố. Và người biết đến cấp cứu 115 chưa nhiều. 

xe_cap_cuu_115_ha_tinh-content
Gần đây xuất hiện loại thẻ gọi cấp cứu 115 đến ngay và luôn do một công ty phát hành với mệnh giá 50 nghìn đồng/năm. Phải chăng đây là cái bắt tay giữa cấp 115 với các công ty dịch vụ?

Dân chúng khi gọi cấp cứu 115 thị bị tổng đài thoái thác, trong khi đó nếu gọi xe cấp cứu mà nói rõ để vận chuyển người bệnh tại nhà trường hợp người ốm đau, bệnh tật, tim mạch, cao huyết áp theo hình thức dịch vụ có tính phí lại rất nhanh chóng và sẵn sàng.Thiên Vũ
==============================
/Source:ĐS&PL/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn