01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Người Ưng Cử Viên Gốc Việt xứng đáng nhất trong mùa bầu cử 2016: Bà Frances Nguyễn vào chức vụ Uûy Viên Học Khu Westminster

14 Tháng Mười 20163:02 CH(Xem: 3553)

The Thuy 01
Bà Frances Nguyễn - ƯCV chức vụ Ủy Viên Học Khu Westminster Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Trong mùa bầu cử tháng 11 năm 2016, tại quận Cam Nam California có đến 19 ứng cử viên gốc Việt tham gia tranh cử vào các chức vụ dân cử từ cấp liên bang đến địa phương, kể cả các chức vụ quản trị các đơn vị học khu. Từ những năm qua, 2 học khu với số học sinh gốc Việt đông đảo nhất tại quận Cam là học khu Garden Grove và học khu Westminster đều đã có các ủy viên quản trị người gốc Việt, nhưng tỉ số ủy viên vẫn còn rất ít so với tỉ số học sinh gốc Việt trong khu vực. Tại học khu Garden Grove hiện tại chỉ có duy nhất ông Nguyễn Quốc Lân, và tại học khu Westminster chỉ có duy nhất ông Nguyễn Khanh.

Con số khiêm nhượng ủy viên người Mỹ gốc Việt dĩ nhiên không thể nào tạo được những ảnh hưởng quyền lực và quyền lợi lớn cho cộng đồng chúng ta. Con số này cần được tăng thêm. Sự tham gia tranh cử lần này của đông hơn các ứng cử viên gốc Việt vào các chức vụ ủy viên học khu có thể sẽ giúp tăng thêm quyền lực cộng đồng tại các học khu, nếu họ thắng cử.

Trong số các ứng cử viên vào chức vụ ủy viên học khu, người có uy tín mà xứng đáng nhiều nhất để được bầu chọn, có lẽ không ai khác hơn là bà Frances Nguyễn. Tên Việt của bà là Nguyễn Thế Thủy. Người viết đánh giá như thế, và xin giới thiệu tại sao Bà sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho cử tri học khu Westminster.

 

Bối Cảnh Học Khu Westminster

The Thuy 2
Cựu chủ tịch Kate Levenshus Westminster School District Foundation Excellence & Frances Nguyen tham dự phát giải thưởng hàng năm đến học sinh đến trường trung tiểu học Warner, Stacey và Johnson Middle School


Hãy tìm hiểu thêm một chút về Khu Học Chính Westminster.

Học khu Westminster không chỉ là bao vùng thành phố Westminster, thực tế bao gồm các trường tiểu học, trung học sơ cấp (từ mẫu giáo đến lớp 8), trong vòng đai các thành phố Westminster, Midway City, một phần thuộc thành phố Garden Grove, một phần thành phố Huntington Beach. So với các học khu lân cận tại trung tâm quận Cam, thì học khu Westminster tương đối nhỏ hơn vì không có các trường trung học cao cấp (highschool). Có hơn 10,000 học sinh tại học khu này.

Nếu con em gia đình chúng ta theo học các trường này, là trực thuộc học khu Westminster: Land School (Westminster), Anderson Elementary School (Garden Grove), Clegg School (Huntington Beach), DeMille Elementary School (Midway City), Eastwood Elementary School (Westminster), Finley Elementary School (Westminster), Fryberger Elementary School (Westminster), Hayden Elementary School (Midway City), Meairs Elementary School (Garden Grove), Schmitt Elementary School (Westminster), Schroeder Elementary School (Huntington Beach), Sequoia Elementary School (Westminster), Webber Elementary School (Westminster), Willmore Elementary School (Westminster), Johnson Middle School (Westminster), Stacey Middle School (Huntington Beach), Warner Middle School (Westminster)…

Học khu này có một quá khứ lịch sử đáng chú ý. Nhiều thập niên trước, khoãng đầu thập niên 60, học khu Westminster rất phân biệt học sinh sắc tộc màu da khi sắp xếp học sinh vào các trường học. Thời này ban đầu của học khu, các học sinh sắc tộc người gốc Mễ phải đi học các trường riêng biệt lập, không thể học chung các trường dành cho học sinh da trắng. Một nhóm các gia đình người Mỹ gốc Mễ đại diện các học sinh gốc Mễ đã thưa kiện vấn đề tính cách kỳ thị này lên tòa án tối cao pháp viện và đã thắng. Vụ kiện đó có tên trong lịch sử pháp lý: Mendez vs. Westminster. Sau vụ kiện này, các học sinh người gốc Mễ đã được phép học các trường gần nhà vốn trước kia chỉ dành cho học sinh Mỹ trắng. Từ đó, thống đốc California cũng ban hành luật đòi hỏi tất cả các học khu trong tiểu bang không thể phân loại học sinh vì màu da sắc tộc để học các trường.

Bây giờ, không cần thiết nhắc thêm, học khu Westminster có đông nhất tỉ số các học sinh gốc Mễ và gốc Việt hay gốc Châu Á. Nhưng ảnh hưởng việc quản lý học khu vẫn chưa nằm trong tay các cộng đồng này. Người Mỹ trắng vẫn thường nắm đa số các chức ủy viên hay vị trí chủ tịch hội đồng học khu. Chỉ riêng thành phần các ủy viên hiện tại trong hội đồng học khu, cho thấy rỏ điều này. Tuy không có nhiều vấn đề kỳ thị xảy ra tại học khu, nhưng sự thiếu vắng các ủy viên người ộng đồng sắc tộc đang chiếm đa số tỉ lệ học sinh, như người gốc Việt, không giúp ích việc đưa văn hóa ngôn ngữ cộng đồng vào các trường học. Con số các thầy cô gốc Việt trong học khu cũng cần phải được tăng thêm để giúp học sinh gốc Việt.

Những điều như thế là một quyền lợi cần thiết cho cộng đồng để có các thành viên gốc Việt trong hội đồng học khu Westminster này.

Trong các mùa bầu cử những năm trước, cử tri cộng đồng Việt đã không thành công nhiều trong việc bầu chọn các ứng cử viên gốc Việt vào học khu Westminster. Nhưng quan trọng hơn, là sự cần thiết đưa một người có khả năng hiểu biết về các vấn đề văn hóa giáo dục, có sự quan tâm chân thành đến các nhu cầu của học sinh và phụ huynh, cũng như có những tư tưởng sáng kiến để giúp học sinh trong học khu có những bước tiến xa mà cùng lúc giữ được những căn bản văn hóa giá trị của cộng đồng và lịch sử.

Một người ứng cử viên có những ưu tư nặng nề đến việc học, tương lai, và văn hóa của cộng đồng Việt trong việc giáo dục, chính là bà Frances Nguyễn Thế Thủy.

Frances Nguyễn: Một Nguyễn Thế Thủy Dấn Thân Cho Cộng Đồng Của Những Ngày Thời Sinh Viên

The Thuy 1
Người viết biết Frances Nguyễn từ khi bà còn là một sinh viên Nguyễn Thế Thủy vào đầu thập niên 80. Thời đó, cô là một trong những người trẻ hoạt động hăng say cho các sinh hoạt sinh viên học sinh, dấn thân tham gia với các hoạt động của cộng đồng. Từ những ngày ban đầu học sinh tham gia hội học sinh trường trung học Le Serna, cô mang một tinh thần Việt Nam vào những hoạt động văn hóa của giới trẻ. Tinh thần Việt Nam được nung nấu trong lớp trẻ, xây dựng một thế hệ trẻ gốc Việt biết tôn trọng lịch sử cộng đồng mình, yêu thích văn hóa cội nguồn dân tộc mình, đoàn kết để làm đẹp một tương lai thế hệ Mỹ gốc Việt thứ hai. Sinh viên Nguyễn Thế Thủy là một trong những người đã đi làm lịch sử, tiên phong cho một thế hệ mà ngày nay cộng đồng gốc Việt đã luôn hãnh diện với những nhân tài không chối bỏ bản gốc.

Nguyễn Thế Thủy là một người tỵ nạn cộng sản, khi theo gia đình chạy trốn cộng sản, vào cuối tháng 04 năm 1975. Gia đình cô đã bước lên một chiếc tàu của hải quân Việt Nam Cộng Hòa rời Sài Gòn vào ngày cuối . Lúc đó, cô chưa biết chưa hiểu nhiều tại sao mọi người trên tàu đã khóc, đã ôm nhau khóc, dường như không ai muốn bỏ đi, mà vẫn phải ra đi. Gia đình cô là người gốc Bắc đã một lần di cư vô miền nam năm 1954 khi đất nước chia đôi hai miền nam bắc chủ nghĩa quốc gia, chủ nghĩa cộng sản. Người vào miền nam vì không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản, nay phải lần nữa ra đi. Tuy bố của Thế Thủy chỉ là một nhà giáo, khi ông đang dạy học ở trường Petrus Ký Sài Gòn, nhưng thời trai trẻ ông đã từng chống Việt Minh, và dòng họ gia đình bố cô đã là nạn nhân của một sự lùng kiếm bắt bớ của người cộng sản miền bắc khi còn ở đó.

Nguyễn Thế Thủy theo gia đình đến nước Mỹ năm mới 12 tuổi lúc đó, vào lớp 6 trung học ở Mỹ.

Nhưng tuy hội nhập nước Mỹ từ tuổi còn rất nhỏ đó, văn hóa nước Mỹ đã không ngăn được dòng máu Việt Nam trưởng thành trong trái tim cô. Nguyễn Thế Thủy suốt hơn 40 năm qua, đã sống và làm việc trong tinh thần của một người Việt Nam đặt văn hóa cội nguồn, và đấu tranh cho quê hương mình, bất cứ lúc nào bất cứ ở đâu.

Tham gia hoạt động thường xuyên trong hội sinh viên đại học UCI, cô Nguyễn Thế Thủy đã là một trong những người trẻ lãnh đạo các cuộc đấu tranh cho thuyền nhân người Việt tỵ nạn thời thập niên 80 – 90 đang bị thế giới bỏ quên, nhiều quốc gia đóng cửa. Cô đã đi đầu ở những đoàn người xuống đường đấu tranh trước cửa các tòa lãnh sự quán Mã Lai Á, Hồng Kông, Thái Lan, cất giùm tiếng kêu than oan của đồng bào thuyền nhân ta tại các trại.

Nguyễn Thế Thủy được bầu chọn làm Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, cô phát động những hoạt động phục vụ cộng đồng và quê hương trong lĩnh vực đấu tranh và bảo tồn phát huy văn hóa Việt. Sự dấn thân và lãnh đạo của Nguyễn Thế Thủy đã giúp đưa Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California trở thành một đơn vị quan trọng trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Khi Ủy Ban Quốc Tế Văn Hóa Trần Văn Bá (người đã hy sinh cho việc đấu tranh nhằm lật đổ chế độ cộng sản Việt Nam đầu thập niên 80) tổ chức buổi hội thảo quốc tế tại Paris về đề tài Hiệp Định Ba Lê 1972, thì Nguyễn Thế Thủy là một thành viên phái đoàn giới trẻ từ miền nam California được mời tham gia. Trong buổi hội thảo này, sinh viên Nguyễn Thế Thủy không ngần ngại đặt vấn đề với cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger là tác giả của hiệp định Ba Lê gây hậu quả làm mất miền nam Việt Nam. Vị cựu ngoại trưởng này đã nổi giận với những chất vấn của Nguyễn Thế Thủy, nhiều lúc bối rối không thể trả lời. Tờ báo Wall Street Journal, một trong những tờ báo cấp quốc gia lớn nhất nước Mỹ, đã viết tường thuật về buổi hội thảo quốc tế này.

Cô Nguyễn Thế Thủy lập gia đình năm 1994 với một nhà thơ, nhà báo, một người đã từng dấn thân vào những công tác tình báo cho chính phủ miền nam Việt Nam Cộng Hòa, tham gia nhiều đảng phái chính trị miền nam chống cộng, đó là anh Tony Hoài, bút danh Hoàng Thượng Dung. Cộng đồng người Việt ở quận Cam, ai mà không biết không quý anh Hoàng Thượng Dung hay Tony Hoài này. Cá nhân người viết tôi, được biết anh khi chúng tôi gặp nhau và cùng viết bài cho tờ báo Đồng Nai của chủ nhiệm Dương Hữu Chương vào thập niên 80.

Suốt 22 năm chan hòa hạnh phúc cho nhau, ông bà Tony Hoài – Thế Thủy đã có 2 người con gái đều đang là sinh viên đại học: Cháu Caroline Nguyễn Hoài Phượng, và cháu Josephine Nguyễn Hoài Yến.

Trong mục tiêu giáo dục các con mình thành người Mỹ nhưng phải nặng tình gốc Việt, bà Nguyễn Thế Thủy đã cho các con tham gia sinh hoạt hướng đạo, học Việt ngữ, và hấp thụ văn hóa Việt bằng cách sống gần với những sinh hoạt trẻ cộng đồng Việt. Cho nên, hai cháu nói giỏi tiếng Việt, và nối máu cha mẹ với tinh thần hãnh diện mình là người gốc Việt, dù sinh ra ở nước Mỹ.

Nhưng đời sống gia đình không giới hạn được trái tim người phụ nữ nhiệt huyết tinh thần Việt Nam và luôn đứng với giới trẻ này. Bà Nguyễn Thế Thủy vừa dạy học bán thời gian tại các trường đại học Orange Coast College, Golden West College, và Coastline Community College, vừa xây dựng gia đình dạy dỗ con cái phải trở thành một người Việt Nam dù sinh ra trên đất Mỹ, vừa trở thành một doanh nhân với cơ sở kinh doanh nuôi sống gia đình, mà vẫn không từ bỏ những việc chung với cộng đồng, với tổng hội sinh viên Việt Nam. Không những tham gia vào cộng đồng Việt, bà Nguyễn Thế Thủy còn tham gia vào cộng đồng dòng chính người Mỹ trong thành phố.

Trong cộng đồng dòng chính người Mỹ, người dân thành phố Westminster hay các hội đoàn của thành phố, doanh nhân các nơi biết bà Nguyễn Thế Thủy với cái tên chính thức trong giấy tờ công dân nước Mỹ: Frances Nguyễn.

The Thuy 3
Khánh thành khu dành cho sinh viên (Student Center) tại trường Golden West College với president Wes Bryan, Vice Chancellor Andy Dunn và Khoa Trưởng Tiến Sĩ Dr. Omid Pourzanjani, Dean at GWC


Bà Frances Nguyễn bây giờ đã từng tham gia các vai trò quan trọng với chính quyền địa phương, trong trách nhiệm giúp mang lợi ích hay tạo quan hệ tốt cho cộng đồng Việt. Bà đã là thành viên ủy ban cố vấn cho cảnh sát trưởng của thành phố Westminster. Thành viên ủy ban cố vấn cho vị chủ tịch trường đại học Coastline Community College. Thành viên ủy ban giám sát cho Dự Án Measure C & Measure M – thuộc hệ thống đại học Coastline Community College District (bây giờ gọi là Coast Colleges). Đây là dự án đã giúp gây quỹ để 3 trường đại học cộng đồng trong hệ thống đại học Coast Colleges có thể có thêm ngân phí tân trang phòng ốc, dụng cụ tối tân hơn, giúp các sinh viên được đào tạo với phẩm chất tốt.

Ngoài ta, bà còn là thành viên nhiều đơn vị khác như thành viên ủy ban cố vấn của hiệp hội sinh viên thành công người Mỹ gốc Á Châu (AANAPISI). Có thời gian suốt 4 năm giữa thập niên 80, bà đã làm thanh tra kiểm toán tài chính cho bộ lao động liên bang Hoa Kỳ.

Nhưng mọi người ngày hôm nay còn biết đến bà rất nhiều qua vai trò tổng giám đốc của công ty Golden Trophy & Promotions, là cơ sở đầu tiên của người Việt tại quận Cam sản xuất các sản phẩm chuyên về quà lưu niệm, quà khuyến mãi, cúp giải thưởng, .v.v. Hầu như các cơ sở hội đoàn khi có những nhu cầu về các quà tặng hay lưu vật kỹ niệm đều đến với cơ sở Golden Trophy & Promotions trên đường Westminster gần góc đường Beach của anh chị Tony Hoài và Frances Nguyễn. Tuy là cơ sở kinh doanh của gia đình, nhưng hoạt động kinh doanh này mỗi ngày giúp vợ chồng bà giữ chặt mối quan hệ thâm tình với các hội đoàn cộng đồng, hội đoàn trong thành phố.

Bà đã là chủ tịch đầu tiên người Mỹ gốc Việt cho hội đồng quản trị của phòng thương mại thành phố Westminster (Westminster Chamber of Commerce). Trong vai trò này, bà đã giúp tạo quan hệ tốt hơn giữa các doanh nhân trong thành phố với cộng đồng và thị trường gốc Á Châu, gốc Việt.

Frances Nguyễn: Tranh Cử Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster

Không phải là một tham vọng chính trị cá nhân, nhưng bà Frances Nguyễn quyết định tranh cử vào chức vụ Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster năm nay bởi vì bà không thể nhẫn nại nhìn thấy một số vấn đề ưu tư đối với thế hệ con cháu trong cộng đồng, các con em học sinh trong học khu, vẫn chưa được các vị lãnh đạo học khu đáp ứng hay dẫn dắt để học khu có một phẩm chất tốt hơn trong việc giáo dục học sinh.

Học khu Westminster cần có những người lãnh đạo thật sự quan tâm đến học sinh, quan tâm đến phụ huynh, quan tâm đến văn hóa, quan tâm đến tương lai của các em, thay vì những cá nhân với tham vọng chính trị cá nhân nhiều hơn. Hơn nữa, là một phụ huynh quan tâm đến con cháu mình phải hiểu rỏ lịch sử quê nhà, cội nguồn của cộng đồng, và sự chân chính của người Việt quốc gia…. Bà Frances Nguyễn bất mãn trước việc học khu đã cho sử dụng nhiều sách vở với các từ ngữ của chính quyền cộng sản trong nước, hay các sách giáo khoa đến từ trong nước. Đối với những người mang nặng tinh thần quốc gia, muốn con cháu mình phải hiểu được vì sao chúng có mặt ở nước Mỹ này, thì những loại sách giáo khoa từ trong nước hay dùng những từ ngữ, hay có những dẫn dắt sai về lịch sử quá khứ.. sẽ rất nguy hại cho thế hệ tuổi trẻ gốc Việt tương lai. Trách nhiệm của những người lãnh đạo học khu, nếu không phải là những người gốc Việt tinh thần quốc gia chân chính, sẽ không bao giờ cần thiết quan tâm đến các điều này.

Bà Frances Nguyễn quan tâm các điều đó. Bà quyết định ứng cử. Học khu Westminster với gần 50% dân cư gốc Việt, phải có một người lãnh đạo gốc Việt thật sự có tấm lòng vì cộng đồng, vì tương lai con em cộng đồng, để ngồi vào vị trí ban quản trị học khu. Bà tự tin với một quá trình làm việc với cộng đồng và nhiệt huyết luôn dấn thân, bà hội đủ điều kiện để được cử tri tín nhiệm bỏ phiếu.

Có nhiều ứng cử viên cho 2 chiếc ghế ủy viên học khu Westminster năm nay, trong đó có cả một người Việt khác là luật sư Karl Trương. Cử tri có thể bỏ phiếu đánh dấu cho 2 ứng cử viên hay chỉ 1 người thôi nếu không thích ai khác hơn. Ít nhất có lẽ cái tên Frances Nguyễn sẽ là sự chọn lựa đầu tiên của cử tri Việt.

Lá Phiếu Cử Tri Gốc Việt

Chỉ cần nói đến quận Cam, thế giới và nước Mỹ đã nhìn nhận và đánh giá được quyền lực của lá phiếu cử tri gốc Việt trong vùng này. Không phải chỉ vì sự hiện diện của những vị dân cử gốc Việt chiến thắng do lá phiếu của người Việt, mà vì lá phiếu của người Việt đã giúp thành đạt nhiều chiến thắng chính trị cho người Việt quốc gia tại nước Mỹ. Cả một chế độ bạo quyền người cộng sản Việt Nam đã vẫn phải thua quyền lực cộng đồng người Việt chúng ta ở đây. Họ không thể thắng ở mặt trận này. Các nhà lãnh đạo trong nước có thể hà hiếp dân lành trong nước, nhưng phải cúi mặt né đầu trốn lánh khi đến nước Mỹ, cho dù có được tổng thống Mỹ nghênh đón. Họ sợ người Việt tỵ nạn cộng sản đang sống ở Mỹ. Họ sợ người Việt cứ mang cứ nuôi mãi một tinh thần quốc gia bất khuất. Chính quyền Việt Nam đã thua chúng ta ở đây, và họ ức lắm.

Lá phiếu cử tri gốc Việt đã mạnh và uy quyền như thế đó.

Nhưng lá phiếu cử tri gốc Việt phải biết chọn lựa đúng người có tài, có đức. Chúng ta không bỏ phiếu vì người ứng cử viên mang họ Nguyễn, họ Lê, họ Trần, hay họ Đỗ, hay vì có tên họ Việt. Chúng ta bỏ phiếu cho họ, vì họ là những người Mỹ gốc Việt chân chính, đạo đức, có một tấm lòng xứng đáng với cộng đồng. Chúng ta chọn họ, vì họ sẽ xây dựng cộng đồng chúng ta bằng tương lai các thế hệ sau, lớn lên vẫn duy trì một cội nguồn Việt Nam và một tinh thần Quốc Gia.

Có những người ứng cử viên gốc Việt không xứng đáng, không nên bỏ phiếu cho họ. Có những người đã hết lòng với cộng đồng suốt bao nhiêu thập niên qua, dấn thân cho cộng đồng không vì danh lợi hay chức vị hay tham vọng chính trị, hãy bỏ phiếu cho họ vì đây mới là những người xứng đáng với lá phiếu của chúng ta.

Trong số những người ứng cử viên xứng đáng đó, chúng ta sẽ tìm thấy một người đáng tin nhất: bà Frances Nguyễn.

Người viết đã sống ở quận Cam này 40 năm qua, đã là chứng nhân những biến cố lịch sử thăng trầm của cộng đồng chúng ta ở nơi đây. Vui, buồn, nhưng rất nhiều điều để hãnh diện chung. Một trong những niềm hãnh diện đó, là có những người đã từng đem hết thời tuổi trẻ phục vụ cho cộng đồng mình, như bà Frances Nguyễn.

Nhiều cử tri thất vọng với nhiều chính khách hay dân cử gốc Việt vì họ cứ bôi nhọ, chụp mũ nhau, hay tranh quyền nhau. Nhưng ngoài số những đám người làm chính trị nhố nhăng vẫn còn những người chân chính đạo đức, tha thiết một tâm hồn Việt Nam khi đến cộng đồng. Những người dấn thân vì cộng đồng chung nhiều hơn vì cá nhân riêng. Trong số hiếm hoi tìm thấy những con người vừa có khả năng, vừa có tấm lòng, vừa có đạo đức, vừa có bản lĩnh, vừa có kinh nghiệm, là có một người phụ nữ mang tên: Frances Nguyễn.

Người phụ nữ này đang ứng cử vào chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Học Khu Westminster, vì tương lai cộng đồng chúng ta, không vì tương lai cá nhân của bà. Chức vụ Ủy Viên Học Khu nhỏ thôi, nhưng tầm quan trọng lớn lắm khi mà chúng ta đa số những bậc phụ huynh người Mỹ gốc Việt vẫn luôn đặt sự đầu tư vào tương lai con cháu mình nhiều hơn cả đầu tư vào sự nghiệp tiền bạc cá nhân mình. Vâng, tương lai con em chúng ta quan trọng lắm. Lá phiếu chọn một viên chức ủy viên học khu, không thể tầm thường và sai lệch.

Rất nhiều người, phải nói rất nhiều, trong cộng đồng này sẽ đồng ý sự chọn lựa cho bà Frances Nguyễn vào chức vụ Ủy Viên Học Khu Westminster, là điều đúng đắn và cần thiết nhất cho cộng đồng, cho con em, và cho những người đang là phụ huynh học sinh chúng ta.

Cử tri học khu Westminster hãy cùng nhau chọn lựa Frances Nguyễn trên lá phiếu ngày 08 tháng 11 năm 2016.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn