01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7262)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17410)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5767)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5121)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5236)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Người Tính - Trời Định

23 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 3681)
157-sotay-babui-danlambao-dang_tay_sai-content


Hôm 15 tháng 7, Tân Hoa Xã cho biết, Công ty tìm kiếm mỏ dầu trên biển của Trung cộng loan báo quyết định kéo giàn khoan HD 981 về đảo Hải Nam. Vụ việc giàn khoan HD 981 được đưa đến khu vực quần đảo Hoàng Sa từ đầu tháng 5 đã tạo nên cơn sóng gió biển Đông khiến giới quan sát thế giới đã có lúc nghĩ rằng có thể là đầu mối một cuộc chiến khu vực mà VN là đối tượng đầu tiên bị tấn công. Và nay, Bắc Kinh đã cho lệnh kéo giàn khoan với lý do ngừa cơn bão Ramasum, nhưng sự kiện lại được Hà Nội đánh giá đấy là kết quả của một thắng lợi chính trị ngoại giao. Sự thật ở nơi đâu, chúng ta cần tìm hiểu sự kiện sự kiện với những yếu tố khả tín nhất.

Cần trở lại từ đầu Tháng 5 khi giàn khoan Hải Dương 981 được kéo vào lãnh hải VN và những diễn biến tiếp theo trong hơn hai tháng vừa qua với những vụ việc như Trung cộng bày binh bố trận trên biển, trên bộ, điễn hình ở sáu tỉnh biên giới phía bắc, các cửa khẩu... Một mặt tăng cường tàu chiến quanh giàn khoan HD 981, tấn công tàu đánh cá người Việt và lực lượng cảnh sát hải quan của nhà nước cộng sản Hà Nội, nhưng một mặt khác lại vơ vét gạo của đồng bằng châu thổ Sông Cửu Long chở về nước. Sự kiện nầy cho chúng ta thấy những yếu tố quân sự-chính trị-kinh tế-tài chánh xen kẽ với nhau trong vụ việc giàn khoan 891. Cuối cùng, sự kiện rút giàn khoan đi lại cho thấy rõ hơn một khía cạnh khác có tính cách quyết định của chính giới Mỹ mà thực sự mới là đối tượng chính mà nhà nước Bắc Kinh muốn thử sức nơi vủng Biển Đông nổi sóng gió.

Cho dẫu lời tuyên bố của Bộ Trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh tại Hội Nghị Shangri La trong ngày 30 tháng 5 bày tỏ quan điểm cam chịu tình thế bị áp đặt từ Bắc Kinh đã đặt nhưng tuyên bố mạnh mẽ của Bộ Trưởng quốc Phòng Mỹ và Thủ Tướng Nhật vào tình huống ngỡ ngàng, không hiệu quả. Nhưng nước Mỹ, vốn là một quốc gia thực tiễn và chủ động nên Thượng viện Mỹ trong ngày 10-7, với 100% phiếu thuận, đã thông qua Nghị Quyết S.RES.412 về an ninh hàng hải biển Đông và yêu cầu Trung Quốc thiết lập lại nguyên trạng biển Đông như trước ngày 1 tháng 5 năm 2014. Nghị quyết này có tên đầy đủ “Nghị quyết xác định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ với tự do hàng hải và việc sử dụng vùng biển và vùng trời quốc tế một cách hợp pháp ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và tìm kiếm giải pháp ngoại giao hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải”. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry còn nói rõ ý kiến của phía chính phủ: "Không chấp nhận hiện trạng mới”, và một viên chức cao cấp Mỹ nói thẳng: Trung Quốc “tham ăn" ở biển Đông

Cũng cần nhắc lại, Nghị Quyết đã nêu rõ mặc dù không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, Mỹ vẫn là một cường quốc ở Châu Á-Thái Bình Dương, có lợi ích quốc gia gắn với việc giải quyết các tranh chấp tại khu vực này bằng biện pháp ngoại giao và hòa bình, chứ không phải qua sự áp đặt hoặc đe dọa bằng vũ lực. Nghị Quyết cũng liệt kê hàng loạt hành động của Trung Quốc mà các Thượng Viện Mỹ đã đánh giá là vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS). Nghị quyết liệt kê những sự kiện:

- Tháng 11 năm 2013, Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng Kiểm Soát Không Lưu ADIZ ở không phận biển Hoa Đông mà không tham vấn Mỹ và các nước láng giềng khu vực.

- Năm 2012, Bắc Kinh đã nhiều lần đưa tàu vào hải phận quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

- Tháng 12 năm 2013, một tàu chiến của quân đội Trung Quốc đã chạy lên cắt mặt và đậu cách tàu chiến của Mỹ USS Cowpens chỉ khoảng 500 mét ở biển Đông, buộc tàu USS Cowpens phải rẽ hướng đột ngột.

Nghị quyết cũng nêu rõ sự kiện của Ngày 1 Tháng 5 năm 2014 nầy là Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981, được hộ tống của hơn 25 tàu các loại, chỉ cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý. Sau đó, Trung Quốc còn điều động thêm hơn 80 tàu, bao gồm bảy tàu quân sự, sử dụng cả máy bay trực thăng và vòi rồng để đe dọa, tấn công tàu Việt Nam, tìm cách thiết lập vùng cấm xung quanh HD 981.

Tóm lại, mưu định của Bắc Kinh qua vụ việc giàn khoan HD 981 rõ ràng không chỉ đối với riêng Việt Nam mà mục tiêu là cả vùng Biển Đông và đi xa hơn nữa. Nay sự kiện rút giàn khoan về Hải Nam chỉ là bước tạm thời thối lui với cớ sự để tránh bão Ramansum, nhưng rõ ràng là nguyên nhân tác động chính yếu từ Nghị Quyết S.RES.412 – Quyết định của Quốc Hội Mỹ về một tình thế khẩn cấp.

Cũng bởi lịch sử của thế kỷ qua đã minh chứng, chiến tranh Việt Nam chỉ được quyết định khởi động bởi Nghị Quyết Vịnh Bắc Bộ (Tên chính thức là Nghị Quyết Đông-Nam Á, Công Pháp 88-408) được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngày 7 tháng 8 năm 1964. Nghị quyết cho phép Tổng Thống Lyndon B. Johnson quyền sử dụng lực lượng quân đội "quy ước" ở Đông-Nam Á mà không cần đến tuyên bố chiến tranh từ Quốc hội. Đặc biệt, Nghị Quyết Vịnh Bắc Bộ nầy cũng trao cho Tổng Thống Mỹ quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết để trợ giúp cho bất kỳ quốc gia đồng minh nào tham gia Hiệp Ước Phòng Thủ Chung Đông-Nam Á- SEATO.

Bắc Kinh hẳn phải nhớ sự kiện vừa kể ra trên để hiểu rằng Hiệp Ước An Ninh giữa Nhật, Đại Hàn, Phi Luật Tân và Mỹ luôn được tôn trọng và sẵn sàng áp dụng.

Cơn bão Ramansum quả thật chỉ là bước hiện thực của quá trình - Người dự tính và Trời quyết định. Và rất nhiều lần, Trời luôn cho người những cơ hội để biết rằng: Người hung hăng bao nhiêu chăng nữa cuối cùng phải quy phục trước Trời mà thôi. Thuận Thiên dã tồn/Nghịch Thiên dã vong. Người cộng sản phải coi chừng. Hoa Cộng lẫn Việt Cộng – Những thủ phạm của lần chia đôi đất nước qua Hiệp Định Genève, 20 tháng 7, 1954 – Nguyên nhân khởi đầu của tất cả bi kịch Việt Nam suốt 60 năm qua và của hôm nay.

Phan Nhật Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn