01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Câu chuyện kết thúc các Đại Hội Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ: Donald Trump và Hillary Clinton, ai sẽ thắng cử?

05 Tháng Tám 20168:49 SA(Xem: 5129)

Tháng 7 đã qua, đại hội quốc gia của 2 chính đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tổ chức cứ 4 năm một lần để chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống và công bố cương lĩnh chính trị của đảng trong 4 năm tới đã kết thúc. Võ đài chính trị nước Mỹ tiếp tục cuộc đấu của những tháng gần đây, giữa tỉ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

 

Ứng Viên Donald Trump và Đại Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa 2016

HVXN-01
Đại hội đảng Cộng Hòa đã kết thúc sau tuần lễ từ 18 đến 21 tháng 7 tại thành phố Cleveland tiểu bang Ohio. Donald Trump được chính thức để cử tranh cử tổng thống Hoa Kỳ với tỉ lệ gần 70% tổng số phiếu đại biểu (delegates) khi ông đạt được 1,725 phiếu đại biểu. Người về nhì là thượng nghị sĩ Ted Cruz với 484 phiếu đại biểu (tỉ lệ 20%). Các nhân vật ứng cử viên đã tranh cử theo thứ tự xếp hạng như thống đốc John Kasich, thượng nghị sĩ Marco Rubio, bác sĩ Ben Carson, cựu thống đốc Jeb Bush, thượng nghị sĩ Rand Paul… không vị nào đạt nhiều hơn 5% tỉ lệ phiếu đại biểu.

Điều đó cho thấy, một khuynh hướng chính trị mạnh mẽ đòi hỏi nhiều đổi thay và sự bất mãn rất lớn của một khối đa số thầm lặng trong hành ngũ cử tri đảng Cộng Hòa đối với những chính sách hiện tại sau 8 năm lãnh đạo của tổng thống Barack Obama và đảng Dân Chủ, cũng như bất lực trước sự yếu mềm của các nhà lãnh đạo chính trị trong đảng dù nắm quyền kiểm soát quốc hội suốt nhiều năm qua. Những chính trị gia của đảng Cộng Hòa nổi tiếng và nhiều quyền lực, nhưng khuynh hướng trung dung hơn hay thuộc vào những nhóm lợi ích chính trị, đã bị bác bỏ hoàn toàn.

Ông Donald Trump là một nhân vật nhiều dị tính, có bản tính cá nhân thật khó cho người khác ưa thích, ngay cả lối nói chuyện cũng vụng về chính trị, tuy bạo miệng nói thẳng mà thiếu phong cách ngoại giao. Nhưng cuối cùng ông đã chiến thắng vẻ vang, thắng lớn trong đảng. Ngay cả nhiều người đảng viên trung thành hoạt động trong đảng Cộng Hòa cũng khó tin sự kiện chiến thắng của Donald Trump. Nhiều nhà truyền thông hay giới nhận định chính trị nước Mỹ cũng bất ngờ khó tin, nhưng Donald Trump đã chiến thắng. Không phải chuyện đùa. Giới lãnh đạo trưởng lão hay những người nắm quyền lực của đảng Cộng Hòa cũng chịu thua trước sức mạnh đòi hỏi của cử tri đảng, không dám gây một âm mưu đảo chánh lật ngươc kết quả của Trump tại đại hội đảng như nhiều người khác trong đảng mong muốn.

Chưa có một ứng cử viên tổng thống nào gây nên những dư luận chống đối lẫn ủng hộ một cách ồn ào như ông Donald Trump. Nhưng ông có những điểm chinh phục được nhiều cử tri. Ông đã nói thẳng, nói thật nhiều vấn đề nhạy cảm của nước Mỹ mà ngay cả nhiều chính trị gia hay người dân cũng né tránh không muốn nói đến. Tuy nhiên, chiến thắng của Donald Trump nói lên một sự bất bình rất lớn đang có trong suy tư của nhiều cử tri nước Mỹ. Những suy tư đó có thể chia rẽ nước Mỹ sâu đậm hơn hay làm cho nước Mỹ mạnh mẽ hơn, điều này chưa ai có thể biết được.

Người ta lo sợ ông Donald Trump có thể là vị tổng thống với những quyết định “điên khùng” cho nước Mỹ. Nhưng quyết định chính trị đầu tiên của Donald Trump sau khi chiến thắng bầu cử sơ bộ khắp 50 tiểu bang rồi, là một quyết định khôn ngoan nhiều chiến lược, mà khó ai chỉ trích được kể cả các chính trị gia đảng Dân Chủ hay đảng Cộng Hòa. Đó là việc chọn thống đốc Mike Pence của tiểu bang Indiana là người ứng cử viên phó tổng thống cho mình.

Nhân vật vai ứng cử viên phó tổng thống này trái ngược với Trump rất nhiều. Từ phong cách chính trị đến quan điểm các vấn đề quốc gia. Donald Trump bạo miệng lắm lúc phát ngôn bừa bãi, thì Mike Pence điềm đạm thu hút trong cách nói chuyện. Nếu Donald Trump làm cho nhiều người trong phái bảo thủ lo lắng trong một số chính sách, thì Mike Pence là một người thuộc phái này. Donald Trump làm mất lòng nhiều cử tri đảng Cộng Hòa dù thắng lớn sơ bộ, nhưng Mike Pence có thể thu hút trở lại lá phiếu của những nhóm cử tri này cho liên danh Trump - Pence. Ông thống đốc Mike Pence không phải là một nhân vật sáng chói chính trị của đảng Cộng Hòa, nhưng là một người có thể làm việc được với tất cả các phe nhóm trong đảng.

Vấn đề khó khăn cho ông Trump là ông Mike Pence vẫn là một tên tuổi xa lạ với nhiều cử tri toàn quốc, kể cả cử tri đảng Cộng Hòa. Ông Pence cũng không mang đến kinh nghiệm đối ngoại mà ông Donald Trump thiếu và thường vấp phải sai lầm khi nói chuyện với cử tri về vấn đề an ninh thế giới. Thống Đốc Mike Pence chỉ có thể giúp Trump hòa hoãn với một số cử tri khác trong đảng Cộng Hòa. Nhưng đại hội đảng Cộng Hòa đã không hẳn có sự đoàn kết và thành công như hai ông muốn.

Đại hội đảng Cộng Hòa tuy 4 năm mới xảy ra, nhưng năm 2016 là một năm không còn vui cho nhiều đại biểu về tham dự. Thiếu vắng nhiều ngôi sao chính trị của đảng, vì đại hội đảng thường là cơ hội cho các đại biểu và các nhà lãnh đạo đảng toàn quốc có thể gặp gỡ nối vòng tay lớn với nhau. Nhưng năm 2016 này có lẽ buồn tẻ cho nhiều đại biểu.

Ngay cả sự hiện hữu của Mike Pence trong liên danh với ông Trump vẫn chưa thay đổi được ý kiến của một số nhân vật cấp cao đảng Cộng Hòa đã tẩy chay đại hội đảng lần này, không về tham dự. Trong số đó, đáng kể như cựu tổng thống George H.W. Bush, cựu tổng thống George W. Bush, cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống John McCain,… Dù đại hội đảng tổ chức ngay trong tiểu bang Ohio, nhưng thống đốc John Kasich đã không tham dự. Không có ứng cử viên đối thủ nào trong vòng sơ bộ đảng Cộng Hòa đã lên diễn đàn đại hội đảng để ủng hộ cho Trump. Tóm lại, hầu hết những nhân vật có quyền lực và uy tín nhất của đảng Cộng Hòa vẫn quyết định tẩy chay Donald Trump.

Bài diễn văn tại đại hội đảng Cộng Hòa, ông Mike Pence thu hút cử tri bảo thủ đảng Cộng Hòa nhưng chưa lôi cuốn khối cử tri độc lập chưa có quyết định bỏ phiếu cho Trump hay Clinton. Trong một thăm dò cử tri của các cơ quan truyền thông, hơn 50% cử tri nước Mỹ vẫn chưa biết rõ về ông Mike Pence.

Một trong những biến cố “xì căng đan” xảy ra tại đại hội đảng Cộng Hòa là bài diễn văn của phu nhân Donald Trump, tức bà Melania Trump, đã có đoạn ngắn bị tố là “đạo văn” từ bài diễn văn của bà Michelle Obama tại đại hội đảng Dân Chủ năm 2008. Chuyện xảy ra gây ồn ào, làm mất mặt bà Melania Trump, và một chuyên viên viết diễn văn của Trump đã bị buộc từ chức. Tuy là một phu nhân xinh đẹp, nhưng bà Melania sẽ được cử tri nhớ đến bởi biến cố “đạo văn” bài diễn văn này nhiều hơn là những gì bà đã nói để ủng hộ chồng mình.

Bù lại điểm tiêu cực trên, thì bài diễn văn giới thiệu về cha mình của cô con gái Trump là cô Ivanka Trump lại được nhiều cảm tình hơn. Có lẽ hình ảnh của Ivanka Trump và bài diễn văn này tạo được thiện cảm từ cử tri đối với Trump. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Ted Cruz đã dung cơ hội diễn đàn đại hội đảng để tấn công ông Trump lần nữa, từ chối không ủng hộ cho Trump, đã bị hầu hết các đại biểu tham dự la ó tẩy chay. Ông Ted Cruz chuẩn bị cho năm 2020, cho dù Trump thắng hay thua. Nhưng hành động này ngay tại đại hội đảng sẽ không có lợi cho ông Cruz trong mùa bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới, nếu ông ra tranh cử lần nữa.

Bài diễn văn của Donald Trump được xem là bài diễn văn đáng chú ý nhất trong tất cả các bài diễn văn của các ứng cử viên tổng thống từ trước đến nay. Đã có hơn 35 triệu người xem Donald Trump với bài diễn văn của ông, so với hơn 29 triệu người xem bà Hillary Clinton khi bà nói chuyện tại đại hội đảng Dân Chủ tuần sau đó. Xem và nghe Donald Trump nói chuyện không đồng nghĩa với lá phiếu ủng hộ đâu. Cử tri vẫn muốn biết thêm về ứng cử viên này. Bài diễn văn của ông đồng nghĩa với chính sách, quan điểm “cai nước trị dân” 4 năm tới nếu ông ta đắc cử. Cho nên dân muốn biết rõ hơn. Donald Trump đã bớt phần hung hăng, có một chút thay đổi với những gì ông đã từng mạnh miếng nói trong mùa bầu cử sơ bộ. Thật sự, ông có được một chút phong cách của một ứng cử viên tổng thống lần này tại đại hội đảng, và bài diễn văn của ông đã rỏ ràng hơn lập trường của ông với một số vấn đề. Nhưng đối với khối cử tri gốc di dân, gốc Ả Rập Hồi Giáo, người di dân lậu và người gốc Mễ… biết rõ Donald Trump sẽ có nhiều chính sách bất lợi cho cộng đồng họ trong vấn đề nhập cảnh di dân hay tỵ nạn chính trị. Donald Trump cũng loại bỏ hình ảnh ông có thể là một vị tổng thống “điên khùng” bấm nút chiến tranh nguyên tử bất cứ lúc nào, như các đối thủ chính trị tìm cách vẽ hình ảnh ông.

Trong bản cương lĩnh chính trị, phần chính sách đối ngoại tại vùng Châu Á Thái Bình Dương (Platform) của đảng Cộng Hòa có nhắc một câu về chính sách đối với Việt Nam, theo đó bản cương lĩnh kêu gọi đừng bỏ quên áp lực cho đấu tranh tự do dân chủ tại Việt Nam dù tiếp tục phát triển tốt bang giao, nhưng hoàn toàn không có nói đến chuyện tranh chấp biển đông của Việt Nam với Trung Quốc.

Ngay sau khi đại hội đảng Cộng Hòa kết thúc, thì Donald Trump được lên điểm vài phần trăm, so với bà Hillary Clinton thì ông đã đạt được 44% so với 40% vào thời điểm đó.

 

Ứng Viên Hillary Clinton và Đại Hội Quốc Gia Đảng Dân Chủ 2016

HVXN-02
Ngay từ ban đầu, những cử tri của đảng Dân Chủ và giới truyền thông nhận định chính trị đã tin rằng bà cựu đệ nhất phu nhân kiêm cựu thượng nghị sĩ liên bang, kiêm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ thắng cử sơ bộ của đảng. Có chút vất vả với đối thủ chính là thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một người mang nhiều tư duy mới độc đáo cho giới trẻ và phụ nữ.

Kết quả Hillary Clinton có được 2,219 phiếu đại biểu, trong khi Bernie Sanders có 1,832 phiếu. Yếu tố quan trọng là bà Clinton đã có đến 594 phiếu đại biểu cấp cao (superdelegates) tức các viên chức dân cử và cấp lãnh đạo đảng tại các tiểu bang, trong khi ông Bernie Sanders chỉ có 47 phiếu các vị này mà thôi.

Bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton thắng cử bởi quyền lực có sẵn trong đảng Dân Chủ, bởi mạng lưới chính trị của gia đình và ông chồng cựu tổng thống Bill Clinton, và bởi vì bà là một phụ nữ. Nước Mỹ sau khi đã có một vị tổng thống người da đen, có lẽ họ sẵn sàng để có một vị tổng thống phụ nữ đầu tiên. Nước Mỹ là quốc gia thích có sự thay đổi, và đã đến lúc người Mỹ chọn một sự thay đổi.

Nhưng sự thay đổi mà bà Hillary Clinton sẽ mang đến cho nước Mỹ khi đắc cử tổng thống, có lẽ chỉ là hình ảnh một người phụ nữ nắm quyền tổng tư lệnh quân độ và đủ sắt thép bản lĩnh để lãnh đạo thế giới. Bốn năm làm chức ngoại trưởng giúp bà nổi trội hơn Donald Trump về sự hiểu biết đối ngoại trong cục diện an ninh thế giới. Tám năm làm chức thượng nghị sĩ liên bang giúp bà có những kinh nghiệm đấu đá chính trị tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn để đối đầu với đảng Cộng Hòa hay có khi ngay trong nội bộ đảng Dân Chủ của mình.

Chính vì một quá khứ chính trị dầy đặc của mình, mà Hillary Clinton đã bị xem là một nhà chính trị của các nhóm lợi ích. Trong mùa bầu cử sơ bộ, bà đã bị tấn công bởi Bernie Sanders và ngay cả giới truyền thông về những liên quan gần như có tích cách mua chuộc của các đại công ty hay các nhóm lợi ích kinh tế tài chính (special interest groups). Đúng, Hillary Clinton và cả phu quân của bà hoàn toàn chịu ảnh hưởng bởi các nhóm lợi ích chính trị hay lợi ích tài chính, và họ đã nhận rất nhiều tiền của các nhóm này vào quỹ tranh cử hay cho tổ chức Clinton Foundation. Trong số các nhóm lợi ích đã chi tiền cho Quỹ Clinton, còn có các nước ngoài.

Bà cựu đệ nhất phu nhân bị nhiều người ghét hơn vì bản chất con người hay bản tính cá nhân. Ngay cả trong nội bộ đảng Dân Chủ và cử tri đảng. Hình ảnh tiêu cực về người phụ nữ quyền lực này là lý do mà bà Hillary Clinton đã thua Barack Obama trong kỳ bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2008. Bà quả thật là một người đàn bà nhiều tham vọng chính trị, với một cá tính làm việc chính trị đã khiến nhiều người không ưa thích. Nhiều cựu đại thần quan trọng của Bill Clinton đã bỏ bà Hillary mà theo phò Barack Obama hay cả đi theo Bernie Sanders.

Tất cả những cái ghét từ thiên hạ, kể cả những vấn đề tai tiếng về pháp lý như vụ sử dụng emails nội bộ chính phủ bằng hộp thư cá nhân riêng cho đến chuyện điều tra vụ tấn công tòa đại sứ Mỹ tại Benghazi, thì Hillary Clinton vẫn vượt qua được. Quyền lực của bà rất mạnh, nhất là khi đảng Dân Chủ đang nắm đương quyền Tòa Bạch Ốc. Hillary Clinton làm lịch sử nước Mỹ khi chính thức trở thành ứng viên tổng thống do đảng Dân Chủ đề cử. Bà là phụ nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên.

Đại hội đảng Dân Chủ tuần lể từ 25 đến 28 tháng 7 tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania đã kết thúc tốt đẹp, dường như chuẩn bị mọi kế hoạch cho một chiến thắng sẽ đến của Hillary Clinton.

Khắc hẳn với đại hội của đảng Cộng Hòa còn nhiều phân hóa và bị nhiều trưởng lão chính trị tẩy chay, thì đại hội đảng Dân Chủ đầy những ngôi sao chính trị của đảng. Thế hệ của Bill Clinton về trước, và thế hệ trẻ lãnh đạo tương lai của đảng, đều có mặt trên các diễn đàn trước đại hội. Những người nói diễn văn hay nhất của đảng như cựu tổng thống Bill Clinton, tổng thống Barack Obama đều thu hút đại biểu đại hội một cách mãnh liệt. Con gái của ông bà Clinton cũng giới thiệu về mẹ mình, không gây thu hút như con gái của Trump, nhưng toàn bộ chương trình đại hội đảng Dân Chủ hào hứng với các bài diễn văn tập trung tấn công vào Donald Trump. Kể cả đối thủ vòng sơ bộ Bernie Sanders cũng kêu gọi cử tri của mình hãy ủng hộ cho Hillary Clinton.

Đại hội đảng Dân Chủ được nhiều người chú ý, xem truyền hình hơn là đại hội đảng Cộng Hòa, bởi có sự hiện diện của những ngôi sao sáng chính trị. Ngay cả tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama cũng có những bài diễn văn mạnh mẽ tăng thêm sức mạnh thu hút cho bà Hillary Clinton. Phó tổng thống Joseph Biden, và cựu tổng thống phu quân Bill Clinton cũng có những bài diễn văn nổi bật, tấn công Donald Trump với những viên đạn khá chính xác.

Bà Hillary Clinton chọn một vị thượng nghị sĩ ít tên tuổi từ tiểu bang Virginia, là ông Tim Kaine làm vai phó tổng thống trong liên danh với mình. Ông thuộc lớp trẻ của đảng, nhưng đã là thống đốc tiểu bang rồi trở thành thượng nghị sĩ liên bang. Ông chỉ làm thượng nghị sĩ kể từ năm 2014 thôi. Ông Tim Kaine là người thầm lặng hơn và có khuynh hướng chính trị trung dung, có nghĩa là không quá cực đoan cấp tiến nhưng chắc chắn không phải là bảo thủ.

Mở ngoặc một chút với riêng cộng đồng Việt Nam, thì ông Tim Kaine đã đôi ba lần đến với các sinh hoạt của cộng đồng người Việt trong vùng Hoa Thịnh Đốn và Virginia. Có lẽ cử tri gốc Việt trong vùng này sẽ hoàn toàn ủng hộ cho liên danh bà Hillary và ông Tim lần này.

Ông phó Tim Kaine không có gì đáng nói nhiều, vì ông chưa phải là một ngôi sao chính trị sáng chói, nhưng được xem là một nhân vật trẻ đang lên trong nội bộ đảng Dân Chủ. Ông sẽ giúp bà Hillary Clinton thu hút phiếu khối cử tri có khuynh hướng bảo thủ hơn chút trong đảng Dân Chủ. Bà Hillary Clinton đã có đủ kinh nghiệm về chính sách đối ngoại đối nội rồi, nên chỉ cần một người trẻ hơn để bù đắp sự già nua của chính bà, và cũng là người có thể thu hút một số khối cử tri mà bà Hillary đang có thể thiếu sót.

Bài diễn văn của bà Hillary Clinton không phải là bài diễn văn hay nhất ở đại hội đảng Dân Chủ lần này. Bà không bao giờ có khả năng nói diễn văn thuyết phục như phu quân Bill Clinton hay như tổng thống Barack Obama. Bài diễn văn được ít người xem truyền hình hơn, chỉ có 28 triệu người xem so với 30 triệu người đã xem Donald Trump nói chuyện.

Điều đó không quan trọng trong chuyện tranh cử, bởi vì cử tri biết nhiều về quan điểm chính trị hay chính sách của bà Hillary Clinton hơn là biết về Donald Trump. Nếu luận về khả năng hay kinh nghiệm lãnh đạo quốc gia từ quốc nội đến thế giới, thì Hillary Clinton đã chứng minh khả năng mình với một quá trình lịch sử các chức vụ đã nắm giữ. Nhưng đại hội đảng Dân Chủ đã không chú trọng nói về khả năng của bà Hillary Clinton, mà hầu hết các diễn văn đều nhắm tấn công vào Donald Trump.

Một điều đáng nói đến là bản cương lĩnh chính trị phần chính sách đối ngoại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (platform) của đảng Dân Chủ trong 4 năm sắp tới, hoàn toàn không có một chữ nào nhắc đến Việt Nam.

Kết quả của đại hội đảng Dân Chủ có nhiều tin tức phấn khởi. Các thăm dò cử tri cho thấy bà Hillary Clinton đã tạo thêm điểm vượt trội hơn Donald Trump. Nay thì bà Hillary Clinton đã ghi được 43% so với 40% của Donald Trump. Quan trọng nhất là bà đã có thêm sự ủng hộ từ giới cử tri Nam, vốn là thành phần ưa thích Donald Trump nhiều hơn trước kia. Cử tri độc lập cũng ủng hộ thêm hơn cho bà Clinton trong thăm dò cử tri sau đại hội đảng.

 

Ai là Người Thắng Cử?

Thật sự yếu tố lịch sử xảy ra mà nhiều người vẫn đang nói đến: Nếu bà Hillary Clinton chiến thắng, thì bà là tổng thống phụ nữ đầu tiên của nước Mỹ. Một cựu đệ nhất phu nhân tổng thống đầu tiên trở thành tổng thống.  .

Nhưng lịch sử sẽ xảy ra vì lần này có thể số lượng cử tri tham gia bầu cử đông đảo nhất từ trước đến nay. Nước Mỹ chưa bao giờ có đến 60% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong 40 năm qua hay kể từ 1976, năm nay hy vọng con số đó sẽ bị vượt qua. Bởi cả hai Hillary Clinton lẫn Donald Trump sẽ là lý do mà cử tri sẽ đi bỏ phiếu đông đảo hơn lần này, vào tháng 11 năm 2016. Có nhiều tiên đoán chính trị cho rằng khối cử tri di dân và cử tri cộng đồng gốc Mễ sẽ đi bỏ phiếu rất đông, để chống Donald Trump. Nếu chống Donald Trump dĩ nhiên sẽ giúp Hillary Clinton. Nhưng một số nhận định chính trị khác, cũng cho rằng lần đầu khối cử tri thầm lặng và khối cử tri da trắng bảo thủ sẽ hết sức hào hứng tham gia hay vận động cho Donald Trump lần này. Đối với lực lượng cử tri này, chưa có chính trị gia hay nhà dân cử nào dám nói lên những điều có thật nhưng mất lòng như Donald Trump đã bạo miệng nói.

Hillary Clinton cũng không phải là một ứng cử viên tuyệt đối, nhiều cử tri vẫn không tin bà. Họ cho rằng Hillary Clinton thiếu thành thật, là một nữ chính trị gia nhiều thủ đoạn, không có sự đáng mến cá nhân. Nhưng bà hy vọng có thể thu hút những cử tri đang còn phân vân chọn lựa hay cử tri độc lập không theo đảng nào. Những cử tri này có thể bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton là bởi họ sợ sự cực đoan của ông Donald Trump nhiều hơn là vì họ thích bà Hillary Clinton.

Nhiều điều kiện và tính toán chiến lược chính trị đang thuận chiều cho bà Hillary Clinton.  Nhìn xem những con số thuận chiều của Hillary Clinton:

Hillary Clinton đã gây quỹ được hơn 335 triệu đô la, trong khi Donald Trump chưa có đến 67 triệu đô la tiền gây quỹ tranh cử (tính thời gian đến trước ngày đại hội đảng). Nhiều nhóm lợi ích bỏ tiền cho Hillary Clinton, trong khi Donald Trump vẫn chưa nhận tiền từ các nhóm thế lực.

Hillary Clinton có cơ hội đến 71% sẽ chiến thắng trong kỳ bầu cử này. Donald Trump chỉ có cơ hội 29% chiến thắng.

Tính về chiến lược, với con số cử tri đoàn cần thiết để thắng cử là 270, theo các kết quả thăm dò cử tri từng tiểu bang, dựa vào các tiểu bang nghiêng đậm cho đảng Dân Chủ hay nghiêng đậm về đảng Cộng Hòa. Nếu theo đó, thì bà Hillary Clinton đang nắm ưu thế với 202 cử tri đoàn, trong khi Donald Trump chỉ đang có 164. Nhưng còn khoãng 172 cử tri đoàn tại các tiểu bang chưa nghiêng ngã rõ rệt cho phe nào (swing states) mà 2 ứng cử viên này sẽ phải giành nhau. Cuộc tranh cử sẽ rất gay cấn lần này.

Chưa gì đã có tin nóng hơn, tuần này báo New York Post vừa làm hình bìa với số báo đặc biệt hình khỏa thân của phu nhân Melani Trump khi bà còn là người mẫu năm 1995. Những đòn bẩn chính trị đã bắt đầu.

Hillary Clinton đang hoàn toàn ở thế thượng phong đó, nhưng bà không phải là nhân vật tạo sự hồ hởi từ cử tri như Barack Obama 8 năm về trước. Donald Trump thì tạo cho cử tri hồ hởi đi bầu, dù là lá phiếu cho ông hay chống ông. Có thể trong cuộc bầu cử này lần này, nhiều cử tri phải bỏ trống chức vụ tổng thống vì không tin tưởng ai cả!

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn