01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hình ảnh buổi ra mắt Hồi ký “Một Cơn Gió Bụi” của Sử gia Trần Trọng Kim

02 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 3125)
Chủ Nhật, 24 Tháng 5, 2015, tại hội trường Việt Báo, Nam California, Sống Magazine và NXB Sống đã tổ chức giới thiệu Hồi ký “Một Cơn Gió Bụi” - Sử gia Trần Trọng Kim.

Hồi ký này do nhà xuất bản Sống in ấn và phát hành cùng nhiều những tài liệu hình ảnh trong phần phụ lục nhằm mục đích, như nhà báo Khánh Hòa, chủ nhiệm Sống Magazine kiêm giám đốc nhà xuất bản Sống, phát biểu, để “độc giả hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử nhiễu nhương, bi thương, cũng như để hiểu thêm những việc làm đầy nhân bản của cụ Trần Trọng Kim và chính phủ cũ trong hơn 120 ngày cầm quyền.”

Cô cũng cho biết thêm: “Chúng ta hãy nhắc nhau để nhớ lịch sử Việt Nam không có ngày Cách Mạng Tháng Tám, không có ngày 2 Tháng Chín, mà chỉ có ngày 11 Tháng Ba năm 1945, ngày vua Bảo Đại long trọng tuyên cáo cùng quốc dân và trên toàn thế giới: Nước Việt Nam độc lập.”

Và đó cũng là một trong những mục đích chính của buổi giới thiệu tác phẩm giá trị này.

Theo chương trình, có 4 diễn giả (theo thứ tự) gồm Tiến sĩ Trangđài Glassey-Trầnguyễn, cựu Trung Tá Dù Bùi Quyền, kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa, và cụ Bùi Diễm (cựu đại sứ VNCH tại Hoa Kỳ). Tuy nhiên, Ban Tổ Chức cũng mời thêm ông Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, Quận Cam, chia sẻ cảm nghĩ của thế hệ người Việt thứ Hai tại hải ngoại.

“Một Cơn Gió Bụi” là cuốn hồi ký của Trần Trọng Kim (1883-1953), xuất bản lần đầu năm 1949, mang nội dung tóm lược quãng đời làm chính trị của ông (từ năm 1942 đến năm 1948). Cuốn hồi ký gồm 12 chương, mỗi chương kể về một giai đoạn cuộc đời tác giả với những sự kiện gắn kết chặt chẽ với nhau và không tách rời bối cảnh lịch sử Việt Nam khi đó.

Tuần trước, Sống Magazine đã giới thiệu 2 bài phát biểu chính của Tiến sĩ Trangđài Glassey-Trầnguyễn, và kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa. Kỳ này xin giới thiệu một số hình ảnh buổi ra mắt này.

Sách hiện có bán trên amazon.com, NXB Sống, và một số nhà sách trong vùng Little Saigon.

Liên lạc mua sách: (714) 856-4635

tin_chinh-ttk__1_-content

 Chào cờ VNCH và Hoa Kỳ.

 

tin_chinh-ttk__2_-content

 Chủ bút Vũ Đình Trọng điều hợp chương trình.

 

tin_chinh-ttk__3_-content

 Khánh Hòa khai mạc chương trình.

 

tin_chinh-ttk__4_-content

 Cụ Bùi Diễm, cựu Đại sứ VNCH tại Hoa Kỳ, chia sẻ về tác giả Trần Trọng Kim.

 

tin_chinh-ttk__5_-content

 Người Lính-Viết Văn Phan Nhật Nam, điều hợp chương trình.

 

tin_chinh-ttk__6_-content

 Diễn giả Nguyễn-Xuân Nghĩa.

 

tin_chinh-ttk__7_-content

 Diễn giả cựu Trung Tá Dù Bùi Quyền.

 

tin_chinh-ttk__8_-content

 Diễn giả Trangđài Glassey-Trầnguyễn.

 

tin_chinh-ttk__9_-content

 Diễn giả Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ.

 

tin_chinh-ttk__10_-content

 Tài tử Kiều Chinh và cụ Bùi Diễm.

 

tin_chinh-ttk__11_-content

 Cụ Bùi Diễm ký tặng sách.

 

tin_chinh-ttk__12_-content

 Cụ Bùi Diễm và nhà văn Nhã Ca.

 

tin_chinh-ttk__13_-content

 Tài tử Kiều Chinh trao đổi thân mật với cụ Bùi Diễm.

 

tin_chinh-ttk__14_-content

 Phan Nhật Nam (phải) bên cạnh huynh trưởng Bùi Quyền.

 

tin_chinh-ttk__15_-content

Từ trái: Kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa, LS. Lê Công Tâm, và Giám sát viên Andrew Đỗ.

 

tin_chinh-ttk__16_-content

Từ phải: Khánh Hòa, nhà báo Ngô Nhân Dụng, nhà văn Trangđài Glassey-Trầnguyễn, và thân hữu.

 

tin_chinh-ttk__17_-content

Từ trái: Nhà báo Phạm Phú Minh, nhà báo Đỗ Tăng Bí, và Kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa.

 

tin_chinh-ttk__18_-content

Từ trái: Nhà báo Ngọc Lan, nhà văn Trangđài Glassey-Trần Nguyễn, và Khánh Hòa.

 

tin_chinh-ttk__19_-content

 Khánh Hòa trả lời phỏng vấn đài Viet TV.

 

tin_chinh-ttk__20_-content

 Bàn giới thiệu sách.

 

tin_chinh-ttk__21_-content

 Cụ Bùi Diễm trả lời phỏng vấn của Hồng Vân (VNFree.net)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn