01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18333)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Làm thế nào để có được tình yêu mà bạn mong muốn?

01 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 13308)
Ngày Valentine có thể là một phước lành nhưng cũng có thể là một lời nguyền. Một số cặp vợ chồng (hoặc tình nhân) trân trọng cơ hội cho sự lãng mạn - hoa tươi, sôcôla, ăn tối dưới ánh nến - trong khi những người khác chuẩn bị tinh thần cho sự thất vọng và thảm họa của một đêm hẹn hò.

Một phần của vấn đề là sự mong đợi. Có lẽ tiêu chuẩn của bạn cao một cách không thực tế, hoặc có thể chúng được bạn giữ bí mật (khiến cho đối tác của bạn hoàn toàn không có hy vọng đáp ứng được chúng). Một vấn đề lớn hơn là hầu hết các cặp vợ chồng (hoặc tình nhân) không biết họ có quyền mong đợi điều gì từ người phối ngẫu.

Điều tôi thực sự muốn bạn nhận được trong ngày Valentine là tình yêu - tình yêu mà bạn muốn. Đây là một số gợi ý và cách mà bạn có thể có được.

 

Lòng biết ơn

Chúng ta thường tập trung vào điều tiêu cực chứ không phải là điều tích cực, vào điều sai chứ không phải là điều đúng. Có một mô hình điều trị rất hữu ích được gọi là “Tâm lý học tích cực”. Nó xây dựng sự lạc quan và sức khỏe bằng cách tập trung vào sức mạnh. Tất cả chúng ta có thể lấy được một trang từ cuốn sách đó. Dừng lại ở những gì tuyệt vời về người phối ngẫu của bạn. Có thể bạn sẽ nhìn thấy nhiều hơn sự mong đợi.

 

Biểu lộ tình cảm 

Nếu có một viên đạn kỳ diệu cho cuộc hôn nhân thì đó chính là những cái ôm. Tại sao? Sự gần gũi về thể chất là mục tiêu đầu tiên cho các cặp vợ chồng bận rộn. Cây cầu nối liền khoảng cách giữa hai người là ôm nhau ba lần mỗi ngày. Một cái ôm kéo dài trong vòng năm giây có thể tạo nên những lợi ích bất ngờ - đó là sự gần gũi tối thiểu nhất giữa hai vợ chồng. Các nhà nghiên cứu cho biết những cái ôm có thể chữa lành mọi tâm trạng tiêu cực nhất giữa hai vợ chồng.

Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho người phối ngẫu là thỏa mãn các yêu cầu cơ bản của con người - trong đó có sự gần gũi về thể chất.

 

Giao tiếp và liên lạc 

Một cuộc khảo sát năm 2004 cho thấy một trong những lý do phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng tìm kiếm biện pháp trị liệu, đó là vấn đề giao tiếp và liên lạc. Bạn phải biết rằng việc gạt bỏ cái tôi sang một bên và có các cuộc trò chuyện là điều thực sự quan trọng. Còn một điều cũng quan trọng không kém là bạn phải lên kế hoạch để có thể trò chuyện với người phối ngẫu mỗi ngày. Tối thiểu phải 30 phút! Ngoài ra, hai vợ chồng bạn phải hẹn hò nhau mỗi tuần một lần!

 

Tôn trọng lẫn nhau 

John Gray là tác giả của cuốn sách “Đàn ông từ Sao Hỏa, phụ nữ từ Sao Kim”, có một câu viết nổi tiếng như sau: Khi đàn ông và phụ nữ có thể tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt lẫn nhau, thì tình yêu có được cơ hội trổ hoa”. Bạn cưới một người chứ không phải cưới bản sao vô tính của bạn. Tôn trọng - thậm chí đánh giá cao sự khác biệt của nhau - là cơ sở cho một quan hệ đối tác có đầy đủ sự ân sủng và sự hài hước.

 

Sự hài hòa 

Cặp vợ chồng nào cũng gây gỗ. Thậm chí những cuộc hôn nhân tốt đẹp nhất cũng có xung đột. Tuy nhiên, các cuộc hôn nhân hài hòa đều có một vũ khí bí mật - đó là một nút tạm dừng. Họ là những bậc thầy về nghệ thuật chấm dứt và bỏ qua. Trong cuốn sách “Hãy ôm chặt em”, nhà liệu pháp về hôn nhân Sue Johnson đưa ra một số hiểu biết sau đây để hóa giải “cuộc đối thoại của quỷ” (ám chỉ những cuộc tranh luận bùng nổ và dữ dội cứ như hai con quỷ đang cãi cọ nhau không dứt):

Tuyên bố ngưng chiến: Hai bên chấm dứt, ít ra là ngay lúc này.
Xuống thang: Di chuyển từ danh xưng “anh” sang danh xưng “chúng ta”.

Kiềm chế: Bạn kiềm chế cảm xúc của bạn và khuyến khích người đối tác kiềm chế cảm xúc của họ.

Đoàn kết: Bạn và người phối ngẫu đến với nhau như một đội - là đồng minh không phải là đối thủ.

 

http://www.todaysparent.com/relationships-love-you-want

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn