01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18333)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Việt Dzũng: Thiên Thần Hộ Mệnh

26 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 3377)

 


Mối quan hệ tình cảm anh em giữa Việt Dzũng và tôi không biết có tự lúc nào, tôi chỉ cảm thấy rằng đã lâu lâu lắm, xa xưa tự kiếp nào...

Anh thường hay đùa gọi tôi là “vợ bé” vì anh đã có “vợ lớn” Bébé Hoàng Anh dễ thương dễ mến. Tôi thích thú với biệt danh “vợ bé” nên khi nào có chuyện gì email nhờ vả anh tôi đều ký tên “vợ bé”.

Tôi gọi anh là Thiên Thần Hộ Mệnh, vì khi nhìn lại ở những ngã ba đường trong cuộc sống, khi tôi bỡ ngỡ bước sang một chương sách mới của cuộc đời, anh đều đứng ở bên cạnh hướng dẫn con đường cho tôi đi.

Tôi chính thức đi hát từ năm 1982, nói là chính thức tức là tôi được trả thù lao cho những lần trình diễn của mình khi bắt đầu hát tại nhà hàng Maxim ở Houston vào mỗi cuối tuần. Cho đến năm 1986 khi dời về quận Cam miền Nam California, tôi bắt đầu sống bằng nghề đi hát như một định mệnh hay nói đúng hơn là một cái nghiệp đã an bày cho tôi vì từ khi còn nhỏ tôi đã mê mệt với đàn ca hát xướng. Vào khoảng năm 2005 tôi suy nghĩ đã tới lúc phải làm một công việc nào khác vì dĩ nhiên tôi bắt đầu cảm thấy mình đã... già! Cũng vào lúc suy nghĩ này đến là lúc tôi đi show chung với anh cho một chương trình văn nghệ của nhà thờ tại Arizona, tôi hỏi anh có gì cho em làm không, anh bảo muốn đọc tin tức cho đài SBTN không? Thế là sau đó nhờ anh giới thiệu, tôi được Thy Vân và Trúc Hồ nhận làm xướng ngôn viên tin tức, hiện thời thì tôi có chương trình riêng của mình gọi là Tin tức Giải Trí.

Cũng chính anh hướng dẫn khi tôi ngỏ ý muốn dịch tin văn nghệ và đời sống cho xướng ngôn viên khác đọc. Kể từ đó tôi làm việc trong ban biên tập và anh là trưởng nhóm. Mỗi khi có chuyện buồn hay khó khăn tôi đều nương dựa và núp dưới Chiếc Bóng Thiên Thần của anh. Đôi cánh thiên thần của anh trải rộng che chở cho tôi tránh được phong ba hay bão tố, cho tôi mạnh dạn và yên tâm trong cuộc sống. Nói chuyện với những anh chị em nghệ sĩ khác tôi nhận thức được rằng anh không chỉ là thiên thần hộ mệnh cho tôi mà còn cho bất cứ ai cần đến anh, vì anh có lẽ là vị thiên thần bị đày xuống trần gian trong lốt người, và đã tới thời hạn anh phải trở lại về trời.

Thúy Vi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn