01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

100 nhân vật ảnh hưởng nhất OC 2015, Clerk Recorder Hugh Nguyễn “Dream Big, Work Hard and Stay Humble”

29 Tháng Mười Hai 20151:02 CH(Xem: 1822)
blank

Nhân dịp cuối năm, Clerk Recorder/Chánh lục sự Hiếu Hugh Nguyễn - cơ quan Văn Khố Quận Cam - đã thiết đãi bữa tiệc trưa, đón mừng Giáng sinh và cảm ơn công sức các nhân viên đóng góp trong năm qua, nhìn nhận những thành quả đặc biệt của họ và tất cả đều được tưởng thưởng xứng đáng. Thoáng quan sát các khuôn mặt vui tươi hớn hở cười đùa của các nhân viên và khách mời tham dự cho thấy đây là một nơi làm việc thoải mái và hòa đồng.

Ngày nay nếu ai đó có công việc phải bước vào cơ quan Văn Khố Quận Cam, chúng ta có thể cảm thấy được không khí vui vẻ của các nhân viên phục vụ, phản ảnh chính xác cách phục vụ của người lãnh đạo cơ quan. Thật cũng đúng với tên, là một duyên số với bản tính hiếu khách, anh Hiếu đã chọn đúng khi đi vào con đường phục vụ cộng đồng. Với tấm lòng mong muốn phục vụ vì sự biết ơn với đối với quê hương thứ hai, nơi đã cho anh cơ hội tiến thân, thì thành công ngày hôm nay như là một sự định sẵn, dù anh đã trải qua không ít khó khăn.
blank

Hàng năm tại quận Cam, báo OC Register đều có phần tuyển chọn những nhân vật ảnh hưởng nhất trong năm. Năm nay, trong 100 nhân vật đặc biệt ở nhiều lãnh vực, Clerk Recorder Hiếu Hugh Nguyễn và Giảng sư Linda Trinh Vo, đại học UCI, ngành Asian American Studies là hai tên tuổi quen thuộc trong cộng động Việt Nam đã được tuyển chọn. Ngoài ra học sinh trung học Dan Tạ của thành phố Cypress, người khởi xướng, nâng cao sự hiểu biết và kiểm soát tài chánh trong giới trẻ thông qua hội Penny Wise Club do Dan thành lập, cũng có mặt trong danh sách nói trên.

Với anh Hiếu Nguyễn, là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu cử vào chức vụ Chánh Lục Sự Quận Cam năm 2014. Trước đó, anh đã trải qua thời kỳ niên thiếu sống trong trại tị nạn Camp Pendleton khi mới định cư tại Hoa kỳ năm 1975. Ra trường trung học Saddleback và hoàn tất chương trình huấn luyện cấp lãnh đạo do quận Cam đài thọ. Sau hơn 20 năm làm việc tại quận Cam, bắt đầu từ công việc tập sự không lương, hiện nay Hiếu Nguyễn là người điều hành cơ quan văn khố nơi cất giữ và cung cấp tất cả các hồ sơ quan trọng cho người dân tại quận Cam. Được biết, Hiếu Nguyễn, 48 tuổi, là cư dân của thành phố Santa Ana, sống cùng với vợ và hai con trưởng thành.

Theo như thống kê của báo OC Register, Hiếu Nguyễn là một trong những người có ảnh hưởng nhất tại quận Cam vì anh là người có ý kiến và thực hành khi quyết định mở cửa văn phòng làm việc ít nhất một ngày thứ Bảy hàng tháng, để có thể mang lại dịch vụ dễ dàng hơn cho những người dân lao động. Hiện nay quận Cam phát hành trung bình 160 bằng chứng nhận kết hôn, và làm chứng 90 lễ cưới, trong một ngày thứ Bảy. Ngoài ra anh Hiếu là người có công hiện đại hoá hệ thống tin học cho cơ quan văn khố quận và khách hàng, dẫn đến kết quả thành công cao cùng chi phí thấp. Với những thành quả đó, Văn Khố Quận Cam hiện nay là cơ quan tiêu biểu trên toàn quốc, hoàn toàn tự lập tài chính, không lệ thuộc ngân sách chinh phủ, đồng thời mang lại lợi nhuận trong việc cung cấp dịch vụ tương tự cho các quận khác chung quanh miền Nam California.

Thành công nào cũng phải đi kèm với những khó khăn trở ngại, khi được hỏi đối với anh Hiếu việc khó khăn nhất đó là gì?, anh cho biết "công việc tuyển dụng nhân viên với tấm lòng thật sự mong muốn phục vụ và giúp đỡ cho cộng đồng là một thách thức to lớn".

Sau khi tuyển được những cộng sự viên thích hợp, thì những nhân viên này sẽ ở lại với công việc lâu dài vì luôn thoả mãn với không khí và cách làm việc tại đây. Trách nhiệm của anh Hiếu sẽ trở thành một người huấn luyện viên, bảo đảm môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn cao, giúp cho các nhân viên cơ hội thành công trong lãnh vực chuyên môn và ngược lại họ sẽ làm việc hăng say hơn để cung cấp dịch vụ chất lượng.
blank

Vẫn còn đậm chất Việt Nam, anh Hiếu tâm sự "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" vì không quên người xếp cũ, người mà anh đã được học hỏi và tiếp nhận rất nhiều kiến thức, đó là Chánh lục sự tiền nhiệm Gary Granville. Mọi nỗ lực làm việc khi xưa của ông Garry là dồn vào sự phục vụ ân cần, không để chi phí tăng cao cho người đóng thuế. Điều này cũng là một trong những tiêu chuẩn chính của cơ quan văn khố để thi hành công việc ngày nay.

Khi được hỏi động lực nào đã thúc đẩy cho sự thành công? anh nói: "Chúng tôi đến nơi này với hai bàn tay trắng, có được những cơ hội tốt để biến giấc mơ thành sự thật, làm những gì mình muốn, để được sống trong một xã hội tuyệt vời, nơi đã chấp nhận gia đình của tôi và rất nhiều người tị nạn khác, đó là động lực chính thúc đẩy cho tôi để tiến tới thành công."

Dĩ nhiên anh Hiếu Nguyễn đã có chương trình dự định cho tương lai. Các văn phòng văn khố trong quận sẽ có máy computer mới với màn hình chạm tay (touch screen), áp dụng kỹ thuật xếp thứ tự-tự động (automated indexing) để lưu trữ hồ sơ nhanh gọn và cung cấp các tài liệu quan trọng của quận Cam dễ dàng, ít tốn kém thời gian, tăng cao khả năng phục vụ. Hiện tại cơ quan văn khố quận Cam đang dẫn đầu trong mọi tiêu chuẩn và sẽ tiếp tục tiên phong trong lãnh vực này. Ngoài ra anh Hiếu cho biết có thể sẽ mở cửa ngày Chủ nhật để phục vụ, nếu có sự yêu cầu của người dân.

Tạm chia tay với anh Hiếu trong một ngày cuối năm, kết thúc câu chuyện anh không quên nhắc nhở nếu chúng ta "Dream Big, Work Hard and Stay Humble - Mơ Lớn, Siêng Năng và Khiêm Tốn" thì sự thành công sẽ đến là điều tất nhiên.

Vĩnh Lộc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn