01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Câu chuyện bầu cử tại Quận Cam 2016: Các ứng cử viên gốc Việt

15 Tháng Chín 20169:52 SA(Xem: 6221)

NVCT thang 9
Mùa bầu cử lại đến:

Chuyện tranh cử quận Cam với các ứng cử viên gốc Việt luôn là đề tài cho giới truyền thông chú ý, vì cứ mỗi mùa đến thường có mùi hôi “gió tanh mưa máu” phảng phất nhiều ở vùng Little Sài Gòn. Đây là thời điểm cộng đồng Việt có sự chia rẽ lớn lao nhất. Nhưng ở thời điểm này, cũng là những lúc các nhà dân cử, chính khách đến với Dân gần gũi nhanh chóng nhất. Mùa bầu cử là mùa vui chính trị, dù có những đấu đá thư hùng giữa các phe phái, cá nhân dữ dội đến đâu. Mùa bầu cử là mùa giúp dân hiểu rõ sự tình, biết nhiều các chuyện nội bộ trong hàng ngũ các vị chính khách, người lãnh đạo cộng đồng. Hết mùa hết vui. Dân sẽ ít còn có cơ hội gặp các quan. Chỉ thấy chứ không gặp, ở những nơi lễ lộc, yến tiệc, hội hè.. khi các quan thường đến sau, được ngồi trước, mà về sớm hơn ai hết.

Trở lại chuyện các ứng cử viên, tháng 11 năm 2016 mùa bầu tổng tuyển cử. Năm nay có bầu cử chức vụ tổng thống, cử tri sẽ đi bầu đông. Có thể là kỷ lục số lượng cử tri đi bỏ phiếu năm nay, cũng may là do có 2 ứng cử viên “độc nhất, vô nhị”:  Tỉ phú Donald Trump và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton. Một ông thích nói điên, một bà thích nói dối. Nhiều cử tri sẽ khó biết chọn ai bây giờ. Nhưng có lẽ vẫn là một cuộc bầu cử lịch sử của nước Mỹ. Kết quả sẽ là một câu chuyện lịch sử của nước Mỹ.  Chắc chắn dù ưa hay không thích hai ứng cử viên này, cử tri hai đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, cử tri da trắng hay da màu, cử tri bảo thủ hay cấp tiến,.. sẽ rủ nhau đi bỏ phiếu đông hơn.

 

Sẽ Có Những Thay Đổi Chính Trị Lớn Từ Quốc Gia Đến Địa Phương:

Những tiên đoán về một cuộc tham gia bỏ phiếu tích cực đông đảo cho chức vụ tổng thống, gây ảnh hưởng đến nhiều cuộc bầu cử cấp nhỏ. Từ cấp liên bang, tiểu bang đến thành phố, các đơn vị hành chính, học khu,… sẽ bị ảnh hưởng có thể thay đổi nhiều, do số đông cử tri bỏ phiếu lần này. Chắc chắn như thế. Đảng Cộng Hòa có nguy cơ mất nhiều ghế tại Quốc Hội mà họ đã chiến thắng năm 2014, kể cả chuyện mất quyền kiểm soát đa số tại Thượng Viện Quốc Hội. Đảng Dân Chủ đang phấn khởi và tự tin sẽ có một chiến thắng tiếp tục giữ Tòa Bạch Ốc. Nhưng nhiều tín hiệu kỳ lạ đã xảy ra suốt năm qua trong chuyện dài bầu cử tổng thống, cho thấy những tiên đoán thăm dò cử tri của giới truyền thông Mỹ lần này có thể bị sai. Nước Mỹ vẫn là một quốc gia với người dân thường thích đổi thay. Đó là điều chúng ta cần phải nhớ.

 

Câu Chuyện Bầu Cử Các Ứng Cử Viên Gốc Việt Tại Quận Cam:

Năm 2016, có 19 ứng cử viên gốc Việt cho các chức vụ địa phương, cấp tiểu bang, và cấp liên bang (theo nguồn báo Người Việt):

Lần này 19 ứng cử viên có nhiều tên tuổi mới, khuôn mặt lạ. Có vài ứng cử viên hoàn toàn xa lạ với cộng đồng từ cái tên, đến quá trình hoạt động. Nhưng họ có quyền ứng cử, dù họ không có liên hệ nào với cộng đồng Việt, bởi vì các chức vụ họ ứng cử là các chức vụ chính trị dòng chính, cho địa phương và tập thể chung, chứ họ không tranh cử vào chức vụ đại diện cộng đồng người Việt đâu.

Theo nhật báo Người Việt, thì các ứng cử viên sau đây đã nộp hồ sơ và hợp lệ tranh cử vào các chức vụ sau đây:

 

Dân Biểu Liên Bang địa hạt 46:

NVCT thang 9-Bao Nguyen
Bảo Nguyễn - Thị Trường TP. Garden Grove

 

Thị trưởng Bảo Nguyễn tranh với cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa, cuộc tranh cử dường như ai cũng tin phần chiến thắng sẽ thuộc về ông Lou Correa. Nhưng Bảo Nguyễn làm lịch sử đôi ba lần, ngựa về ngược. Không ai đã tin ông ta thắng thị trưởng, ông đã thắng dù vài chục phiếu. Không ai đã tin ông về nhì trong kỳ bầu cử sơ bộ chức dân biểu liên bang này, nhưng ông vượt qua cả cựu thượng nghị sĩ tiểu bang đầy quyền lực trong đảng Dân Chủ là ông Joe Dunn, và đánh bại một ứng cử viên do đảng Cộng Hòa chọn lựa, vào phút cuối để về hạng nhì, lấy vé đấu chung kết với ông Lou Correa. Nhưng ông Lou Correa không cần quan tâm và đầy tự tin. Ông cứ lo vận động gây quỹ và chuẩn bị các liên minh chính trị tại Hoa Thịnh Đốn để chuẩn bị quyền lực vị trí của mình tại quốc hội sau tháng 11. Bảo Nguyễn thì đánh âm thầm, đang tạo được sự ủng hộ từ các viên chức dân cử đảng Dân Chủ thuộc cánh của cựu ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders, kể cả vài nhân vật chính khách có uy tín trong cộng đồng người Mễ La Tinh tại địa hạt 46 này. Nhưng cái khổ của Bảo Nguyễn là không đủ sức gây quỹ để có một chiến thuật tranh cử hiệu quả vượt qua những cái khó hiện tại.

Nhiều hội đoàn cộng đồng Việt đang tẩy chay Bảo Nguyễn, nhưng địa hạt 46 này không có quá nhiều số cử tri gốc Việt, mà quá đông số cử tri gốc Mễ. Cử tri gốc Việt trong địa hạt này vẫn có thể bỏ phiếu cho Bảo Nguyễn, kể cả cử tri Việt ghi danh đảng Cộng Hòa. Kết quả lần bầu cử sơ bộ đã minh chứng cho điều này, khi ông chiếm được 60% số phiếu cử tri gốc Việt đi bầu. Những tháng trong mùa bầu cử, người ta thấy thị trưởng Bảo Nguyễn đến với các sinh hoạt chính trị đấu tranh dân chủ nhân quyền cho Việt Nam nhiều hơn.

Nếu Bảo Nguyễn thua, người viết và mọi người có lẽ không ai ngạc nhiên hết. Nếu Bảo Nguyễn thắng, người viết cũng sẽ không ngạc nhiên, nhưng đa số thiên hạ sẽ bất ngờ không tin.

 

Giám Sát Viên Địa Hạt 1:

NVCT thang 9-Andrew Do
Andrew Đỗ - Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam

 

Tiếp tục vào vòng chung kết tháng 11, vì không có ứng cử viên nào đạt được tỉ lệ đòi hỏi 50% để chiến thắng hồi bầu cử sơ bộ tháng 6. Bà nghị viên thành phố Santa Ana Michelle Martinez về nhất, dẫn hơn khoãng 3,400 phiếu so với giám sát viên đương nhiệm Andrew Đỗ, mặc dù ông Andrew đã chi phí khổng lồ hơn nữa triệu đô la trong khi bà Michelle chỉ xài có ba bốn chục ngàn đô la. Người về thứ ba là nghị viên Phát Bùi, nhưng khoảng cách biệt khá nhiều phiếu. Nghị viên Phát Bùi thu được gần 17,000 phiếu là lý do gây nên sự thất bại cho ông Andrew Đỗ. Số phiếu này là lực lượng cử tri đã chống ông Andrew Đỗ mùa bầu cử sơ bộ, có thể nào quay lại cho ông trong mùa bầu cử tháng 11 này không, đó là một vấn đề và bài toán chiến lược mà vị giám sát viên đang tính toán. Bởi vì không có con số này, chắc chắn ông Andrew sẽ khó lòng giữ lại ghế giám sát viên. Ông đang tự tin tuyên bố sẽ lấy hết 100% phiếu cử tri gốc Việt lần tới đây, nhưng dường như ông đang quên có một lực lượng đối lập với ông trong cộng đồng, và một khối cử tri trung thành với thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, trung thành với đối thủ Phát Bùi… rất đông. Số phiếu 17,000 này không dễ dàng quay lại cho ông Andrew Đỗ, khi những cử tri này đã nhìn ông là một người thiếu đức độ và sự liêm chính. Những người cử tri đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ thường tích cực và quan tâm vấn đề bầu cử. Họ theo dõi các ứng cử viên và có ý thức chọn lựa khi bỏ phiếu.  Những sai trái của ông Andrew Đỗ vẫn còn ghi đậm trong trí nhớ khi họ bỏ lá phiếu. Đối với những cử tri này, không phải vấn đề chọn một người Việt cho cộng đồng người Việt đơn giản như thế, mà còn là vấn đề chọn một người có tài có đức.

Nhiều nhân sĩ cộng đồng đã đánh giá thế này, giám sát viên Andrew Đỗ có thể là một người có tài, nhưng không có đức độ. Tài - Đức phải đi đôi mới xứng là người lãnh đạo dân. Ông Andrew Đỗ chỉ có tài, rất thiếu đức.  Tuy thắng phiếu nhiều hơn nghị viên Phát Bùi trong kỳ sơ bộ, vì giám sát viên đã có khả năng tài chính gây quỹ từ các nhóm lợi ích, cộng thêm lợi dụng vị trí văn phòng đương nhiệm để sử dụng “free” các cơ hội gửi thư tín cho dân vận động cho chính mình. Tính ra ông Andrew đã chi phí cả hơn nữa triệu đô la là ít, không cần bỏ tiền túi, trong khi Phát Bùi phải móc túi riêng cả 200 ngàn đô la.  Tuy vậy, chi hơn nữa triệu đô mà về nhì so với một người ít tên tuổi, không có tiền, không có nỗ lực vận động suốt mùa tranh cử sơ bộ như bà Michelle Martinez, chính là một sự thất bại chính trị của giám sát viên Andrew Đỗ. Ông phải cay cú lắm. Kết quả đã khiến ông khó ăn khó nói với đảng Cộng Hòa và các nhà tài trợ, khi xin tiền cho cơ hội tháng 11.

Lần bầu cử tháng 11 này là cơ hội khó nhất, thử thách nhất cho giám sát viên Andrew Đỗ. Ông sẽ đưa ra chiêu bài với khẩu hiệu, người Việt phải bảo vệ sức mạnh chính trị người Việt, để kêu gọi cử tri Việt bảo vệ cho ông. Nhưng ông giám sát viên đang bị nhiều dấu hỏi từ cộng đồng, uy tín đã sút giảm nhiều. Chưa chắc rằng cử tri Việt sẽ phải bỏ phiếu cho một người Việt thiếu đức độ, thiếu đạo đức trong chức vụ.  Bà Michelle Martinez vẫn không đủ sức lực tài chính so với người đương nhiệm. Nhưng kỳ bầu cử sơ bộ, bà đã vẫn thắng hơn 3,400 phiếu mà không cần nhiều tiền, khi mà ông Andrew Đỗ xài hơn ít nhất gấp 10 lần kinh phí tranh cử. Tháng 11, cử tri gốc Mễ La Tinh sẽ đi bầu đông (nhờ ân của Donald Trump làm dân Mễ sợ cuống lên, phải đi bầu để chống), giúp cho bà Michelle cơ hội “trăm năm chỉ có một lần này” để thắng.

Nhưng bà cần phải đi sâu hơn vào cộng đồng Việt, bày tỏ quan tâm đến khối cử tri cộng đồng dân số lớn thứ nhì trong địa hạt 1 này. Bà Michelle được cựu thượng nghị sĩ Lou Correa ủng hộ, và ban tham mưu của ông Correa cũng đang tham mưu cho bà. Bà đã hứa, rằng bà sẽ quan tâm săn sóc cho cộng đồng Việt như ông Lou Correa đã có tình cảm như thế.

Nhưng sẽ có một bài viết khác, chúng tôi sẽ bàn tiếp sâu hơn về cuộc tranh cử giữa bà Michelle Martinez và ông Andrew Đỗ.

 

Thị Trưởng thành phố Westminster:

NVCT thang 9-Tri Ta
Trí Tạ - Thị trưởng TP. Westminster

Nhiều người bất ngờ khi thấy bà nghị viên Margie Rice quyết định đối lập, tranh cử với đương kim thị trưởng Trí Tạ lần này. Chỉ mới 4 năm trước đây, bà già “cây cổ thụ” chính trị của thành phố đã rút lui chức thị trưởng để “truyền ngôi” cho Trí Tạ. Họ đã là đồng minh chính trị với nhau trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trí.

Thành phố Westminster đang bị thâm thủng ngân sách, thiếu hụt đến 14 triệu đô la. Có thể đi đến phá sản năm 2017 nếu không có phương án cứu vãn. Nhưng cái lỗi gây thâm hụt ngân sách này không thể trút lên thị trưởng Trí Tạ. Dù sao tuy là thị trưởng, quyền hạn của ông cũng chỉ là 1 trong 5 lá phiếu quyết định của hội đồng thành phố. Trách nhiệm là trách nhiệm chung của cả hội đồng thành phố. Muốn biết lỗi, phải của ai trong các quyết định tài chính, thì phải xem lại các biên bản họp hội đồng với các quyết định chi phí ngân sách. Ai đã bỏ phiếu Yes, ai đã bỏ phiếu No, thì biết trách nhiệm thuộc về ông nào, bà nào.

Dù Trí Tạ đã không có những ấn tượng lớn trong suốt 4 năm làm thị trưởng, nhưng ông là một con người được cử tri Việt cảm tình, các hội đoàn cộng đồng ủng hộ. Trí Tạ không có nhiều kẻ thù chính trị trong cộng đồng. Ông có thể làm việc được với các phe phái, các chính trị gia dân cử. Trí Tạ cũng là một nhà chính trị khôn khéo, biết nhìn trước sau để tính toán chiến lược cho chính mình.

 Biết rằng Margie Rice sẽ thu nhiều phiếu cử tri Mỹ trắng trong thành phố và vẫn có thể thu hút một số phiếu từ khối cử tri Việt. Với bề dày kinh nghiệm chính trị, bà cũng biết nhược điểm và chiến lược để đối phó với Trí Tạ. Thị trưởng Trí Tạ ra tái tranh cử, liên minh chính trị với nghị viên Sergio Contreras cũng phải tái tranh cử nhiệm kỳ mới. Đồng thời ủng hộ ứng cử viên Kimberly Hồ, một khuôn mặt doanh nhân quen thuộc trong cộng đồng Việt cũng như trong tòa thị chính thành phố.

Trong cuộc tranh cử chức vụ này, sức mạnh chính trị của bà Margie Rice vẫn còn nhiều. Một chiến thắng đánh bại bà cựu thị trưởng Rice sẽ tăng thêm uy thế chính trị của Trí Tạ, giúp ông một con đường sự nghiệp nhiều cơ hội sáng hơn nữa.

 

Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster:

NVCT thang 9-Kimberly Ho
Dr. Kimberly Hồ - ứng cử chức Nghị Viên TP. Westminster

 

Có 2 ghế phải bầu lại năm nay, đó là ghế của nghị viên Sergio Contreras và nghị viên Diana Carey. Cả 2 vị này vẫn “tán tỉnh” cộng đồng Việt Nam rất nhiều trong suốt 4 năm qua, hầu như luôn tìm cách có mặt với các sinh hoạt của cộng đồng Việt. Bà Carey còn hay mặc áo dài khi đến với cộng đồng, trong khi ông Contreras nói được chút tiếng Việt. Trong lần tái tranh cử này, họ có đến 5 người đối thủ tham gia trong đó có 4 người Việt: Doanh nhân dược sĩ Kimberly Hồ, cô Samathan Bảo Anh Nguyễn, cô Linh Lê, và ông Tommy Lương.

Nghị viên Sergio Contreras có nhiều cơ hội tái đắc cử vì được sự ủng hộ của nhiều chính khách và hội đoàn từ cộng đồng Việt. Tranh cử tại thành phố Westminster này mà không có sự ủng hộ của khối cử tri Việt, xem như không thể thắng dù là ai. Bà Diana Carey thuộc đảng Dân Chủ, dựa vào một số nhân vật hoạt động đảng Dân Chủ trong cộng đồng Việt ủng hộ bà. Nhưng đối thủ đáng ngại nhất có thể chiến thắng một trong hai chiếc ghế này, là doanh nhân tiến sĩ Kimberly Hồ.

Cộng đồng vẫn gọi bà Dr. Kimberly Hồ, là ứng cử viên có nhiều chú ý nhất trong tất cả, có nhiều cơ hội thắng cử, là một nhân vật đặc biệt. Người viết muốn nói thêm về cơ hội của ứng viên này.

Bà Kimberly Hồ chưa phải là chính khách, nhưng đã quen thuộc với nhiều cơ quan và viên chức trong tòa thị chính thành phố. Bà có khả năng và bản lĩnh lãnh đạo, cộng thêm kinh nghiệm kinh doanh và sự hiểu biết về tài chính. Đó là lý do bà được cả thị trưởng Trí Tạ và nghị viên Tyler Diệp ủng hộ, liên minh với bà.  Vốn gốc là một chuyên viên dược sĩ nghiên cứu thuốc, rồi chuyễn sang ngành thẫm mỹ sắc đẹp về dưỡng da, Dr. Kimberly Hồ cũng có bằng quản trị kinh doanh nên đã là một doanh nhân thành công. Bà được bổ nhiệm vào ủy ban quy hoạch của thành phố (planning commission) từ năm 2010 đến 2014. Gần đây nhất, bà là 1 trong 5 nhân vật được bổ nhiệm vào ủy ban đặc vụ để nghiên cứu các phương án đề nghị đối phó với vấn đề thâm hụt ngân sách của thành phố.

Ngoài những kinh nghiệm và kiến thức này, đối với cộng đồng Việt bà Kimberly Hồ được biết đến như một nhà mạnh thường quân thường bảo trợ giúp đỡ các sinh hoạt truyền thống của cộng đồng. Một trong những hành động mạnh thường quân đáng chú ý là việc bà bảo trợ số tiền 20,000 đô la cho cuộc Diễn Hành Tết Nguyên Đán Bolsa. Cả 2 tổ chức cộng đồng Việt Nam và cộng đồng Người Việt Quốc Gia vùng Nam Califoria đều ủng hộ bà Kimberly, cùng với các tổ chức cựu chiến sĩ QLVNCH. Bà được tập thể cựu chiến sĩ ủng hộ, một phần nhờ các hoạt động mạnh thường quân giúp thương phế binh QLVNCH và các hội đoàn cựu quân nhân, phần lý do thân phụ của bà là đại tá Hồ Sĩ Khải, vị chỉ huy trường trường Pháo Binh QLVNCH thời chiến.

Điều quan trọng nhất là khẩu hiệu tranh cử của tiến sĩ Kimberly Hồ “Fix City Hall”, nói lên tham vọng muốn cải cách các quyết định của hội đồng thành phố đã đưa dẫn đến việc thiếu hụt ngân sách hiện nay. Bà Kimberly Hồ đã đưa ra một số đề nghị với hội đồng thành phố, được giới thương nhân ủng hộ trong đó có hội đồng thương mại quận Cam tán thành, để cắt giảm bớt ngân sách trong kế hoạch tái cấu trúc tài chính chống thâm hụt. Bà chỉ trích thành phố không chịu tự thắt lưng buộc bụng trước khi đòi tăng thuế người dân. Gần đây, hội đồng thành phố Westminster với tỉ lệ 4/1 đã đồng thuận đưa việc tăng thuế mua bán thêm 1% ra trước cử tri thành phố để quyết định qua lá phiếu tháng 11 này. Đề nghị tăng thuế này bị nhiều cơ sở doanh nghiệp lớn và các doanh nhân phản đối vì sẽ gây ảnh hưởng đến thương vụ các doanh nghiệp tại thành phố Westminster bị thất thế cạnh tranh so với các thành phố láng giềng.

Bà Kimberly Hồ chống việc tăng thuế, mà đề nghị cắt giảm nhiều chi phí. Bất mãn trước những quyết định sai lầm về tài chính của hội đồng thành phố, và nhiều quyết định khác mà bà cho rằng không phù hợp văn hóa hay thiếu công bằng đối với cộng đồng Việt, nên bà chọn việc tranh cử để đích thân tham gia đấu tranh bảo vệ quyền lợi cư dân thành phố.

Chừng đó bề dày quá trình và kinh nghiệm, người phụ nữ này ngay từ đầu khi tuyên bố ứng cử nghị viên thành phố Westminster, đã thu hút được nhiều cảm tình để nhanh chóng trở thành ứng cử viên đáng ngại nhất trong số 7 ứng cử viên tranh vào 2 ghế nghị viên này. Ngay cả 2 nghị viên đương nhiệm Sergio Contreras và Diana Carey cũng đánh giá uy tín của bà Kimberly là một điều họ lo ngại, nên chú ý đối phó với bà Kimberly Hồ nhiều hơn đối phó các đối thủ gốc Việt khác.

Samathan Bảo Anh Nguyễn còn trẻ, là một thiếu nữ có tấm lòng và tâm hồn nhân ái. Nhưng cử tri không biết nhiều về quá trình sự nghiệp của cô với cộng đồng như thế nào. Cô tranh cử 2 chức vụ cùng một lúc, có thể ảnh hưởng chia phiếu cử tri Việt của bà Kimberly Hồ. Cô chưa có nhiều thành tích đáng chú ý với cộng đồng Việt. Dù đã tranh cử chức vụ ủy viên học khu hồi năm 2014, nhưng tên cô vẫn chưa đủ quen thuộc với cư dân thành phố. Khi ứng cử vào 2 chức vụ cùng một lúc có thể là một tính toán cá nhân đúng hơn. Trong số 4 ứng cử viên gốc Việt, thì cô Bảo Anh có lẽ chỉ đứng sau tên Kimberly Hồ về phương diện tên tuổi “name recognition”. Yếu tố quan trọng là cô có khả năng gây quỹ dồi dào khi phải tranh cử đối chọi với 2 ứng cử viên đương nhiệm và 1 người vừa có tiền, có tiếng tăm hơn mình?

Không ai biết ứng cử viên Linh Lê là ai, nhân vật với cái tên chưa từng có quá trình làm việc trong cộng đồng thành phố cũng như cộng đồng Việt. Nghe đồn cô còn rất trẻ, nhưng tại sao ra ứng cử là một điều có nhiều người thắc mắc. Cũng như thế, người ta không biết về ông Tommy Lương là ai. Cả hai vị này cũng chưa đưa ra những hoạt động tranh cử, ngoại trừ việc sẽ có tên trên lá phiếu. Nhiều người lo rằng những ứng cử viên này sẽ gây thiệt hại phiếu, bất lợi cho nỗ lực của cộng đồng đang muốn đẩy đưa bà Kimberly Hồ vào hội đồng thành phố.  Nói đi thì nói lại, dù sao cũng sẽ có 2 ghế nghị viên để chọn, cử tri Việt vẫn có thể chọn tên 2 người Việt trên lá phiếu.

Những nhân sĩ và các nhà lãnh đạo cộng đồng như nghị viên Phát Bùi, kỹ sư Trương Ngãi Vinh, Hoa Thế Nhân, bác sĩ Võ văn Hữu, … đều ủng hộ cho bà Kimberly Hồ.

Nhưng lá phiếu cử tri thành phố Westminster sẽ quan trọng lần này trong việc bỏ phiếu quyết định việc tăng thuế mua bán. Tăng thuế là điều tệ nhất, giải pháp cuối cùng để giải quyết những thiếu hụt về ngân sách. Nhưng nếu tăng thuế mà không đi kèm với cắt giảm chi tiêu không cần thiết, cũng sẽ không giải quyết được thiếu hụt. Các nhà lãnh đạo thành phố, tức các ông bà nghị viên, phải cứng rắn dám can đảm chấp nhận xài tiền ít hơn cho dù xài tiền cần thiết. Khi nhà đương thời vận nghèo khó, phải bớt ăn bớt xài, chứ không thể tiếp tục tiêu xài như thời thịnh vượng. Cùng đường lắm mới đi vay mượn, chứ không thể vay mượn để mình xài phí tiếp, bài toán giải quyết thiếu hụt ngân sách phải dựa trên căn bản đó. Tăng thuế là khổ dân, gây thiệt hại ảnh hưởng kinh tế những người làm ăn sẽ mất khách hàng nhiều hơn khi khách hàng có thể bước qua thành phố khác, như Garden Grove chẳng hạn, mua sắm được nhẹ hơn 1% thuế.

Vấn đề này sẽ đi kèm với lá phiếu chọn ứng cử viên của cử tri trong ngày bầu cử 08 tháng 11 tới. Cử tri cần tìm hiểu những ứng cử viên, các nghị viên viên chức đương nhiệm ai là người đồng ý với giải pháp cắt giảm chi tiêu hay ai là người đã bỏ phiếu xài tiền không suy tính, gây nên sự thâm hụt 14 triệu đô la làm nguy cơ thành phố có thể bị phá sản.

 

Nghị Viên Thành Phố Garden Grove:

Thành phố này cư dân người gốc Mễ gốc La Tinh ấm ức vì không bao giờ có thể đưa người của cộng đồng họ vào hội đồng thành phố, nên làm một cuộc cách mạng đấu tranh và họ đã thành công. Hội đồng thành phố bị sức ép của pháp lý để phải chia bản đồ chính trị thành 6 địa hạt nhỏ. Mỗi địa hạt 1 nghị viên nhiệm kỳ 4 năm. Ghế thị trưởng thì do toàn dân thành phố bầu lên. Như thế có đến 7 viên chức dân cử trong hội đồng thành phố Garden Grove.

Thị trưởng Bảo Nguyễn không thể tái tranh cử chức thị trưởng thành phố vì đang tranh cử chức dân biểu. Vị dân cử gốc Việt có nhiều cơ hội và được đồn đãi sẽ có thể tranh cử thị trưởng, là nghị viên Phát Bùi. Nhưng ông Phát Bùi nói không. Có lẽ đây là một quyết định chính trị có tính toán sáng suốt của nghị viên Phát Bùi. Ông vừa còn đẫm máu vết thương trong trận thư hùng gió tanh mưa máu với Andrew Đỗ mới vài tháng trước. Hơn nữa, trong tính toán chính trị cho quyền lực trong hội đồng thành phố, thì việc ủng hộ cho nghị viên mãn nhiệm Steve Jones vào chức thị trưởng sẽ có lợi cho nghị viên Phát Bùi và liên minh chính trị của ông. Bởi vì, từ nay, có đến 7 viên chức trong hội đồng. Không liên minh và thiếu tính toán, có thể ông sẽ là thành phần thiểu số trong hội đồng khi có ít nhất 4 người mới sẽ vào hội đồng này. Họ là ai, vây cánh chính trị hay đảng phái nào, nhiều người còn chưa biết.

Nghị viên Chris Phan mãn nhiệm rồi ra đi là một thiệt thòi cho cộng đồng Việt, đó là một người trẻ có tài, có đức. Nghị viên Kris Beard còn lại với nghị viên Phát Bùi cho đến năm 2018 mới tái tranh cử. Theo bản đồ cử tri địa hạt, thì Phát Bùi ở địa hạt 4, và Kris Beard địa hạt 1. Hai ông không còn cần thiết là đối thủ với nhau vào năm 2018, nên có thể sẽ liên minh chính trị để cùng Steve Jones thành một vây cánh có thế lực vì dù sao họ là các nghị viên có thâm niên đẳng cấp cao. Nghị viên mãn nhiệm Steve Jones xem ra may mắn, ứng cử chức thị trưởng không có đối thủ dù ghế trống mở rộng.

Thành phố Garden Grove đứng thứ nhì về tỉ lệ dân cư gốc Việt trên toàn nước Mỹ, nhưng lần này mùa bầu cử chỉ có 2 người gốc Việt. Điều đáng tiếc cho cộng đồng Việt, thiếu chuẩn bị ứng cử viên. Nhưng có lẽ, cũng vì bản đồ phân chia địa hạt đã giới hạn quyền lực lá phiếu cử tri gốc Việt chỉ có thể còn lại trong 2 hay 3 địa hạt mà thôi. Cộng đồng gốc Mễ và cộng đồng Mỹ trắng sẽ lấy lại các ghế nghị viên mà cộng đồng Việt đã có cơ hội dành lấy trước đây. Người Việt ra ứng cử những địa hạt đông dân cư Mễ hay Mỹ trắng, cũng sẽ ít cơ hội thắng như trước đây.

Một ứng cử viên gốc Việt, bà Diedre Thu Hà Nguyễn ra ứng cử ở địa hạt 3, hướng bắc nhưng gần trung tâm Little Sài Gòn. Bà vốn là một thành viên hàng ngũ lãnh đạo tổng hội sinh viên miền nam California gần hai thập niên trước. Bây giờ bà là một chuyên viên khoa học gia nghiên cứu về thuốc trị bệnh ung thư, làm việc cho công ty Quest Diagnostics Inc,. Lực lượng chính trị cộng đồng Việt ủng hộ cho bà là giới trẻ sinh viên và cựu thành viên trong tổng hội sinh viên, hay khối cử tri trẻ đảng Dân Chủ.  Bà Thu Hà Nguyễn có những thành tích làm việc trong cộng đồng, nhưng có thể không cùng vây cánh chính trị với các hội đoàn cộng đồng hiện tại.

Tuy chúng tôi chưa có con số chính thức của cử tri và cư dân gốc Việt trong địa hạt 3, nhưng theo bản đồ thì địa hạt này có đông đảo cư dân Việt, có nhiều cơ hội cho ứng cử viên gốc Việt. Chỉ có 2 người tranh cử, nên cơ hội của bà Diedre Thu Hà Nguyễn sẽ rất cao. Có lẽ đã đến thời điểm để những người trẻ gốc Việt khuynh hướng đảng Dân Chủ, thế hệ của tương lai cộng đồng có thể đẩy đưa người vào chức vụ dân cử địa phương, sau nhiều lần trước đây đã thất bại nỗ lực.

Địa hạt 6 thành phố Garden Grove không có nhiều lắm dân số gốc Việt, mà có lẽ sẽ là địa bàn của cộng đồng người gốc Mễ, nằm sát về phía thành phố Santa Ana và Anaheim. Cũng chỉ có 2 ứng cử viên tranh cử trong địa hạt này, và một người cũng là người gốc Việt. Cô Kim Bernice Nguyễn. Điều đáng thích thú chú ý, là cô Kim Nguyễn có 2 dòng máu: cha gốc Việt mẹ gốc Mễ. Có thể đây là cơ hội tốt cho cô nhờ thân thế đó.

Cô Kim Bernice Nguyễn có thể thu hút được phiếu người Việt (do họ Nguyễn sẽ giúp nhiều), và phiếu người Mễ (nếu cô có thể nói tiếng Mễ lưu loát). Đáng chú ý nữa, vì tuy còn trẻ nhưng cô đã là người tham gia vào việc phát họa bản đồ các địa hạt thành phố này. Cô vốn là cựu học sinh trong học khu Garden Grove, tốt nghiệp đại học UC Santa Cruz về ngành chính trị học. Nếu đắc cử, có lẽ chiến thắng của cô sẽ giúp hãnh diện cho cộng đồng người Mễ nhiều hơn, vì cộng đồng này sẽ lần đầu có một vị dân cử trong hội đồng thành phố sau 60 năm lịch sử thành lập.

Như thế, cộng đồng Việt vẫn có cơ hội có thể 2 người gốc Việt được đưa vào hội đồng thành phố Garden Grove. Nhưng đây là những người trẻ, mà cái nhìn chính trị của họ sẽ hướng về tương lai và mang sắc thái làm việc cho dòng chính nhiều hơn đường lối làm việc của một số dân cử gốc Việt trước đó. Có lẽ cũng là một điều cần thiết cho tương lai của cộng đồng Việt với các thế hệ trẻ đang lớn dậy, dần dà thay thế các thế hệ cha, anh để lãnh đạo cộng đồng.

 

Kết:

Chưa hết tất cả danh sách các ứng cử viên các chức vụ, nhưng các ứng cử viên nêu trên đang tranh cử vào các chức vụ quan trọng địa phương, là những ứng cử viên sẽ được cử tri chú ý nhiều. Cơ hội 2016 cho các ứng cử viên gốc Việt sẽ không mạnh như năm 2014. Cử tri gốc Việt sẽ nghe nhiều, thấy nhiều các khẩu hiệu và lời kêu gọi người Việt bỏ phiếu người Việt, hay đoàn kết để bảo vệ sức mạnh chính trị của người Việt. Nhưng…

Đã hơn bốn thập niên qua, sự trưởng thành trong ý thức ghi danh bầu cử và tham gia bỏ phiếu của người Việt đã khác nhiều. Người Việt có thể vẫn tiếp tục muốn bỏ phiếu cho người Việt, nhưng không chỉ đơn giản chỉ vì những người đó mang tên họ Việt Nam. Cử tri Việt sẽ cân nhắc chọn người có tài, có đức. Tài và Đức phải đi đôi để chức vụ của họ sẽ là công liêm, thành lãnh đạo vì thật sự thương dân, hơn là vì bè phái chính trị hay sự nghiệp cá nhân.

Trong tinh thần đó, người viết sẽ tiếp tục có thêm những nhận định phân tích về các ứng cử viên và các cuộc tranh cử có ảnh hưởng với cộng đồng chúng ta.

Hồ Văn Xuân Nhi
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn