01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6473)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đại Hội Đảng Cộng Sản, Lần cưỡng ép lịch sử thứ 12

19 Tháng Giêng 20165:58 CH(Xem: 2406)

blank 

Trong tuần qua người Việt trong và ngoài nước chứng kiến một cuộc điều động quân binh rầm rộ tại Hà Nội. Hà Nội động binh để đánh ai? Hay để đề phòng một biến động khả thể xảy ra nhân kỳ đại hội đảng khai mạc vào Ngày 20 Tháng 1 này? Nhưng qua ngày 13, thì giới quan sát cũng như dân chúng dần nhận rõ, hóa ra đây chỉ là lần biểu dương lực lượng của một phe trong hai nhóm của hai cá nhân cùng đồng đảng đang tranh chức tổng bí thư đảng cộng sản, chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội v.v..

Điều đáng nói là suốt cuộc đấu đá không khoan nhượng đang diễn ra này, 175 ủy viên ban chấp hành trung ương đảng bao gồm 16 ủy viên trung ương bộ chính trị, ban bí thư không một ai với một chữ, một lời đề cập dến tương lai, vận mệnh của 90 triệu người Việt Nam.

Vào ngày 9 tháng 1, người dân, khách du lịch ở Hà nội chứng kiến cảnh tượng tại khu vực sân vận động Mỹ Đình với hơn 5,000 lính trang bị vũ khí cùng mình diễn tập chống biểu tình, chống bạo loạn. Như thế nghĩa là gì? Ở Hà Nội làm gì có biểu tình, bạo loạn mà phải dùng đến binh lính với súng ống, xe bọc thép trấn áp! Dân oan khiếu kiện thì chỉ toàn đàn bà, người già.. Biểu tình chống Trung cộng thì thường chỉ thấy bà cụ Nguyễn Hiền Đức ngồi xe lăn dẫn đầu.. Vậy biểu dương lực lượng như vậy để làm gì? Hù dọa ai? Đám quân binh được điều động bao gồm: “Lực lượng cảnh sát giao thông; Khối sĩ quan an ninh nhân dân; khối hạ sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm; khối sĩ quan cảnh sát cơ động; khối bộ đội đặc công thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ Đô; xử dụng các loại xe Mitshubishi, Lexus 570 để làm trạm chỉ huy thông tin, phá sóng, tăng cường thêm các loại xe chống đạn bọc thép; xe thiết giáp bánh hơi; xe tác chiến điện tử, xe công binh, hóa học, cứu thương, hữa cháy, xe cứu nạn... Toàn bộ thành phần quân binh, cơ giới này được bảo vệ bởi hệ thống xe chống đạn RAM 2000 MKIII của Do Thái, thêm đội xe chuyên chở bộ binh BTR - 60PB của Bộ Tư Lệnh Thủ Đô, được bao vùng bởi ba trực thăng của trung đoàn Không Quân 916, trực thuộc Sư Đoàn 371 Quân chủng phòng không Không Quân!!”

Nói rõ ra là toàn bộ lực lượng này về quân số và trang bị, yểm trợ như thế là hơn một sư đoàn bộ binh, chỉ thiếu pháo binh và phi cơ dội bom.. Hóa ra đây là mục tiêu của một “kế hoạch ra quân quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho đại hội đảng” do bộ trưởng công an Trần Đại Quang phát lệnh và điều động.. Để bảo vệ đại hội đảng nhóm họp vào ngày 20, nhưng trước tiên là bảo vệ cuộc họp lần thứ 14 của Ủy Ban Chấp Hành TƯ đảng gồm 16 ủy viên bộ chính trị, và ban bí thư, 175 ủy viên trung ương đảng trong ngày 13.

Cuộc họp ngày 13 tháng 1, với tất cả năng lực, mưu trí, bản lãnh chính trị của 16 ủy viên Bộ chính Trị, 175 Ủy viên Ban chấp Hành Trung Ương chỉ tập trung vào một vấn đề: đề cử, bầu bán cho cá nhân Nguyễn Phú Trọng và đồng đảng của người này giữ chức tổng bí thư đảng, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội.. Tóm lại, để TBT Nguyễn Phú Trọng có khả năng đánh bại đối thủ là TT Nguyễn Tấn Dũng trong lần đề cử chức vụ tổng bí thư cho kỳ đại hội ngày 20. Trong cuộc họp của ủy ban trung ương này, Trọng được 6 phiếu trong khi Dũng chỉ được 1 phiếu của 12 phiếu đề cử của BCT (BCT 16 người trừ 4 người đang chức vụ cao nhất không được bỏ phiếu).

Qua cuộc bầu bán/đề cử của Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng thì Nguyễn Phú Trọng có ưu thế để giữ chức tổng bí thư với 137 phiếu của 175 đại biểu ban chấp hành trung ương đảng mặc dù y ta nay đã 76 tuổi, quá tuổi nghỉ hưu và TT/Dũng chỉ được một số rất ít, không nêu rõ là bao nhiêu.

Cuộc họp ngày 13 cũng đề cử Trần Đại Quang giữ chức chủ tịch nước với số phiếu 157/175 phiếu; Nguyễn Xuân Phúc giữ chức thủ tướng với 153/175 phiếu và Nguyễn Thị Kim Ngân giữ chức chủ tịch quốc hội với 161/175 phiếu.

Nói rõ lại Trần đại Quang là viên tướng công an đang bày vụ biểu dương lực lượng trong ngày 9 Tháng 1. Nghĩa là Quang điều động lực lượng quân binh để bảo vệ cho đồng đảng và để chuẩn bị cho bản thân lên chức chủ tịch nước!

Để nhận ra tính chất phi pháp, vi hiến (dẫu là hiến pháp của nhà nước CHXHCN/VN) của đảng cộng sản tại Hà Nội, hãy tưởng tượng cảnh tượng TT Obama điểu động quân đội để bảo vệ cho cuộc họp đảng Dân Chủ để đề cử cho ông ta ứng cử thêm một lần tổng thống nữa! Cũng cần nhắc lại yếu tố đại hội trung ương đảng lần 14 trong ngày 13 có quyền hạn, nhiệm vụ đề cử tổng bí thư của đảng cộng sản, nhưng những chức vụ chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội là phải do QUỐC HỘI BẦU LÊN THEO HIẾN PHÁP ( Hiến pháp cộng sản (?!) Và Quốc Hội Việt Nam được định nghĩa là một cơ quan quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam và là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thành phần đại biểu quốc hội Việt Nam là do cử tri Việt Nam bầu ra theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Thông qua các đại biểu và thông qua quốc hội, nhân dân Việt Nam sử dụng quyền lực của mình để định đoạt các vấn đề của đất nước. Nhưng qua tổ chức và hiện thực trong thực tế thì Chủ Tịch Quốc hội được đề cử bởi Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam và hầu hết đại biểu quốc hội là đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam đề cử có nhiệm vụ tuân thủ quyết nghị quyết của đảng.

Tóm lại: Đại biểu quốc hội là do đảng cử/dân bầu; chức vụ cao nhất nước (bao gồm chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội ) nay đã được tính trước qua đề cử của hội nghị trung ương đảng. Đến đây chúng ta có kết luận mà không sợ sai lầm: Nhân Dân hoàn toàn bị gạt bỏ trong cơ cấu gọi là: Đảng lãnh đạo/Nhà Nước quản lý/Nhân dân làm chủ! Sinh mệnh 90 triệu người dân/vận mệnh nước Việt được (đúng ra là bị) quyết định bởi 1500 đại biểu đảng/175 ủy viên trung ương đảng/16 ủy viên bộ chính trị đảng cộng sản - Cái tổ chức mạo danh, tiếm quyền từ 2/9/1945 đến nay chứ không có gì khác!

Đại hội 12 hay đại hội 22 nếu đảng này còn tồn tại, thế hệ người Việt hôm nay nếu còn sống cho đến ngày ấy thì sẽ thấy một điều: Cá nhân này hay cá nhân khác lên làm tổng bí thứ, chủ tịch nước nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội có nghĩa lý là gì khi khi Điều 4 hiến pháp nhất quyết tồn tại. Người dân đã hoàn toàn bị triệt tiêu toàn thể dưới chế độ gọi là chxncn ở VN!

Cuộc vận động bầu cử tổng thống Mỹ đang tiến hành, dẫu có những đối kháng, có thể nói là đối nghịch giữa các ứng cử viên cùng một đảng thuộc hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, giữa đảng này và đảng kia, nhưng tất cả ứng viên đều tập trung và một mục tiêu duy nhất: Quyết liệt tranh thủ lá phiếu của mỗi người dân. Trái lại trong vận động, tranh chấp giữa hai phe phái của trung ương đảng cộng sản ở Hà Nội, vai trò, giá trị người dân không hề được kể tới. Khẩu hiệu “Của Dân-Do Dân-Vì Dân” của đảng và nhà nước cộng sản hoàn toàn là những chữ nghĩa không nội dung, biểu lộ sự khinh miệt tận cùng của chủ trương đảng đối với lực lượng quần chúng đã đưa cho họ vào vị trí quyền lực hôm nay.

Ngày 20 tháng 1, đại hội đảng khai mạc, nhưng tập đoàn cán bộ ủy viên trung ương trong nghị trình thảo luận, qua tài liệu, báo cáo, tham luận để đọc trong đại hội đảng lần thứ 12 tuyệt đối không nhắc đến hoạ mất nước hiện thực từ sự kiện Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa bị bó tay, thất trận trong lần quyết tử giữ biển đảo quê hương trên sóng nước Hoàng Sa, 19 Tháng 1, 1974. Trận chiến mà Tổng bí thư Trường Chinh thay mặt đảng cộng sản ngỏ lời tri ơn quân cướp phương Bắc qua câu nói đê nhục: Để Trung quốc quản lý Hoàng Sa tốt hơn để Mỹ-Ngụy quản lý!

Bi kịch Hoàng Sa của 42 năm trước chỉ là màn giáo đầu của một quá trình cướp nước do Hà Nội thuận nhượng, a tòng để Bắc Kinh từng bước thực hiện trong suốt nửa thế kỷ vừa qua. Ngay hôm nay.

Phan Nhật Nam

Để nhớ Ngày 19 tháng 1, 1974

Của uất hận Hoàng Sa!

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn