01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8319)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6421)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Vài Suy Nghĩ Về Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” Kỳ 10

15 Tháng Chín 201610:25 SA(Xem: 5706)

Suy nghi ve Cam On Anh-1
Dưới cái nóng và nắng gay gắt của mùa hè Cali, cuối tháng 7 vừa qua, ngày chủ nhật 29/7/2016, Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH Kỳ 10 đã tưng bừng diễn ra ở Little Saigon, Nam California, với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương Quận Cam và vùng phụ cận.

Đây là lần thứ mười kể từ năm 2007, Đại Nhạc Hội (ĐNH) “Cám Ơn Anh” đã được tổ chức luân phiên ở Nam và Bắc California để gây quỹ giúp các thương phế binh và quả phụ VNCH hiện còn sống ở trong nước đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Việc hưởng ứng đông đảo của bà con dành cho ĐNH đã nói lên cái tình cảm của các đồng hương người Việt dành cho các anh em thương phế binh trong suốt 10 năm qua chẳng khác gì “mười năm tình cũ” (xin lỗi đã mượn tên một bài hát của nhạc sĩ Trần Quảng Nam) vẫn không có gì thay đổi.

Cái tình cảm này gọi là cũ vì đây chẳng phải là lần đầu tiên người ta mới đặt ra vấn đề biết ơn và cám ơn những người lính VNCH, đặc biệt là các thương binh, những người đã từng bị thương tật hoặc phải hy sinh một phần thân thể trong cuộc chiến đã qua. Kể từ sau ngày Miền Nam sụp đổ Tháng Tư 1975, hầu hết các quân cán chính VNCH còn kẹt lại đều bị tù đày, hoặc bị bạc đãi phân biệt đối xử, gặp bao nhiêu khó khăn trong đời sống nói gì đến các thương phế binh, những người vì thương tật đã không còn nguyên vẹn hình hài, đủ sức khoẻ để mưu sinh. Nghĩ đến những thảm cảnh đó, bà con ai cũng thương cảm và dành cho các anh nhiều tình cảm thương mến.

Cái tình cảm thương mến đó có thể căn cứ trên số người tham dự cũng như số tiền ĐNH quyên góp được hàng năm, lần nào cũng thành công vượt trội. Con số tiền quyên góp được năm nào cũng ở mức trên dưới một triệu Mỹ kim. Riêng năm nay, kết quả sơ khởi khi ĐNH chấm dứt vào lúc 7 giờ chiều ngày chủ nhật 29/7/2016 tại trường trung học Los Amigos, Fountain Valley, được báo cáo đã thu được khoảng $600.000 USD; nhưng con số này có thể sẽ còn cao hơn nữa vì còn nhiều đóng góp đang tiếp tục sẽ gởi về sau ĐNH và có một số trả bằng thẻ tín dụng chưa được tổng kết. Đặc biệt trong số $600.000 USD thu được trong ngày này có một chi phiếu $248.266,57 USD của các bạn trẻ ở Houston, Texas; họ đã tổ chức một buổi tiệc “Houston Cám Ơn Anh” để gây quỹ trong tháng 6 vừa qua hôm nay mang tới cho ban tổ chức.

(Tin giờ chót: Khi bài báo này được chuẩn bị lên khuôn, tin từ ban tổ chức cho biết, số tiền thu được tính đến nay đã đến con số gần một triệu Mỹ kim.)

Sự thành công của ĐNH, nhất là về phần tài chánh như vậy, phần lớn cũng là nhờ uy tín của ban tổ chức là Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH hiện do cựu nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn làm Hội Trưởng. Bà năm nay đã 90 tuổi nhưng vẫn còn đủ minh mẫn để điều hành Hội và tổ chức những ĐNH Cám Ơn Anh thành công. Đặc biệt trong chương trình ĐNH lần này, ban tổ chức đã dành cho bà một ngạc nhiên bất ngờ thật cảm động là một món quà mừng sinh nhật bà 90 tuổi. Đó là một tấm “banner” lớn với lời chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Việt và tiếng Anh “Happy 90th Birthday Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn” cùng một tấm hình một đóa sen hồng trong khung kính rất đẹp trao tặng cho bà.
Cũng phải nói thêm, sự thành công của ĐNH còn nhờ có sự trợ lực của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH cùng với nhạc sĩ Trúc Hồ và các nam nữ nghệ sĩ của Trung Tâm ASIA và đài truyền hình SBTN, đã góp phần không nhỏ cho sự thành công. Ngoài sự thành công về tài chánh, con số khán giả đến tham dự tại chỗ và cả theo dõi trên màn ảnh truyền hình trực tiếp từ các đài SBTN và SET cũng đã đóng góp một phần vào sự thành công. Nếu tính cả hai loại khán giả này gộp lại, con số người tham dự có thể lên tới hàng trăm ngàn người ở khắp nơi tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Trước những sự thành công - nhất là về mặt tài chánh - như vậy, ĐNH đã không khỏi tạo ra những sự nghi kỵ lẫn đố kỵ từ một số người. Họ nghi ngờ có sự biển lận trong việc sử dụng số tiền cả triệu Mỹ kim quyên góp được. Họ cho rằng những người đứng ra tổ chức ĐNH Cám Ơn Anh là những người lợi dụng danh nghĩa thương phế binh VNCH để thu lợi về cho cá nhân họ. Cũng theo những người này, danh sách những thương phế binh nhận được sự trợ giúp của Hội H.O. Cứu Trợ TPB và Quả Phụ VNCH có thể là một danh sách không đáng tin cậy nếu không nói rằng đó là những cái tên ma để ban tổ chức lấy tiền chia chác cho nhau.

Với số tiền do ĐNH quyên góp được hàng năm lên đến cả triệu đô la như vậy, hầu như ĐNH lần nào cũng có những lời ong tiếng ve thắc mắc. Họ thắc mắc không biết số tiền quyên góp được sẽ sử dụng như thế nào. Nó có thực sự đến tay những thương phế binh ở Việt Nam hay không? Và không chỉ nghi ngờ việc sử dụng số tiền quyên góp, có người còn thoá mạ gọi bà hội trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã 90 tuổi là mụ này mụ nọ để tỏ ý nghi ngờ về tư cách và thiện chí của bà. Thật tội nghiệp cho bà, với số tuổi đời cao “gần đất xa trời” như vậy, bà còn ham hố gì nếu không ngoài cái tình chiến hữu bà dành cho các anh thương binh VNCH.

Lại còn có những thắc mắc đã không dừng lại ở những câu hỏi đầy ác ý phóng lên trên những diễn đàn liên mạng (internet) mà nó còn được gởi tới cơ quan thuế vụ (IRS) của Hoa Kỳ để yêu cầu thanh tra. Do có sự yêu cầu này, cơ quan thuế vụ đã nhiều lần đến thanh sát hồ sơ sổ sách kế toán của Hội H.O nhưng chưa lần nào họ thấy có những gian lận. Theo một thiện nguyện viên làm việc tại Hội H.O. Cứu Trợ TPB và QP/VNCH, chị Đặng Tú Quỳnh, cho biết “có lần cơ quan thuế vụ đến thanh tra, nhưng họ đã ngạc nhiên nói rằng, chưa thấy có Hội nào có hồ sơ minh bạch và đầy đủ như Hội H.O. này và không có một sai phạm nào…”

Được biết, số tiền quyên góp của ĐNH tuy có lớn lao nhưng với số lượng trên 15,000 hồ sơ TPB mà Hội hiện có và đã xác minh thì số tiền trợ giúp cho mỗi hồ sơ, tùy theo mức độ thương tật tàn phế của các TPB, cũng chỉ được trợ giúp từ $50, $100 cho đến $200 USD tối đa cho mỗi người/năm. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do không làm hài lòng nhiều người. Họ nghĩ, với số tiền thu được lớn lao như thế, đáng lẽ các TPB phải được trợ giúp nhiều hơn là số tiền ít ỏi đó.

Sở dĩ dư luận có những cái nhìn tiêu cực về ĐNH Cám Ơn Anh như vậy vì trên thực tế đã có không ít tổ chức tuy mang danh nghĩa thiện nguyện nhưng đã lợi dụng công tác làm từ thiện để hưởng lợi cho cá nhân và phe nhóm. Tổ chức thiện nguyện nào cũng núp dưới tên gọi từ thiện để phục vụ những người hoạn nạn, bất hạnh, khốn cùng như những người nghèo, người mù, người cùi, trẻ em khuyết tật, mồ côi, nạn nhân bão lụt, bệnh hoạn, v.v… và hầu như những lời kêu gọi lòng hảo tâm cho những công tác từ thiện này chưa bao giờ thất bại. Người Việt vốn có tấm lòng nhân ái thấm nhuần đạo lý “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” nên ít khi nào ngoảnh mặt làm ngơ trước những lời kêu cứu giúp đỡ những con người đáng thương như thế.

Tuy nhiên, có thể nói, phần lớn những lời chỉ trích và thắc mắc về việc sử dụng số tiền quyên góp của ĐNH Cám Ơn Anh đều đến từ những người ở ngoài địa phương Quận Cam. Vì vậy họ không nhìn thấy những hoạt động bất vụ lợi không mệt mỏi của các anh chị em thiện nguyện viên ở trong và ngoài Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH. Tất cả đã đóng góp công sức một cách hoàn toàn tự nguyện mà không hề nhận lấy một đồng thù lao nào. Họ là những thiện nguyện viên đến từ nhiều nguồn nhân lực. Từ những hội đoàn của các cựu chiến sĩ đa số đã lớn tuổi thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cho đến các đoàn thể trẻ trong cộng đồng như Tổng Hội Sinh Viên, Hướng Đạo,v.v…. Sự đóng góp công sức của họ nếu quy ra thành tiền cũng không phải là nhỏ.

Sở dĩ được như vậy cũng là nhờ vào uy tín của Hội H.O. mà người đứng đầu là một Niên trưởng đã cao tuổi, cựu Nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (90 tuổi); nếu không có bà và Hội H.O. thì khó mà có được những sự cộng tác, tham gia và đóng góp kiểu “ăn cơm nhà, vác ngà voi” một cách nhiệt tình như thế. Các thiện nguyện viên đã không chỉ hy sinh thì giờ và công sức mà còn đóng góp cả tài chánh cá nhân vào công tác thiện nguyện đầy ý nghĩa này. Chúng ta vẫn nghe nói “cái kim trong bọc trước sau gì cũng lòi ra”, cho nên hơn ai hết, họ hiểu rằng, nếu công sức của họ bị lợi dụng, bị lừa gạt thì chắc chắn ĐNH Cám Ơn Anh đã không có đến lần thứ 10 như vừa xảy ra, bởi vì nếu có sự không minh bạch trong ĐNH, thiết tưởng nó đã bị đưa ra ánh sáng từ lâu rồi và ĐNH đã không tồn tại cho đến ngày nay.

Cho nên, mặc dù bị nhiều chỉ trích và soi mói “nói ra nói vào” thậm chí bằng những lời lẽ khiếm nhã, nhưng sự thành công của ĐNH Cám Ơn Anh hàng năm đã là câu trả lời rõ ràng nhất cho những ai còn nghi hoặc. Nhạc sĩ Nam Lộc, một trong những MC của chương trình và ban tổ chức, đã cho biết, “ngoài những vấn đề tiêu cực, ĐNH vẫn có những điều rất tích cực là đồng hương vẫn luôn luôn ủng hộ và không bỏ cuộc, lúc nào cũng đáp ứng lại những lời kêu gọi của Hội HO.; và một điều tích cực nữa là, ngay cả các bạn trẻ ở hải ngoại cũng đã biết rằng, sự thành công, may mắn của họ ở hải ngoại có được ngày hôm nay cũng là nhờ sự hy sinh xương máu, một phần thân thể của những người lính chiến QLVNCH.”

Nói về việc biết ơn và cám ơn người thương binh VNCH, khoa học gia Dương Nguyệt Ánh trong một lần ĐNH Cám Ơn Anh đã phát biểu, “chúng ta có trách nhiệm phải trả món nợ, dù cho chủ nợ là các anh TPB / VNCH không đòi… Xin đừng để những người lính của chúng ta năm xưa vừa mang vết thương thể xác lại mang theo nỗi tủi thân vết thương trong lòng khi bị chính đồng bào và chiến hữu của họ lãng quên.”

Toàn Như

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn