01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8156)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5785)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện hậu bầu cử 2014: Một năm vận may với những Ngôi sao Chính trị mới phụ nữ gốc Á tại quận Cam

26 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 6066)

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-01-content


Chuyện hậu bầu cử 2014:

Một năm vận may với những Ngôi sao Chính trị mới phụ nữ gốc Á tại quận Cam

Năm 2014 là năm tốt cho nhiều phụ nữ người Mỹ gốc Á Châu tham chính trong chính trường giòng chính Hoa Kỳ, đặc biệt là tại quận Cam. Mùa bầu cử năm nay, đáng chú ý là quận Cam có đến 8 phụ nữ người Mỹ gốc Á Châu thắng cử một cách vẻ vang vào nhiều chức vụ dân cử quan trọng trong khu vực quận Cam.

Orange County hay tên gọi dễ mến Quận Cam là một trong những quận hạt có đông dân cư người Mỹ gốc Á trên toàn nước Mỹ, xếp hạng thứ 3 chỉ sau quận hạt Los Angeles và Santa Clara (vùng San Jose và phụ cận) theo thống kê dân số năm 2010. Đối với dân số người Việt, thì quận Cam có đông dân số người Việt nhất tại hải ngoại. Hơn 200,000 cư dân gốc Việt tính theo dự đoán mới nhất của cơ quan thống kê dân số liên bang. Về chính trị, cộng đồng người Việt và cộng đồng người Hàn Quốc có nhiều ảnh hưởng nhất. Số cử tri người Việt tại quận Cam nhiều hơn, nhưng số viên chức dân cử gốc Hàn Quốc không thua kém số viên chức dân cử gốc Việt.

Với con số các vị tân dân cử vừa đắc cử tháng 11 vừa qua tại quận Cam, thì cộng đồng người Việt có một vị thượng nghị sĩ tiểu bang, cộng đồng người Hàn Quốc có một vị dân biểu tiểu bang, và cộng đồng người gốc Hoa cũng có thêm một nữ dân biểu tiểu bang. Rõ ràng là chiến thắng chính trị cho cộng đồng Á Châu tại quận Cam nói riêng. Đáng chú ý nhiều là sự hiện diện của phái nữ trong số các tân viên chức dân cử gốc Á do kết quả mùa bầu cử này. Những người phụ nữ gốc Á đã tạo nên những chiến thắng chính trị trở thành các vị dân cử trong khu vực quận Cam được ghi nhận gồm có:

 

1. Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ cấp tiểu bang người Mỹ gốc Việt đầu tiên, nhưng cũng là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ nói chung và tại quận Cam nói riêng, trở thành thành viên quốc hội cấp tiểu bang. Bà chiến thắng với gần 60% số phiếu, đánh bại cựu dân biểu tiểu bang Jose Solorio trong một cuộc tranh cử đã được mô tả là gay cấn và tốn kém nhất cho địa hạt 34 thượng viện tiểu bang California.

Bà Janet Nguyễn làm nên lịch sử cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung, cho giới phụ nữ gốc Việt nói riêng. Đây sẽ là người nữ chính trị gia sẽ được chú ý nhất tại thủ phủ Sacramento trong bốn năm tới đây.

 

2. Young Kim

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-02-content

Dân Biểu cấp tiểu bang người Mỹ gốc Hàn Quốc đầu tiên tại quận Cam. Trước đó, bà chưa bao giờ giữ một chức vụ dân cử nào, mà chỉ là một vị phụ tá gần hai chục năm cho dân biểu quốc hội liên bang là ông Ed Royce của đảng Cộng Hòa.

Bà Young Kim tạo vẻ vang cho chính mình khi đánh bại vị nữ dân biểu tiểu bang đương nhiệm Sharon Quirk-Silva của đảng Dân Chủ trong địa hạt 65 hạ viện tiểu bang California, với tỉ lệ quyết định 56% - 44% trong một cuộc tranh cử cũng đã được ghi nhận là rất gay cấn được cả hai đảng quan tâm và đầu tư rất nhiều tiền.

Chiến thắng này đáng chú ý hơn nữa vì lần đầu tiên trong 20 năm qua từ khi đảng Dân Chủ nắm quyền đa số quốc hội California, một ứng cử viên của đảng Cộng Hòa đã đánh bại một nhân vật dân cử đương nhiệm của đảng Dân Chủ.

Bà Young Kim, cũng giống như Janet Nguyễn, đang được xem là những ngôi sao chính trị sẽ được đảng Cộng Hòa cố tình đánh bóng thêm hơn trong những năm sắp tới.

 

3. Ling-Ling Chang

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-03-content

Dân Biểu cấp tiểu bang người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại quận Cam. Trước đó bà là một nghị viên thành phố Diamond Bar. Mặc dù thành phố Diamond Bar không thuộc quận Cam, nhưng địa hạt 55 hạ viện tiểu bang mà bà vừa thắng cử thì phần lớn diện tích nằm trong ranh giới khu vực quận Cam.

Bà chiến thắng với tỉ lệ phiếu hơn 68%, sau khi trải qua một cuộc tranh cử suýt soát với đối thủ Gregg Fritchle lúc bầu cử sơ bộ tháng 6.

Bà Ling-Ling Chang mà cá nhân người viết tôi đã có dịp được tiếp xúc hồi năm 2010 khi làm việc cho chiến dịch kiểm tra dân số 2010, là một người rất tích cực cho các hoạt động của giới trẻ và cộng đồng người Hoa trong khu vực các thành phố Diamond Bar và Industry.

Vị dân biểu tiểu bang mới đắc cử này, sẽ cùng với bà Young Kim là hai ngôi sao chính trị nữ của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện tiểu bang California dù đảng Cộng Hòa chiếm thiểu số rất thấp tại viện này.

 

4. Michelle Steel

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-04-content

Vị Giám Sát Viên người Mỹ gốc Hàn Quốc đầu tiên tại quận Cam, tại địa hạt số 2 quận Cam. Bà này là một chính trị gia nhiều năm trong đảng Cộng Hòa tiểu bang California. Phu quân của bà là ông Shawn Steel là cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa tiểu bang California và hiện là ủy viên trung ương đảng cấp quốc gia. Họ không những là chính trị gia mà còn là một gia đình triệu phú tài trợ cho đảng Cộng Hòa và các ứng cử viên của đảng rất nhiều suốt hơn 30 năm qua. (Ông Shawn Steel từng là quân sư chính trị lúc ban đầu của cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn khi ông Văn tập tễnh vào con đường chính trị với đảng Cộng Hòa, nhưng nay ông Shawn đã là người đỡ đầu chính trị cho bà Janet Nguyễn).

Bà Michelle Steel trước khi thắng cử chức vụ giám sát viên địa hạt 2 quận Cam, đã làm một ủy viên của hội đồng thuế vụ tiểu bang California (board of equalization) suốt hai nhiệm kỳ 8 năm qua. Bà chiến thắng chiếc ghế Giám Sát Viên với tỉ số áp đảo hơn 62% - 38% so với đối thủ là dân biểu tiểu bang Allan Mansoor.

Chiến thắng của bà Michelle Steel tạo một sự tiếp nối trong hội đồng giám sát quận Cam khi tiếp tục có những phụ nữ gốc Á là thành viên. Đây là điều cần thiết khi quận Cam là quận hạt có dân số gốc Á đứng hàng thứ ba trên nước Mỹ.

 

5. Lisa Barlett

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-05-content

Nhưng bà Michelle Steel nói trên lần này không phải là vị nữ giám sát viên duy nhất trong hội đồng giám sát quận Cam, mà còn có thêm một phụ nữ gốc Á khác là bà Lisa Bartlett, người phụ nữ gốc Nhật khi bà này thắng cử vào chức giám sát viên cho địa hạt số 5 quận Cam.

Bà Lisa Bartlett là cựu nghị viên và thị trưởng của thành phố Dana Point nhiều năm. Là một nữ chính trị gia có nhiều ảnh hưởng chính trị tại khu vực phía nam của quận Cam từ 10 năm qua. Địa hạt 5 bao gồm những thành phố vùng biển phía nam quận Cam, khu vực của những người lợi tức cao và có khuynh hướng chính trị cấp tiến hơn.

Bà Lisa Bartlett đánh bại đối thủ Robert Ming là một nghị viên của hội đồng thành phố Laguna Niguel với tỉ lệ 55% - 45%.

Như thế, lần đầu tiên hội đồng giám sát quận Cam có 2 phụ nữ gốc Á và đều thuộc đảng Cộng Hòa.

 

6. Peggy Huang

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-06-content

Nghị viên phụ nữ gốc Hoa đầu tiên của thành phố Yorba Linda. Đây là thành phố với những đơn vị gia cư sang trọng, đắc tiền nhất của khu vực phía bắc quận Cam. Dân cư gốc Việt, gốc Hoa, và gốc Hàn đang tăng trưởng trong thành phố này với con số đáng kể.

Bà Peggy Huang ra tranh cử với sự ủng hộ của dân biểu liên bang Ed Royce và đảng Cộng Hòa, nhưng trước kia bà đã từng làm việc cho nhiều vị dân cử của cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Chức vụ nghị viên thành phố không đòi hỏi phải có đảng phái, nhưng Peggy Huang thắng cử về nhất trong hội đồng thành phố, sẽ được đảng Cộng Hòa chú ý và chuẩn bị cho những chức vụ dân cử cao hơn trong tương lai.

 

7. Sandra Lee

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-07-content

Người phụ nữ gốc Hàn Quốc đầu tiên thắng cử vào học khu Cypress. Là một nhà giáo chuyên nghiệp, chưa hoạt động chính trị trước đó, nhưng bà đã được dân biểu liên bang Ed Royce và nhiều nhân vật trong đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Là nhà giáo, là phụ huynh, Sandra Lee đã tỏ mình là một người vì cử tri vì cộng đồng nhiều hơn, nên dễ dàng thu phục cử tri. Học khu Cypress có khá đông cử tri cũng như phụ huynh học sinh gốc Việt, gốc Hàn, và gốc Hoa.

Thắng cử về nhất trong học khu Cypress này, tuy chưa nhận mình là chính trị gia nhưng Sandra Lee sẽ được đảng Cộng Hòa chú ý và chuẩn bị cho những chức vụ cao hơn cấp thành phố trong những năm sắp tới.

 

8. Dina Nguyễn

tin_chinh-nu_ngoi_sao_chinh_tri-08-content

Người nghị viên mãn nhiệm sau hai nhiệm kỳ với 8 năm của hội đồng thành phố Garden Grove này là một tên tuổi quen thuộc với cộng đồng người Việt trong khu vực địa hạt 1 của sở thủy điện quận Cam. Điều đó dễ dàng giúp bà thắng cử vào chiếc ghế thành viên ban giám đốc địa hạt 1 khu thủy điện quận Cam, khi địa hạt này bao gồm những thành phố có đông dân cư và cử tri gốc Việt như Westminster, Garden Grove, Stanton...

Tuy đây là chức vụ dân cử nhỏ hơn chức nghị viên thành phố trước đây của bà, nhưng quyền lợi bổng lộc của một viên chức trong ban giám đốc khu thủy điện này hình như khá nhiều hơn vị trí nghị viên thành phố Garden Grove.

Đây chỉ là cơ hội tạm thời cho luật sư Dina Nguyễn, vì vị nghị viên mãn nhiệm này chắc còn nhiều tham vọng chính trị ở những vị trí cao hơn. Chỉ là đợi chờ một thời cơ khác hơn đến đúng mà thôi.

 

Những Ngôi Sao Nữ Chính Trị Gia Cho Đảng Cộng Hòa Ngày Mai

Đáng chú ý là 8 vị nữ dân cử vừa đắc cử vẻ vang lần này nói trên đều là người thuộc đảng Cộng Hòa. Chỉ có một ứng cử viên phụ nữ khác cũng thuộc đảng Cộng Hòa nhưng thất bại, là ứng cử viên Samatha Bảo-Anh Nguyễn khi tranh cử vào hội đồng giáo dục học khu Westminster. Còn những ứng cử viên phụ nữ gốc Á khác của đảng Dân Chủ tại quận Cam tranh cử đều thất bại. Riêng trường hợp bà Lyndia Sondhi đắc cử về nhì vào chức ủy viên học khu Cypress thì bà này thật sự không phải là phụ nữ gốc Á. Cái họ Sondhi của người Hàn Quốc là do bà kết hôn với chồng một người gốc Hàn Quốc mà thôi.

Điều đáng chú ý thêm nữa, là hầu hết 8 nhân vật nữ nói trên đều đã được dân biểu liên bang Ed Royce hậu thuẫn và họ đã dùng tên ông khi vận động tranh cử: Janet Nguyễn, Young Kim, Michelle Steel, Ling-Ling Chang, Lisa Bartlett, Peggy Huang, và Sandra Lee. Như thế, rõ ràng uy thế của vị dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa này rất có ảnh hưởng mạnh với cử tri quận Cam. Bù lại, chiến thắng của các nhân vật nữ gốc Á này sẽ giúp uy tín ông Ed Royce mạnh hơn đối với cộng đồng cử tri gốc Á, và tạo cho ông một quyền lực mạnh trong đảng Cộng Hòa. Vị dân biểu này rất thân thiết và ủng hộ cộng đồng Việt trong các nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, đang tìm kiếm những ngôi sao chính trị tương lai cho đảng Cộng Hòa từ các cộng đồng gốc Á Châu.

(Không bỏ lỡ cơ hội, sắp tới đây ông dân biểu liên bang Ed Royce là chủ tịch danh dự của ban vận động tranh cử cho ứng cử viên luật sư Andrew Đỗ vào chức vụ giám sát viên địa hạt 1 quận Cam sẽ bỏ trống khi bà Janet Nguyễn chính thức nhậm chức thượng nghị sĩ tiểu bang. Chưa kể, trước kia, cũng như ông Shawn Steel, ông Ed Royce cũng đã là thầy đỡ đầu chính trị lúc ban đầu cho cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn nhưng ngày nay đã trở thành người đỡ đầu chính trị cho Janet Nguyễn).

Bởi vì đảng Cộng Hòa đang tìm kiếm khối cử tri gốc Á như là một lực lượng cử tri gốc thiểu số có tiềm năng chính cho đảng, để đối lại với đảng Dân Chủ đang luôn có lực lượng cử tri gốc La Tinh và lực lượng cử tri người da den. Những chiến thắng này xảy ra tại quận Cam là điều cũng dễ dàng khi quận Cam vẫn là thành trì mạnh của đảng Cộng Hòa tại California, và là nơi có dân số gốc Á đứng hàng thứ ba trên toàn nước Mỹ. Điều này là tin phấn khởi cho nhiều người gốc Việt muốn tham gia chính trị giòng chính tại quận Cam, nhất là nếu họ tham gia đảng Cộng Hòa. Nhưng như thế, cũng đồng nghĩa với việc đảng Dân Chủ sẽ phải quan tâm nhiều hơn trong nỗ lực tìm kiếm cử tri gốc Á, hay chính xác hơn là khối cử tri gốc Việt, để chuẩn bị có những con gà ứng cử viên của đảng Dân Chủ trong những năm tới đây. Chắc chắn cả hai đảng sẽ nỗ lực hơn tìm kiếm ứng cử viên gốc Á, gốc Việt, khi mà dấu hiệu của những cuộc bầu cử những năm gần đây hay năm 2014 này đã cho thấy sức mạnh lá phiếu của cử tri và sự thành công của các ứng cử viên gốc Á tăng trưởng đáng kể.

Cho nên, cho dù không muốn chọn lựa đảng nào, những người muốn ra tranh cử vào các chức vụ dân cử cấp địa phương, phải chuẩn bị cho mình những quan hệ rộng rãi hơn và tham gia sinh hoạt với các đảng phái nhiều hơn nếu muốn ra ứng cử một chức vụ nào. Sự ủng hộ của đảng phái và các nhân vật lãnh đạo đảng, sẽ có ảnh hưởng nhiều cho chuyện tranh cử của các ứng cử viên gốc Việt trong tương lai. Dân Chủ hay Cộng Hòa là sự chọn lựa theo quan điểm chính trị hay suy nghĩ của mỗi cá nhân. Nhưng làm chính trị, cần thiết phải tham gia vào các đảng này để có hậu thuẩn và nền tảng chính trị căn bản.

Một điều chắc chắn đã xảy ra và hãnh diện chung cho tất cả người Mỹ gốc Á riêng tại quận Cam, với năm 2014 quả là một năm thắng lợi không phải chỉ có đảng Cộng Hòa mà còn cho giới phụ nữ gốc Á nữa.

Rỏ ràng một năm thời vận may của những người nữ có tham vọng chính trị. Họ đã trở thành những nữ tướng của chính trường quận Cam, chính trường California.

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn