01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7684)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17731)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6024)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5474)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhà báo Ngọc Hoài Phương chấm tử vi: “Mitt Romney phải thắng để cứu kinh tế Hoa Kỳ”

01 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 21194)
Nhiều tuần lễ nay, ngày nào hệ thống truyền thanh, truyền hình (nhất là đài CNN) cũng ra rả những tin tức, bình luận và cả “bình loạn” nữa liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống đầu tháng 11, 2012 này. Truyền thông Mỹ có thói quen, với những cuộc “thăm dò” cử tri để coi ứng cử viên này thắng với bao nhiêu phần trăm, ứng cử viên kia thua mấy phần trăm,... Rồi tiếp đó là “hót như vẹt” với nhiều lời bàn Mao Tôn Cương, trúng – trật gì cũng xin hạ hồi phân giải.

Trong khi đó, đối với đa số người Mỹ gốc Việt thì không mấy quan tâm đến những cuộc thăm dò kiểu Mỹ. Lý do thật giản dị: Cả nước có bao nhiêu triệu cử tri, mà các cuộc thăm dò chỉ gói ghém vào một con số rất nhỏ, thì kết quả đưa ra khó mà chính xác. Chẳng qua đây cũng chỉ là trò chơi bày ra cho vui vậy thôi.

Rất đông người dân Việt tin vào định mệnh, theo đó, mỗi người sinh ra đều đã được Thượng Đế ban cho một định mệnh riêng. Số ai người ấy hưởng, phận ai người ấy lo, chờ chừng nào “trời kêu ai thì người ấy dạ!”.

Nói tóm lại, mỗi con người sinh ra đều có một lá số tử vi riêng, cho dù anh em, chị em sinh đôi, nghĩa là cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, thì mỗi người đều đã được sắp xếp vào môt vị trí riêng biệt. Chuyện này xin để dịp khác sẽ bàn tiếp.

Trong phạm vi bài này, tôi chỉ xin được tìm hiểu về lá số tử vi của hai ứng cử viên Tổng thống, đại diện đảng Dân Chủ là đương kim Tổng thống Barack Obama, và cựu Thống đốc Mitt Romney, đại diện đảng Cộng Hòa.

 

Tân Sửu Obama: Lá số đẹp như mơ

tuvi-obama-contentTân Sửu Obama sinh ngày 3 Tháng 8, 1961, tức 23 Tháng 6 năm Tân Sửu. Mệnh Bích Thượng Thổ (có tài liệu nói rằng ông sinh ngày 4 Tháng 8, 1961). Cuộc bầu cử trước đây – 2008 – đương số đã gặp nhiều thuận lợi vì rơi vào giữa Đại Vận, có thể nói là đẹp nhất của đời ông (44-53). Này nhé, năm đó là năm Mậu Tý – Tích Lịch Hỏa, nắng gắt giúp cho Thổ được tốt hơn. Tiểu hạn tại Ngọ cũng là Hỏa. Cung sinh Mệnh giúp cho dễ thành đạt,...

Trong bài tìm hiểu về lá số tử vi của các ứng cử viên 4 năm trước, chúng tôi đã đặc biệt lưu tâm đến bộ sao Khôi Việt, Tứ Đức của Tân Sửu Obama. Đây là bộ sao hiếm hoi mang lại may mắn trong những cuộc tranh đua lên làm Tướng. Có lẽ nhờ bộ sao tốt này, công thêm nhiều bộ sao tốt nằm trong Đại Vận 44-53 nên chỉ trong một thời gian ngắn, đương số đã loại bỏ nhiều cao thủ của đảng Dân Chủ ra rìa, để chỉ còn sót lại nữ Nghị sĩ Hillary Clinton bám sát nút, nhưng rồi cũng hụt hơi, phải bỏ cuộc một cách đột ngột khiến nhiều người, nhất là những người ủng hộ bà không khỏi sửng sốt, ngạc nhiên.

Nhiều người cho rằng Nghị sĩ Hillary bất ngờ tuyên bố rút lui là do áp lực nặng nề của đảng. Nhưng riêng các nhà nghiên cứu tử vi thì lại nhìn qua khía cạnh khác, để bảo rằng “số Trời đã định như vậy.”

Nghị sĩ Hillary Clinton sinh ngày 26 Tháng 10, 1947 (tức 13 Tháng 9 Đinh Hợi), mạng Ốc Thượng Thổ. Năm 2008 là năm Hỏa, được cách hỏa sinh thổ, nhưng kẹt một cái là người nữ Đinh Hợi năm đó phải chịu ảnh hưởng bởi sao Thái bạch, là ngôi sao xấu cho cả nam lẫn nữ. Cái kẹt nhất của Đinh hợi Hillary năm đó là gặp Đào Hoa ngộ Thiên Không tại cung nô bộc. Đây là cách lơ lửng bán thiên, triết sĩ (chim bay lưng trời đột nhiên bị gãy cánh). Đương số đột ngột ngưng tranh đua vì số Trời đã định chứ thực ra bà vẫn chưa chịu thua.

Và rồi sau cùng, đối thủ của Tân Sửu Obama chỉ con người hùng John McCain (tuổi Bính Tý), đại diện đảng Cộng Hòa, đang phải vác trên vai sao La Hầu nặng ngàn cân, nên chỉ được ví như một thứ “ngựa chứng lội ngược dòng”.

Thế còn năm nay thì sao? Mặc dù có Lưu Đà La ở tiểu hạn, nên Tân Sửu phải gặp trắc trở trong nhiều lãnh vực. Nhưng cũng chính nhờ Tiểu Hạn ở cung Thổ, được vượng khí, lại thêm nhiều trung tinh nên được quý nhân yểm trợ để đạt những thành quả tốt đẹp.

Nhìn chung lá số tử vi của Tân Sửu Obama, các nhà nghiên cứu tử vi đều nhận ra ngay, đây là một lá số rất lạ, khó mà tìm được lá số khác đẹp như vậy trong đại vận này. Nhất là trong cung Thiên Di có Cự Môn ngộ Thái Tuế, lại thêm Thiên Đồng, là người có tài biện luận, nói được nhiều người nghe, mà các cụ bảo đó là cách “nói phét như thần”, càng đi nhiều, càng nói nhiều, thì càng kiếm nhiều tiền nhờ Hóa Lộc. Tài Bạch với Thái Dương, Thiên Lương ngộ Hỏa Tinh làm sáng thêm cho mệnh Thổ, và đốt cháy được cung Mộc. Đương số còn nhiều may mắn, vì Long – Phượng – Hổ – Cái ngộ Song Lộc.

Cung Phu Thê của Tân Sửu Obama cũng rất đẹp, với Tả Phù, Hữu Bật gặp Thiên Cơ, Quốc Aán, là người có nhiều mưu lược. Điều này cho thấy trong những năm qua, không phải chỉ đôi lần, mà rất nhiều lần TT. Obama phải tham khảo với phu nhân Michelle, về nhiều vấn đề kể cả những chuyện lớn liên quan đến quốc gia, đại sự. Cung này có một điểm trục trặc với Tuần – Triệt, nên thay vì sinh con trai, hai ông bà lại chỉ “sản xuất” ra toàn con gái.

Thiết tưởng cũng nên nói thêm, Tân Sửu Obama Mệnh Vô Chính Diệu đắc nhất Không (Địa Không), và phải chờ sau khi lập gia đình mới đắc được tam Không, để từ đó có sự hướng dẫn đi đúng đường, sự nghiệp chính trị nổi bật lên.

Các sao xấu của Tân Sửu Obama như Cô Thần, Quả Tú đều nằm trong những vị trí không ảnh hưởng nhiều. Còn cách Thiên Không, Hồng Loan, thì chỉ ảnh hưởng đến vấn đề tôn giáo mà thôi.

 

Đinh Hợi Mitt Romney: Công danh rộng mở

tuvi-miitromney-contentCựu Thống đốc Mitt Romney sinh ngày 12 Tháng 3, 1947, tức 20 Tháng 2 năm Đinh Hợi. Giờ sinh của ông ghi là 9:51AM, tức giờ Tỵ. Nhưng chấm vào giờ này, tôi thấy không được đúng lắm khi nhìn lại cuộc đời của đương số. Vì có bộ Sát – Phá – Tham nặng về vấn đề quân sự hơn chính trị, không hợp với chặng đường ông đã trải qua mấy chục năm qua.

Hơn thế nữa, nếu chấm giờ Tỵ thì đương số phải chịu ảnh hưởng nhiều bởi người vợ, không thích ra ngoài bon chen, thì không thể giàu có được.

Với giờ Thìn, thì Đinh Hợi Mitt Romney có Hóa Lộc, Hóa Khoa, cung Phúc Đức có Hóa Quyền hợp thành bộ Khoa – Quyền – Lộc thật đẹp, đường công danh rộng mở.

Nhìn lại hai đại vận đã qua (44-63) của Đinh Hợi Mitt Romney, người ta thấy nhiều bộ sao tốt, dễ dàng thăng tiến trên mọi vấn đề, nhất là tiền bạc. Này nhé, với Thái Âm cư Hợi, là Nguyệt Lãng Thiên Môn, cho thấy người này rất thông minh (hai bằng tiến sĩ). Mệnh còn Long Trì ở Quan Lộc, Phượng Các, Bạch Hổ, Hoa Cái tạo thành bộ Tứ Linh. Thêm đó, còn Mã – Khốc – Khách, cũng nặng về thăng tiến, công danh.

Mệnh tốt không bằng Thân tốt, nhưng Thân tốt cũng không thể so với Đại Vận tốt. Đinh Hợi Mitt Romney đã có hai Đại Vận tốt đều liên quan đến vấn đề kinh tế, tiền bạc. Đại Vận hiện nay (64-73) cũng rất tốt, ra ngoài có Hóa Khoa nên quyền biến về kinh tế. Tài bạch với Thái Aâm, Thái Dương chiếu về Không vô tận. Một người với Thân cư Tài Bạch, thì dù nền kinh tế có khó khăn tới đâu cũng dễ dàng tìm cách vượt qua. Bộ sao xấu của ông là Thiên mã ngộ Đà La, hợp cùng Hỏa Tinh, Hóa Kỵ dễ đưa đến thất bại bất ngờ. Tuy nhiên, nhờ bộ Khoa – Quyền – Lộc, Tả Phù, Hữu Bật, thêm Tràng Sinh đế vượng ngộ Mộ rất mạnh để đi vào thế “Bất chiến tự nhiên thành.”

Năm nay 2012, Đinh Hợi Mitt Romney đang ở tuổi 66 âm Lịch, với sao Thủy Diệu và được đắc cách Tương Sinh Đệ Nhất Tốt nhờ tiểu hạn ở cung hỏa sinh mệnh thổ.

Mấy chục năm qua, Đinh Hợi Mitt Romney được biết là một doanh nhân rất thành công trên lãnh vực tài chánh. Nhưng năm nay lại bị hao hụt thật nhiều, với những chi phí ngoài dự tính vì các sao xấu như Tang, Hổ, lưu Khốc, Hư, lưu Đà, đặc biệt là lưu Kình quá xấu, khiến đầu óc căng thẳng nhiều. Đây cũng là điều dễ hiểu, vì nghe nói khi quyết định ra ứng cử Tổng thống, đương số đã phải từ bỏ những công việc với những lợi tức khổng lồ lên tới bạc tỷ. Qua những đại vận tốt liên tục, Đinh Hợi Mitt Romney đã chuyển hướng, đi từ những thành công cho các nhân, gia đình mình chuyển sang phục vụ lợi ích của quốc gia.

***

Lược qua đại vận của Tân Sửu Obama và Đinh Hợi Mitt Romney, các nhà nghiên cứu tử vi thấy rằng hai đương số đều ở trong đại vận cực tốt, thế nhưng nếu Tân Sửu Obama chỉ còn hơn một năm nữa là qua đại vận này, trong khi đó Đinh Hợi Mitt Romney còn một khoảng thời gian rất dài, hơn 8 năm nữa mới hết. Như thế, cuộc bầu cử năm nay thật gay go, hồi hộp đến “nghẹt thở”.

Nếu Tân Sửu Obama tái đắc cử, thì nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người đứng đầu Tòa Bạch Ốc rơi vào đại vận xấu sau hơn một năm nữa. “Nhà hùng biện” không thể nào biến ra phép lạ để cứu nước Mỹ nổi. Với tình trạng kinh tế èo uột, chính phủ nợ ngập đầu, không lối thoát như hiện nay, Đinh Hợi Mitt Romney phải thắng để cứu kinh tế Hoa Kỳ. (N.H.P)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn