01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7776)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17798)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6101)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5415)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5531)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NXB Sống ra mắt tác phẩm “Việt Nam Yêu Dấu” - Phạm thu Dung

28 Tháng Bảy 20153:47 CH(Xem: 2286)
blank
Ban Tổ Chức, thân hữu và tác giả chụp hình lưu niệm.


Chương trình ra mắt tác phẩm với 2 ấn bản “Việt Nam Yêu Dấu” (tiếng Việt), và “Beloved Vietnam” (tiếng Anh) của tác giả Phạm thu Dung, đã được NXB Sống tổ chức vào 3 giờ chiều Thứ Bảy, 25 Tháng 7, 2015, tại hội trường Việt Báo, trong không khí ấm cúng, thân tình.

Được biết, tiêu chí của NXB Sống không chỉ in ấn, phát hành những tác phẩm của những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, hay tái bản nhưng tác phẩm giá trị mà thời gian làm cho mai một, mà còn giúp những nhà văn mới ở hải ngoại có chỗ để gởi gắm đứa con tinh thần, và những cây viết trong nước, có chỗ phát hành tác phẩm bị nhà nước cấm in.

Trong lời phát biểu khai mạc, cô Khánh Hòa, GĐ.NXB Sống, chia sẻ:

Nếu đọc “Việt Nam Yêu Dấu”, chúng ta sẽ hiểu tại sao tác giả lại trăn trở về điều này. Và trong buổi ra mắt sách hôm nay, chúng ta sẽ được nghe một số diễn giả chia sẻ vài điều về tác phẩm. Qua đó, chúng ta sẽ hiểu rằng, để giữ gìn tiếng Việt ở nước ngoài, để thế hệ trẻ chỉ biết tiếng Mỹ, hiểu được nguồn gốc của chúng, hiểu được quê hương và con người Việt Nam đã trải qua gian khổ như thế nào để vươn lên qua câu chuyện của nhân vật chính trong “Việt Nam Yêu Dấu”, chúng ta sẽ hiểu được tấm lòng của tác giả đối với thế hệ trẻ Việt Nam ở hải ngoại.”

Đồng cảm nghĩ đó, nhà thơ Nguyễn Thị Khánh Minh, người bạn thời niên thiếu với tác giả cũng chia sẻ:

“Từ nghịch cảnh bản thân đã khiến cô có được ý chí mạnh mẽ, cộng thêm sự giáo dục tuyệt vời từ cha mẹ, cô đã sống cuộc đời mình một cách tự tin, lạc quan, kiên cường. Tôi cũng hiểu ngụ ý của tác giả khi lồng vào sách những truyện cổ tích như Tấm Cám, Trầu Cau…, những trò chơi của trẻ con xưa cùng những bài đồng dao, điều này thứ nhất, tác giả đã góp phần lưu truyền những nét đẹp của văn hóa Việt, thứ hai, cho ta thấy hiệu quả tốt của cách giáo dục con trẻ bằng cách kể chuyện, hát. Thử hỏi, cái gia đình đầy biến cố ấy có vượt qua nổi không nếu từng ngày họ không được thêm sức mạnh từ tiếng hát và giọng cười con trẻ? Và Uyển Nhi, nếu không thừa hưởng được sự giáo dục như thế, thì em có vượt qua số phận một cách đáng ngưỡng mộ như vậy hay không, và chúng ta có một Phạm Thu Dung như ngày hôm nay hay không. Xin một biết ơn đến bậc sinh thành của tác giả và trân trọng Việt Nam Yêu Dấu.”

Nhà thơ Lê Giang Trần thì nhìn tác phẩm qua góc độ người cùng thời với tác giả. Chiến tranh đã tạo ra nhiều số phận nghiệt ngã, nhưng dù là phụ nữ, lại bị miểng bom làm tàn tật suốt đời, nhưng Uyển Nhi, nhân vật chính trong truyện, bằng nghị lực kiên thường đã chiến thắng nghịch cảnh, chiến thắng bản thân để trở thành một bác sĩ, một nhà văn Phạm Thu Dung ngày nay.

Buổi ra mắt tác phẩm “Việt Nam Yêu dấu” còn có sự chia sẻ cảm nghĩ của một số thân hữu như ông George Alanounis, kỹ sư Nguyễn Văn Phước, và cô Stacy Hearn.

Nhân dịp này, anh Vĩnh Lộc, đại diện GSV. Michelle Steel (Địa hạt 2) trao cho tác giả bằng tưởng lục. Mỗi người tham dự đều được tác giả biếu tặng một ấn bản do mình chọn, bản tiếng Việt, hay bản tiếng Anh.

Buổi ra mắt cũng được một số thân hữu đóng góp thức ăn nhẹ và nước uống khoản đãi người tham dự, và một chương trình văn nghệ đặc sắc do thân hữu Sống Magazine đảm trách.

Đình Khánh

 

blank
Vĩnh Lộc (đại diện GSV Michelle Steel) tặng bằng tưởng lục cho tác giả.

 

blank
Phạm Thu Dung trình bày một ca khúc bằng đàn harp để bàn.blank
MC Bách Khoa, Vũ Đình Trọng.
 
blank
Cô Khánh Hòa (GĐ.NXB Sống) khai mạc buổi ra mắt tác phẩm “Việt Nam Yêu Dấu” - tác giả Phạm Thu Dung.

 

blank
Diễn giả George Alaounis.


blank

Diễn giả nhà thơ Nguyễn Thị Khánh Minh.
 
blank
Diễn giả nhà thơ Lê Giang Trần.blank

Diễn giả kỹ sư Nguyễn Văn Phước.


blank
Diễn giả Stacy Hearns.blank
Thân hữu và độc giả.blank

Tác giả trả lời phỏng vấn đài Little Saigon TV.


blank

Phóng viên Phan Đại Nam (SBTN) phỏng vấn nhà xuất bản và tác giả.


blank
Phóng viên Ngọc Lan (Nhật báo Người Việt) phỏng vấn tác giả.
 
blank
MC Phan Đỗ Bách Khoa.

blank
Từ trái: Nhà văn Tôn Nữ Thu Dung, Khánh Hòa, và tác giả Phạm Thu Dung.

blank
Hai mẹ con: Khánh Hòa, Bách Khoa cùng song hành trong buồi ra mắt sách.

 blank

Hai người đồng hành của NXB Sống: Thanh Nguyễn (photographer) và Thái Hoàng (music).
 
blank
Ban nhạc. Từ trái: Danh Vũ, Kim Anh, Thái Hoàng, Lê Thăng.

blank
Ca sĩ Vy Hà, và hai nhạc sĩ Danh Vũ, Lê Thăng.

blank
Ca sĩ Kim Anh.
 
blank

Ca sĩ Thái Hoàng.


blank
Ban Tổ Chức, thân hữu và tác giả chụp hình lưu niệm.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn