01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8179)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18103)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6339)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5657)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5802)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam - Kỳ 15

20 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 25800)
Nhưng cho tới năm 1961, Mỹ không có dịp nào để quan tâm xem những đáp ứng của Việt Nam đối với những khoản viện trợ kinh tế hoặc đối với những trợ giúp quân sự bình thường như trang bị hay cố vấn. Ngoài ra, cũng không thấy có ý kiến nào tỏ ra hoài nghi về sự tiếp tục viện trợ của Hoa Kỳ. Kết quả, tình hình này dần dần tạo ra một cam kết đặc biệt của Mỹ ở Miền Nam Việt Nam. Điều chắc chắn là không có sự lệ thuộc tuyệt đối nào về mức độ viện trợ, ngay cả mức độ của đầu năm 1961, ít hơn nhiều so với bất cứ mức độ nào mà phía Việt Nam cần và đã yêu cầu. Thật ra thì khó mà nói được rằng tình hình này có ảnh hưởng gì đến những quyết định sau này của Mỹ hay không. Vì thế chính sách của Hoa Kỳ vẫn được tiếp tục thi hành như thường lệ. Mặt khác, cho dù Mỹ đã không có những mối liên hệ với miền Nam Việt Nam từ trước đây, chính sách của Hoa Kỳ năm 1961 ít nhất cũng tỏ ra quan tâm đến việc xét xem có thể thành lập một chính phủ liên hiệp hay không ở Miền Nam và giới hạn sự can dự trực tiếp vào tình hình Thái Lan hay những quốc gia khác độc lập với Hà Nội và Bắc Kinh. Và nếu như không có những cam kết đã có từ trước thì Hoa Kỳ cũng chẳng cần phải lo lắng gì cho Miền Nam Việt Nam.

 

Tóm lược nội dung tài liệu

Nhìn vào tất cả nội dung những tài liệu mà chúng ta phải duyệt lại, dường như đã xuất hiện một tình hình dễ làm cho chúng ta phạm phải sai lầm. Mối đe dọa của Việt Cộng đủ nghiêm trọng để đòi hỏi chúng ta phải hành động, nhưng lại không đủ mức độ nghiêm trọng so với những cuộc khủng hoảng khác để gây được sự chú ý của những nhà hoạch định chính sách cấp cao ở Hoa Thịnh Đốn. Những ý kiến ồn ào về chiến thuật và mức độ cam kết đối phó với Việt Cộng lại phụ thuộc rất nhiều đến những phán đoán dựa trên các vấn đề chính trị nội bộ của những người Việt không cộng sản, chẳng hạn như các dự liệu về sức mạnh của du kích Việt Cộng, và bản chất cũng như mối liên hệ của họ với Hà Nội. Ngay cả trường hợp chế độ Ngô Đình Diệm không còn xứng đáng để hỗ trợ thì cũng phải đau khổ mà quyết định để cho ông ta rút lui. Đương đầu với thử thách của những cuộc chiến tranh mệnh danh là giải phóng, thật ra khó mà quyết định cuộc chiến đầu tiên mà chúng ta (Mỹ) đối đầu không phải là “kiểu chiến tranh quen thuộc với chúng ta”. Nhưng sau khi Mỹ lùi bước tại Lào, điều này có thể khuyến khích Liên Xô tin rằng Mỹ không có hành động quyết liệt ở bất cứ nới nào nếu chúng ta bỏ rơi Việt Nam. Cuối cùng, nếu như Mỹ hoài nghi về con đường tốt nhất cho Việt Nam là phải thay thế ngay lập tức Ngô Đình Diệm thì cũng chưa biết ai là người có thể thay thế ông ta hoặc là khi thay thế Ngô Đình Diệm rồi liệu quyết định này có làm cho tình hình Việt Nam khá hơn hay không. Viễn tượng như vậy về Việt Nam trong năm 1961 bắt đầu và một chính phủ mới ở Hoa Kỳ đã lên cầm quyền (chính phủ của Tổng Thống Kennedy).

 

II.-KẾ HOẠCH CHỐNG BẠO ĐỘNG

A.-Mùa Đông, 1961

Kế hoạch Chống Bạo Động hay còn gọi là Kế Hoạch Chống Nổi Dậy, viết tắt bằng Anh ngữ là CIP (Counter-Insurgency Plan) được nghiên cứu gần trọn năm 1960 và cuối cùng đã được gởi tới Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng Giêng năm 1961, tức là thời gian sau khi ông John F. Kennedy tuyên thệ nhậm chức. Chúng ta (Mỹ) không có ngày tháng chính xác, nhưng chúng ta cũng biết rằng Tổng Thống Kennedy đã chấp thuận những điều chính yếu trong CIP sau phiên họp vào ngày 28 tháng 1 năm 1961 và cuộc thương lượng với Tổng Thống Ngô Đình Diệm khởi sự từ 13 tháng 2.

Những điều khoản chính yếu trong kế hoạch CIP đã cho thấy một sự thỏa thuận tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam về cách nhìn mối đe dọa của Việt Cộng nhắm vào những viên chức Mỹ và Việt Nam khởi sự từ đầu năm 1961, theo đó không có một ý kiến nào cho thấy rằng tại Saigon hay Hoa Thịnh Đốn, có nhân vật nào dù là Mỹ hay Việt Nam cho rằng Kế Hoạch CIP không thích hợp để đáp ứng với mối đe dọa của du kích Cộng Sản.

Chính phủ Hoa Kỳ đề nghị cung cấp trang thiết bị cho chính phủ Ngô Đình Diệm để gia tăng thêm 20,000 quân cho QL/VNCH. Chi phí ước lượng khoảng chừng 28.4 triệu đô la. Hoa Thịnh Đốn cũng còn đề nghị huấn luyện và trang bị cho 32,000 lính Bảo An (lực lượng chính qui phản du kích) với chi phí khoảng 12.7 triệu đô la. Hai đề nghị này sẽ giúp cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm gia tăng quân số QL/VNCH lên tới con số 170,000 và gia tăng lực lượng Bảo An lên tới 68,000 người. Ngoài ra, còn có một số chi phí lẻ tẻ cho một số nhu cầu cũng lên tới gần triệu đô la. Tính tổng cộng tất cả những kế hoạch đề nghị này cộng lại trị giá khoảng 42 triệu đô la, một ngân khoản cần thiết, nhưng không lớn so với khoản với khoản viện trợ gia tăng cho Miền Nam Việt Nam khoảng 220 triệu đô la hàng năm. Về phần mình, chính phủ VNCH cũng phải trả một số chi phí quân sự bằng ngân sách quốc gia mỗi khi những đơn vị mới được thành lập và thực hiện một số những cuộc cải tổ quân sự và dân sự. Những cải tổ chính yếu là phải củng cố hệ thống chỉ huy và phát triển những kế hoạch hoạt động đã được chuẩn thuận.

Những trở ngại trong hệ thống chỉ huy quân đội chính là việc kiểm soát hiệu quả của công tác chống bạo động tại những tỉnh được phân chia giữa hệ thống chỉ huy địa phương và Tỉnh Trưởng do ông Diệm chỉ định và tỉnh trưởng báo cáo thẳng cho Tổng Thống Diệm. Ngay cả ở mức độ chỉ huy cao hơn, 3 tư lệnh vùng báo cáo thẳng cho ông Diệm vượt qua cả Tham Mưu Trưởng. Kết quả là 42 viên chức có sự kiểm soát thực sự về hiệu quả cuộc chiến đã báo trực tiếp cho Tổng Thống Diệm gồm: 38 tỉnh trưởng, 3 tư lệnh vùng và tham mưu trưởng. Nhưng rồi sự cải tổ của ông Diệm đã đặt các tư lệnh vùng dưới quyền của Tham Mưu Trưởng và phối hợp Văn Phòng Tỉnh Trưởng với các bộ chỉ huy địa phương. Tuy nhiên các tỉnh trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm riêng với Tổng Thống Ngô Đình Diệm và có thể khiếu nại trực tiếp với tổng thống ngoài hệ thống chỉ huy đã được thành lập. Do đó mà chương trình cải tổ của Tổng Thống Diệm thật sự chẳng có ý nghĩa nào cả.

Việc ông lưỡng lự đối với chương trình cải tổ của chính ông không là điều gây ngạc nhiên. Trên hết sự phân chia và sự sự khó hiểu, bối rối của nhưng giới chức quân sự do sự cải tổi này phục vụ cho một mục tiêu thực sự mà ông Diệm muốn: đó là chính là cách thức mà ông nghĩ có thể giúp ông tránh được đảo chánh lật đổ ông.

(Còn tiếp)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn