01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8408)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18329)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5938)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Năm mới với những mối hỗn loạn

05 Tháng Giêng 20162:39 CH(Xem: 2523)

Dẫn Nhập

Năm 2015 vừa qua thế giới đã chứng kiến một loạt biến cố quân sự, chính trị; các hình thái kinh tế, xã hội cực độ hỗn loạn để không ai có thể nói trước được về một tương lai nhiều bất trắc. Năm cũ đi qua, giới quan sát, truyền thông khắp nơi hầu như đều đồng ý nhận định về mức độ hậu quả và hệ quả của 10 sự kiện quan trọng đã xảy ra... Từ cơ sở nầy, Sổ Tay Sống mở đầu năm 2016 cần trình bày lại về những chủ đề quan yếu nhất (từ 10 sự kiện trên) bao gồm tất cả những vấn nạn thiết thân mà con người thế giới, cộng đồng người Việt trong và ngoài nước đều quan tâm.

 

Một.

Vấn đề trước tiên là giới cầm quyền Âu Mỹ, cụ thể Châu Âu phải giải quyết khủng hoảng dân tỵ nạn như thế nào? Với hy vọng tìm kiếm một cuộc sống khả dĩ tốt đẹp hơn, cùng mong thoát khỏi các cuộc xung đột giữa các phe nhóm võ trang trong nước trong nước, cụ thể tránh sự tàn sát của nhà nước cực đoan Hồi Giáo ISIS Ở Iraq khủng khoảng tỵ nạn đã bùng nổ vào Châu Âu. Trong năm 2015 số liệu Cao Ủy Liên Hiệp Quốc, UNHCR về người tị nạn cho biết: Tính đến Tháng 9, 2015 đã có 972.500 người từ Bắc Phi vượt Địa Trung Hải để xin tỵ nạn ở Liên Âu. Còn theo Tổ Chức Di Dân Quốc Tế, IOM thì có khoảng khoảng hơn 34,000 người đã chạy khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để đến Bảo Gia Lợi và Hy Lạp bằng đường bộ. Đây được coi là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất mà Tây Âu phải đối mặt kể từ khi kết thúc Chiến Tranh Thế Giới lần thứ 2, 1945.

Cuộc khủng hoảng đã gây ra nhiều căng thẳng trong quan hệ giữa các nước thành viên EU, đồng thời dẫn đến những phản ứng chống lại người nhập cư ở nhiều quốc gia. Một trong những tên thủ phạm vụ tấn công ngày 13 tháng 11, 2015 tại Pháp mang giấy tờ tỵ nạn cấp tại Bỉ. Một thập kỷ trước, các chuyên gia đã cho ra đời cuốn sách với tựa đề “Tại sao Châu Âu sẽ thống trị trong Thế Kỷ 21” khi tổ chức Liên Âu (EU) được kiện toàn với hy vọng sẽ trở thành đối trọng kinh tế-chính trị (kể cả quân sự) đối với Mỹ và Trung Cộng. Song đến năm 2015, Châu Âu khó có thể giải quyết những vấn đề của riêng mình chứ đừng nói đến việc lãnh đạo thế giới. Vì trong khi vẫn còn đang thoi thóp với cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chánh trầm trọng (điển hình đối với sự sụp đổ tài chánh Hy Lạp) thì nay EU đã phải đón nhận làn sóng nhập cư gần 1 triệu người tỵ nạn như vừa kể.

Khủng khoảng tỵ nạn Châu Âu cũng tạo ra các căng thẳng chính trị, xã hội xuyên Đại Tây Dương. Tháng 9, 2015 chính quyền Obama tuyên bố sẽ tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Syria trong năm 2016. Nhưng sau vụ tấn công Paris và San Bernardino, nhiều chính trị gia địa phương, cấp tiểu bang hay liên bang đã lên tiếng phản đối người Hồi Giáo nhập cư vào nước Mỹ. Khi cuộc chiến nơi Syria vẫn tiếp diễn, và nền kinh tế-tài chánh Châu Âu đang gặp nguy khốn.. Cộng đồng thế giới, Châu Âu, bao gồm nước Mỹ sẽ giải quyết vấn đề dân tỵ nạn từ các quốc gia Hồi Giáo như thế nào đây?

 

Hai.

Vấn đề người tỵ nạn không phải hiện tượng ngẫu nhiên, nẩy sinh do một tình trạng xã hội tự phát. Bởi không ai chỉ vì lý do kinh tế, bởi đồng tiền mà băng thân qua cảnh chết ra khỏi nước.. Người Việt hẳn thấm hiểu, đủ kinh nghiệm nghiệt ngã nầy với chế độ cộng sản từ 1945. Người tỵ nạn Bắc Phi, Trung Cận Đông, Iraq hôm nay cũng lâm cảnh tương tự - Họ buộc phải trốn chạy ra khỏi cảnh khổ và cái chết từ những chế độ cai trị đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.. Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria đã tiến hành một loạt cuộc chiến (xử dụng cả vũ khí hơi ngạt, có tính năng sát thương cao) chống lại các nhóm chính trị đối lập kể từ năm 2011.

Hơn thế nữa, thể theo yêu cầu của al-Assad, quân đội Nga đã có mặt ở Syria vào hồi tháng 9, 2015 để từ đó đến nay gây nên những tàn phá nghiêm trọng đất nước này qua các trận không kích. Mục tiêu mà máy bay Nga nhắm đến không chỉ là các phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS mà còn là các nhóm vũ trang chống đối chính quyền al-Assard được hậu thuẫn bởi Mỹ và các nước đồng minh. Cuộc chiến Iraq đã trở thành một cuộc xung đột mang hình thức mới, gây nên SỰ KIỆN khủng hoảng di dân như trên đã trình bày.

Chiến sự Iraq vẫn còn đang tiếp diễn, và câu hỏi được đặt ra là: Làm sao có được một giải pháp ngoại giao nào hầu có thể chấm dứt cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của gần 300,000 người hay không? Cho đến cuối năm 2015, ISIS tiếp tục kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, cho dù đã bị mất ít nhất 14% lãnh thổ so với năm ngoái. Và phạm vi hoạt động của ISIS không chỉ riêng trong lãnh thổ Iraq, Syria, tổ chức nhà nước khủng bố này tiếp tục gây kinh hoàng khắp thế giới bởi cách hành hình man rợ các nạn nhân bị bắt giữ, cùng một loạt hành động xúi dục khủng bố ở nước ngoài. Các thành phần của ISIS đã nắm quyền kiểm soát tại một số khu vực nhỏ ở Libya, Nigieria, và Afganistan. Một nhóm khác của ISIS ở Ai Cập đã công bố thành tích vụ tấn công bằng bom vào máy bay chở khách ở bán đảo Sinai làm thiệt mạng 228 người. Gần nhất là ngày 13 Tháng 11, người của ISIS lập thành tích sát hại 131 người, bị thương 360 người tại Paris khiến Tổng Thống Pháp François Hollande phải tuyên bố: “Nước Pháp đang ở trong tình trạng chiến tranh”.

 

Ba.

Từ những tai họa kể trên, trở lại với nước Mỹ, lởi tuyên bố của TT Pháp cũng tương tự của TT George W. Bush sau biến cố 911 năm 2001. Nhưng chính phủ và bản thân TT Obama hình như muốn quên khuất mối đe dọa khủng bố có tổ chức với quy mô toàn cầu của ISIS. Nên sau vụ tấn công vào cơ sở xã hội San Bernadino Regional Inland trong ngày 2/12, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc cũng chỉ tuyên bố: Đấy là những “xạ thủ/nghi can-shooter/suspect“. Và trong khi vụ việc còn đang trong vòng điều tra, tuyên cáo chính thức của Tòa Bạch Ốc căn cứ trên lời tuyên bố của TT Obama sáng thứ Bảy, Dec 5 vẫn là: “Chưa có bằng chứng rõ ràng để xác định hung thủ thuộc về một nhóm có tổ chức hay là thành phần của một tiểu tổ khủng bố mở rộng..” Hoàn toàn vắng mặt từ ngữ “Terrorist/ISIS”. Cũng bởi bản tuyên cáo “lịch sự ngoại giao” của Tòa Bạch Ốc căn cứ nhà nước ISIS chưa chính thức xác nhận đã là đã TỔ CHỨC/CHỈ HUY các hung thủ trong vụ việc ở San Bernadino mà chỉ gọi đấy là những kẻ “tán trợ/supporter”. Mãi đến ngày 17 tháng 12, trên đường đi nghỉ mùa đông ở Hawaii, TT Obama mới ghé thăm nạn nhân vụ San Bernadino. Và cuối năm, người lãnh đạo nước Mỹ nêu lên tuyên bố: Đã có 9,000 phi xuất đánh xuống các căn cứ ISIS, và lực lượng nầy mất đến 40% lãnh thổ kiểm soát được! Cuối cùng, ngày 24 tháng 12, cố vấn an ninh báo cáo với Obama rằng: Không có nguồn tin chính thức đặc biết nào chỉ rõ có sự đe dọa của khủng bố SISI đối với nước Mỹ. TT Mỹ từ đấy thúc dục mọi người hãy vui lễ Giáng Sinh như thường lệ đừng lo sợ khủng bố.

Thái độ, cách giải quyết của chính phủ Obama đối với Abur Bark al-Baghdadi, thủ lãnh tổ chức khủng bố SISI từ 2009 đến nay không phải là phản ứng của riêng cá nhân TT Obama đối với về người và tổ chức khủng bố ISIS. Nhưng phản ảnh một khoảng trống trong chiến lược chống khủng bố của chính quyền Mỹ - Đấy cũng là “Khoảng trống chỉ đạo chiến lược” của giới lãnh đạo Mỹ từ khi bắt đầu chiến tranh lạnh sau 1945 cho đền nay. Giới chức cầm quyền nơi Tòa Bạch Ốc đã vấp phải những sai lầm rất cụ thể và tai họa từ cuộc chiến Việt Nam (1954- 1975); chiến cuộc Trung Đông trong thập niên 90 của thế kỷ trước, và cuộc chiến chống khủng bố hiện nay.. Cuộc chiến mà Bill Clinton chỉ có mục tiêu lập lại “Luật Pháp - Trật Tự/Law-Order” và tổ chức nhà nước khủng bố ISIS theo đánh giá của Obama chỉ có khả năng là một “Đội Bóng Trung Học –Junior Varsity Team” (9/2014)! Điển hình trong lần phỏng vấn ngày 12/11/15, Obama khẳng định: ISIS sẽ bị đánh bại ngay tại địa bàn Trung Đông. Thì chỉ sau một ngày, 13/11/15, tổ chức khủng bố này đã mở rộng hoạt động ra khắp thế giới, tấn công 4 địa điểm khác nhau ở Paris hiện thực cuộc chiến mà TT Pháp đã chính thức cảnh báo. Không lẽ chính quyền Mỹ/TT Obama chờ đợi một trận máu lửa 911 thứ hai?

Sau khủng bố 13/1/151ở Pháp, lần gặp gở với TT Pháp Francoise Holland trong ngày 24/11/15, TT Obama đồng ý tăng cường dội bom xuống căn cứ của ISIS ở Syria and Iraq. Cuối năm 2015, Tòa Bạch Ốc ra thông cáo rằng, lãnh thổ của ISIS kiểm soát đã bị mất từ 14% lên 40%. Thế nên, có thể nói rằng qua năm 2016, giới lãnh đạo Mỹ chắc cũng sẽ tiếp tục tiến đánh ISIS với chiến thuật dội bom nầy chứ không có gì thay đổi, cụ thể cho đền ngày TT Obama rời nhiệm sở. Chiến thuật “dội bom” đã đưa Hà Nội ký kết Hiệp Định Ba Lê năm 1973 và nước Mỹ rút khỏi Việt Nam trong danh dự! Năm 1973 nước Mỹ rút khỏi VN, và bình an phát triển trong hai thập niên 80, 90 để trở thành cường quốc độc cực trên thế giới sau khi Liên Xô và khối cộng sản sụp đổ. Nay qua thế kỷ 21, nước Mỹ đã là khách nợ lớn nhất của Trung cộng, bị động khắp vùng Bắc Phi, Trung Cận Đông; tòa đại sứ tại Lybia bị đốt cháy, đại sứ Mỹ bị giết, thây lính mỹ bị kéo lê.. Tàu chiến Mỹ vào vùng Hoàng- Trường Sa với dè dặt lo ngại gặp Trung cộng phản ứng..

 

Kết luận.

Ứng cử viên tổng thống Donald Trump với khẩu hiệu “Vì một nước Mỹ vĩ đại”, cùng với cách nói không cần biết hậu quả đã giúp ông ngày càng nổi tiếng chiếm 35% phiếu thăm dò cử tri đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, ông Trump Cộng Hòa hay bà Hillary Dân Chủ có đối cực nhau như thế nào thì cả hai vẫn bày ra chung một thực tế: Người dân Mỹ không có khả năng chọn lựa. Nói rõ hơn họ chỉ còn có thể chọn giữa hai điều tệ hại để có một một điều bớt tệ hơn. Với một thành phần lãnh đạo như thế, nước Mỹ nay vẫn là siêu cường cầm đầu thế giới. Và thế giới sẽ đi về đâu trong tình thế hỗn loạn như đã trình bày với thành phần lãnh đạo (Mỹ) như đã bày ra.

Trong tình hình chung của thế giới, Việt Nam sẽ đi về đâu với một thành phần gọi là lãnh đạo không biết đến cách diễn đạt ý lời bằng tiếng Việt phổ thông và sách lược giữ nước được chuẩn y từ Bắc Kinh. Thành phần cầm quyền ở Việt Nam được Luật sư Lê Công Định đánh giá chính xác: Mọi lãnh đạo Việt cộng hiện nay cả ngày lẫn đêm chỉ nghĩ tới ba việc: Tranh giành quyền lực. Đàn áp nhân dân. Và cướp bóc tài sản (công lẫn tư). Không một kẻ cầm quyền nào của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam làm được một điều gì khác trong khuôn khổ của chế độ, kềm chặt bời cơ chế, cương lĩnh đảng. Đừng mất công tìm xem ai sẽ là lãnh đạo đảng VC và nhà nước VC. Vô ích và vô nghĩa thôi.

Phan Nhật Nam

Cali, 3/1/2016

Để nhắc nhở Sinh Nhật 3 Tháng 1, 1901

Người Lãnh Đạo VNCH – Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Nạn nhân điển hình của chính sách Mỹ, từ và với cộng sản Việt Nam. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn