01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam - Kỳ 7

31 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 19782)
Ngày 9-15 tháng 5 năm 1961

Phó Tổng Thống Johnson viếng thăm Đông Nam Á

Mục tiêu viếng thăm: tái bảo đảm với những nhà lãnh đạo Đông Nam Á rằng dù mất Lào, Mỹ vẫn có thể tính đến chuyện hậu thuẫn cho chính phủ (Liên Hiệp) này. Phó Tổng Johnson mô tả chuyến đi của ông để ngăn chặn sự giảm niềm tin vào Hoa Kỳ (của các nước Đông Nam Á) và tạo lại uy tín đã mất. Ông Lyndon B. Johnson tin tưởng mạnh mẽ rằng niềm tin của các quốc gia Đông Nam Á sẽ được tái lập và “mặt trận chống Cộng phải được những nước Đông Nam Á tham gia với sức mạnh và sự dứt khoát” (nếu không Mỹ sẽ phải đưa việc bảo vệ của pháo lũy Hoa Kỳ trở lại bờ biển California). Phó Tổng Thống Johnson tin rằng không có con đường nào khác hơn là Mỹ vẫn nắm vai trò lãnh đạo tại Đông Nam Á, nhưng bất cứ sự trợ giúp mạnh hơn nữa về quân sự, kinh tế, xã hội phải là một phần của sự hiệu quả hỗ tương và tùy thuộc vào thiện chí của Đông Nam Á “muốn đưa ra những biện pháp nào nhằm làm cho sự trợ giúp của Hoa Kỳ có hiệu năng cao”. Ông cho rằng vào giai đoạn này, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cũng chưa đòi hỏi hay muốn có quân Mỹ trợ giúp.

Khi gọi Thái Lan và Việt Nam là hai nơi đang có những khó khăn ngay, Phó Tổng Thống Johnson nói rằng “Mỹ phải quyết định xem có nên ủng hộ chế độ Diệm hay để mặc cho Việt Nam sụp đổ”. Vẫn theo Phó Tổng Thống Johnson, nếu chọn lựa Tổng Thống Ngô Đình Diệm thì điều quan trọng nhất vẫn là “quản trị các chương trình viện trợ của Hoa Kỳ một cách sáng tạo” và cho rằng khoản viện trợ $50 triệu về quân sự và kinh tế sẽ “cần thiết nếu chúng ta (Mỹ) quyết định hỗ trợ Việt Nam”. Thái Lan cũng cần một ngân khoản viện trợ tương đương như vậy.

Phó Tổng Thống Johnson kết luận bằng cách đưa ra quyết định xa hơn: “...Liệu có nên đối phó với thử thách là việc Cộng Sản bành trướng hiện nay ở Đông Nam Á hay là ném những lo ngại này vào sọt giấy”. Lên tiếng cảnh cáo rằng Mỹ sẽ phải “chịu đựng chi phí nặng nề lâu dài” và rằng “đôi khi Mỹ sẽ phải đối đầu với một quyết định xa hơn, đó là liệu Mỹ có phải gởi lực lượng quan trọng đến vùng này hoặc phải giảm những tổn thất và rút ra nếu những nỗ lực khác của chúng ta (Mỹ) thất bại”, Phó Tổng Thống Lyndon B. Johnson khuyến cáo: “Chúng ta phải tiến hành các chương trình hành động mạnh với một thái độ dứt khoát”.

 

Ngày 18 tháng 5 năm 1961

Ghi nhớ của Lansdale gởi cho Gilpatric

Tướng Lansdale lưu ý về việc chính ông Diệm bác bỏ việc Hoa Thịnh Đốn gởi quân tác chiến Mỹ nhưng mặt khác lại vẫn cho thấy ông cũng muốn chấp nhận lực lượng Hoa Kỳ sang Việt Nam chỉ để làm nhiệm vụ huấn luyện mà thôi. Cũng vào thời điểm này, trưởng Phái Bộ MAAG, McGarr yêu cầu gởi 16,000 quân Mỹ (các đơn vị tác chiến) trên danh nghĩa là để thiết lập các trung tâm huấn luyện cho những sư đoàn của quân lực VNCH. Nếu Tổng Thống Diệm không chấp nhận con số 16,000, McGarr sẽ giải quyết bằng con số 10,000.

 

Ngày 5 tháng 6 năm 1961

Rostow gởi thư cho McNamara

Trong thư Rostow viết: “Chúng ta phải nghĩ đến một loại lực lượng được gởi cho Thái Lan ngay bây giờ và sau đó là Việt Nam”. Rostow đề nghị: “Máy bay, trực thăng, phương tiện truyền tin, binh lính, Lực Lượng Đặc Biệt, những huấn luyện viên chiến tranh du kích...” là cần thiết để trợ lực cho “một cuộc chiến chống du kích tại Việt Nam”. Rostow không đề cập gì đến những đơn vị tác chiến.

 

Ngày 9 tháng 6 năm 1961

Tổng Thống Diệm gởi thư cho Kennedy

Trong thư để trả lời cho những đòi hỏi của Tổng Thống Johnson khi ông vạch ra nhu cầu quân sự, Tổng Thống Diệm đòi gởi quân Mỹ chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội VNCH. Ông Diệm yêu cầu gia tăng quân số VNCH từ 170,000 lên tới 270,000 để “chống lại mối đe dọa chế ngự của Cộng Sản”, mối đe dọa mà Tổng Thống Diệm ghi là do con số xâm nhập của CSBV bị thổi phồng và những từ ngữ mô tả “tình hình nguy hiểm” do việc mất Lào gây ra. Để huấn luyện 100,000 lính VNCH, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đòi phải nới rộng một cách đáng kể quân số của Phái Bộ MAAG dưới hình thức “những thành phần được tuyển chọn trong Quân Lực Hoa Kỳ”.

[CHÚ THÍCH-ND: Mãi về sau này, khi VNCH sụp đổ, quân lực VNCH tan hàng và nhiều người Việt ở Miền Nam Việt Nam phải lưu vong ở Hoa Kỳ cũng như các nước khác, một số người vẫn còn trung thành và ủng hộ một Tổng Thống, một chế độ ở Miền Nam vĩ tuyến 17 cách đây đến 57 năm. Điểm chính của những nỗ lực phục hồi danh dự cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người bị giết chết sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 11 năm 1963 gồm: thứ nhất, Tổng Thống Ngô Đình Diệm do không chịu để cho Mỹ đem lực lượng tác chiến vào Việt Nam nên đã bị giết chết bằng một cuộc đảo chính quân sự và thứ hai ông là một người đạo đức, liêm chính.

Về điểm thứ nhất, không biết lập luận này đến từ đâu nhưng có lẽ những tác giả nào tin Tổng Thống Ngô Đình Diệm phủ quyết việc gởi quân tác chiến Mỹ đến Việt Nam có thể đã vin vào bản ghi nhớ của tướng Lansdale để đưa ra lập luận nói trên chăng? Tuy nhiên, tài liệu Ngũ Giác Đài ghi nhận rằng Tổng Thống Ngô Đình Diệm chỉ phủ quyết việc này khi chính phủ Hoa Kỳ kèm vào một điều kiện: Tổng Thống Diệm phải cải tổ chính phủ và làm cho guồng máy chống Cộng ở Miền Nam Việt Nam hữu hiệu hơn.

Chính phủ Hoa Kỳ có những khó khăn của họ. Mỗi khoản tiền ngoại viện họ chi ra đều bị Quốc Hội hạch hỏi, điều tra rất lôi thôi, bởi đó tiền thuế của người thọ thuế Mỹ. Tổng Thống Ngô Đình Diệm xuất thân từ một gia đình quan lại, thừa hưởng nền văn hóa và giáo dục gia đình như thế, ông dễ thấy những đòi hỏi của Hoa Kỳ buộc chính phủ VNCH phải cải tổ như một điều kiện để nhận viện trợ quân sự toàn phần là một thái độ xen vào nội tình Việt Nam. Nhưng người ta ngạc nhiên một điểm là ông Diệm không hiểu rằng ông trở về Việt Nam tham chính được cũng là nhờ sự che chở của Hoa Kỳ. Đặt ông lên được thì họ kéo ông xuống được. Đó là lẽ đương nhiên của tính lệ thuộc và sẽ vô ích cho những ai tìm cách sửa chữa lịch sử bằng những suy nghĩ còn nhiều cảm tính yêu ghét một chế độ chính trị]

(Còn tiếp)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn