01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18338)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Trịnh Công Sơn bị thủ tiêu quá khứ?

25 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 7417)

images2

Trịnh Công Sơn, một trong những nhạc sĩ danh tiếng từ trước năm 1975, vừa được một tổ chức trong nước đứng ra rầm rộ tổ chức chương trình văn nghệ, lấy cột mốc 13 năm ngày mất của ông.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một trong những người đại diện tổ chức chương trình này.

Lẽ ra, mọi thứ chỉ là một chương trình văn nghệ bình thường, nhưng một phát biểu của bà Trinh trong buổi họp báo chương trình này đã khiến nhiều người xôn xao, bàn tán khắp nơi trên các trang mạng.

Nói với báo chí trong nước, bà Trinh tuyên bố rằng chương trình này được trình diễn bởi các nghệ sĩ trẻ thế hệ thứ 4, tính từ thế hệ đầu là các ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Quang Dũng...

Rất nhiều người ngạc nhiên về phát biểu này của bà Trinh, vì hầu như ai cũng biết các những ca sĩ có tên đã nêu chỉ là những người trẻ, xuất hiện và hát lại nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sau 1975. Chế độ kiểm duyệt của Nhà nước CSVN sau khi cưỡng chiếm Việt Nam đã hoàn toàn gây khó khăn và hà khắc với những nghệ sĩ đã từng sống và hoạt động trong thời Việt Nam Cộng Hòa.

Khánh Ly, Lệ Thu, Phạm Duy, Nguyễn Đình Toàn...v.v là những cái tên đã bị gạch bỏ trong văn hóa tạm chiếm sau 1975, suốt trong một thời gian dài. Nhiều người đã không thể trở về nước, dù chỉ là nhu cầu thăm quê hương.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh như được chỉ đạo từ ban Tuyên Giáo CSVN, đã hoàn toàn xóa tên các văn nghệ sĩ lừng danh đã cùng từng tạo nên cái tên Trịnh Công Sơn như Khánh Ly, Lệ Thu, Tuấn Ngọc, Khánh Hà...v.v. Trong bài phát biểu của bà Trinh chỉ còn các văn nghệ sĩ sau 1975, trùng khớp với các chính sách tiêu diệt văn hóa miền Nam mà Hà Nội đã kiên quyết thực hiện không ngừng, cho đến tận hôm nay.

Điều mỉa mai là ngay trong chương trình, ban tổ chức cho biết vui mừng giới thiệu 2 ca khúc mới được Nhà nước CSVN cấp phép là: Chiều trên quê hương tôi, Một buổi sáng mùa xuân.

Cho đến lúc chết, lời cầu khẩn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xin được xuất bản trọn bộ Ca Khúc Da Vàng, đã bị 2 đời bộ trưởng Văn Hóa từ chối. Bộ Ca Khúc Da Vàng này đã từng làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trước năm 1975 mà cho đến nay Hà Nội vẫn khó chịu vì tin rằng trong đó có những ngôn ngữ ám chỉ tội ác của họ trong cuộc chiến Nam - Bắc kéo dài 30 năm.

Chương trình ca nhạc kỷ niệm Trịnh Công Sơn do bà Trịnh Vĩnh Trinh đại diện phát biểu ngày 21 tháng 3 vừa qua, được nhìn thấy với ý nghĩa xóa bỏ quá khứ của một giai đoạn lịch sử văn hóa, là một chương trình miễn phí, không bán vé, để giới thiệu các nghệ sĩ thứ 4 như bà Trinh nói, và được truyền hình trực tiếp cả nước.

Phải chăng ngay cả con người Trịnh Công Sơn cũng đã bị những người còn sống thủ tiêu quá khứ, khi trưng dụng ông cho đời sống hiện tại?

 

Song News ghi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn