01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

G.I. Joe Retaliation

02 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 13091)

G.I. Joe Retaliation

 

Dwayne Johnson: Roadblock

Jonathan Pryce: Zartan và President of the United States

Byung-hun Lee: Storm Shadow

Ray Park: Snake Eyes

Elodie Yung: Jinx

Ray Stevenson: Firefly

Channing Tatum: Duke

Bruce Willis: General Joseph Colton

 

 

 

G.I.Joes trở lại trong tập 2 là cuộc trả thù ngoạn mục. Hầu hết các nhà phê bình phán: Đây là một video games do người diễn, đem lên màn ảnh lớn. Cuốn phim đưa vào quá nhiều CGI (Computer Graphic Images) loạn cào cào.

Câu chuyện lắc léo cho những ai chưa xem cuốn 1. CNN xin mời quí vị xem lại một phần tuồng tích của G.I.Joes # 1, ra mắt nằm 2009. G.I. Joe The Rise of Cobra của Paramount Pictures, dựa vào tập truyện vẽ, do Stephen Sommers viết phân cảnh và đạo diễn. Gỉa thuyết đưa ra từ thời 1641 nhân vật mang tên Klan McCullen, người Scots, chuyên buôn vũ khí bán cho cả hai phe Ái Nhĩ Lan và Pháp để hưởng lợi. Khi bị bắt, thay bị xử tử McCullen, bị tòa án bắt ông phải mang một cái mặt nạ bằng sắt nung đỏ, cháy hết da thịt và sống trong tật nguyền suốt đời. Đến thời cận đại, cháu mấy mươi đời của McCullen lại nổi lên mang theo mối thù truyền kiếp với nước Pháp và bắt đầu trả thù.

James McCullen (Christopher Eccleston) sáng chế ra một loại vũ khí đặc biệt là “Nanotechnology” có thể phá hủy bất cứ nguyên liệu nào, thép, bê tông cốt sắt cũng bay hơi thành không khí. Tổ hợp của McCullen mang tên MARCS nhận đơn đặt hàng của NATO bán 4 đầu đạn Nano. Quân lực Hoa Kỳ có nhiệm vụ nhận và giao hàng qua Âu Châu.

Duke (Channing Tatum) và Ripcord (Marlon Wayans) hộ tống, dọc đường bị phục kích và cướp mất chiếc vali đựng đầu đạn. Bọn cướp có vũ trang tân kỳ, tấn công chớp nhoáng khiến cho Duke trở tay không kịp, nhưng anh nhận ra Baroness (Sienna Miller) trong thành phần bọn cướp. Đối với Duke nhân vật này là Ana Lewis, người tình cũ của anh chia tay từ 4 năm trước. Giờ đây nàng đã hoàn toàn thay đổi. Duke và Ripcord được Scarlett (Rachel Nichols), Snake Eyes (Ray Park) và Heavy Duty (Adewale Akinnuoye-Agbaje) cưú thoát đưa về căn cứ chỉ huy NATO ở Bắc Phi. Tướng Hawk (Dennis Quaid) thay vì trừng phạt đã chiêu dụ Duke và Ripcord gia nhập đơn vị đặc nhiệm của ông với bí danh G.I. Joe.

Trong khi ấy James McCullen thành lập một đội cảm tử, gồm nhiều tay võ nghệ cao cường và trang bị vũ khí tôí tân. Dưới trướng McCullen có Doc (Joseph Gordon-Levitt) người nắm trọn kỹ thuật vũ khí và mưu lược của MARCS. Ngoài vũ khí cơ động hùng mạnh, McCullen còn chiêu nạp được hai quái nhân Storm Shadow (Lee Byung-Hun), kiếm sĩ thượng thặng của Bắc Hàn, người đã huấn luyện cho Baroness từ một thiếu nữ thành phố trở thành một sát thủ lợi hại. McCullen vừa bán vừa cướp lại 4 đầu đạn Nano họ chia cho các nhóm đi khuynh đảo thế giới. Mở đầu cuộc trả thù là nước Pháp. Một đầu đạn được chuyển tới Paris sẵn sàng hành động.

G.I.Joe nhận được tin tình báo, phái người sang cảnh báo Pháp, nhưng nhóm chuyên viên này tới trễ một bước. Họ chứng kiến cảnh tháp Eiffel hùng vĩ, bị trúng đạn phần dưới. Một chất xanh như khói từ điểm nhỏ lan ra thật nhanh, sắt thép từ từ tan biến, gẫy gập xuống mang theo hàng trăm du khách hoảng hốt, nằm chết la liệt, v.v...

Năm 2013 “Ritaliation” có vài sự thay đổi. Channing Tatum Duke, nhân vật chính của cuốn một chỉ có mặt chừng 30 phút rồi bị bức tử, thay thế vào đó là Roadblock (Dwayne Johnson).

Đơn vị G.I. Joe là con gà nòi của tổng thống Mỹ (Jonathan Price), kình chống với nhóm Cobra. Mở đầu là một trận chiến đột kích khốc liệt ở Pakistan để thâu hồi 2 đầu đạn nguyên tử còn lại. Họ mang về một căn cứ bí mật của Mỹ. Tưởng như tránh đi tai họa cho nhân loại, không ngờ, đây là cuộc gài độ để cho đơn vị G.I. Joe xuất đầu lộ diện và bị Cobra tiêu diệt. Đại úy Duke (Channing Tatum) bị bức tử phút thứ 30 của hiệp nhất. Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích nhóm chiến hữu này và tuyên bố xóa sổ cái danh hiệu G.I. Joe.

Thế nhưng, 3 thành viên của họ đã lanh chân nhẩy xuống giếng, lặn lâu dưới nước cho đến khi nhóm Cobra bỏ đi, họ mới leo lên và khám phá ra sự phản bội của Tổng thống Mỹ. 3 người còn lại là Roadblock (Dwayne Johnson), Flink (D.J.Cotrana) và Jaye (Adrianne Palicki). Họ mai danh, ẩn tích, tìm đường về Mỹ để tìm hiểu sự thật. Bản tin loan báo trên chính trường là nhóm G.I. Joe tự ý đi ăn cắp đầu đạn nguyên tử ở Hồi quốc với mục đích riêng tư, trục lợi, do đó đương nhiên bị hủy diệt.

Jaye là một chuyên viên tình báo trước khi trở thành cảm tử quân. Cô cho biết, bố cô nghi ngờ khả năng tự vệ của Jaye nên không cho cô tham gia công vụ như bố. Khi ông bị giết trong cuốn trước, Jaye muốn chứng minh tài năng ngang ngửa với nam giới, cô đã tham gia G.I. Joe và đã chọn lầm cuộc chơi. Nghề cũ dạy cho Jaye một dấu hỏi về hành động bất thường của tổng thống Mỹ. Cô nghiên cưú những hình ảnh của ông từ trước, khi G.I. Joe còn được ông sủng ái và những hình ảnh đương thời. Hai con ngư2ơi hoàn toàn trái ngược và, đem đến nhiều thất lợi cho nước Mỹ. Cô phát hiện ra nhiều sự khác biệt. Sự kiện này thúc đẩy nhóm tàn binh G.I. Joe phải ra tay.

Nhờ sự hỗ trợ của tướng Joseph Colton (Bruce Willis) tạo điều kiện cho nhóm tàn dư đến gần tổng thống Mỹ. Jaye chơi trò lả lơi, dụ ông nhẩy một một bản tango Argentina rồi nhổ một cọng tóc của ông mang về phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra DNA hai người trước và sau không match. Sự khám phá này chỉ là bước đầu để cuộc báo thù còn nhiều gay go hơn.

Trong khi đó Storm Shadow (Byung-hun-Lee) là một cưụ G.I. Joe đã bỏ hàng ngũ, nhảy qua phía Cobra, cùng với Firefly (Ray Stevenson) đi giải cứu cho chỉ huy trưởng Cobra hiện bị đồng minh bắt, nhốt ở trại giam kinh hoàng bên Đức. Trại giam này mỗi người bị nhốt trong một bình thuỷ tinh, chứa dung dịch, nuôi dưỡng bằng ống nghiệm. Storm giả bị bắt, lọt vào tròng, để tiếp cận với xếp Cobra (Luke Bracey). Storm phản công, giải thoát được xếp nhưng lại bị trọng thương, được mang về núi Tà Lơn trên Hi mã lạp sơn điều dưỡng.

Trong lúc trở về chốn cũ, mối thù xưa anh đã gây ra có cơ hội phải trả. Số là Storm bị buộc tội là đã a tòng, giết sư tổ của anh cũng chính là ông bác ruột. Snake eye và Jinx là hai hiệp sĩ phái Ninja, tranh đấu để bảo vệ Storm hầu mang về Nhật trừng phạt.

Thế nhưng, đây là cơ hội cho Storm chứng minh người giết tổ sư của họ chính là Zartan, đã xảo quyệt, leo vào chính trường Pakistan. Ngoài việc mưu lược tàn ác, Zartan còn có nhiều quyền phép để khuynh đảo thế giới. Storm phải chứng minh và đi tìm Zartan để trả thù cho sư tổ.

Bấy giờ chuyện tổng thống Mỹ có thể đã bị tráo, trở thành quan tâm chính của các cưụ G.I. Joe. Roadblock, và Jaye tiến dần đến việc vạch mặt nạ kẻ nào đang giả dạng tổng thống Mỹ.

Trong một hội nghị thượng đỉnh, tập họp hầu hết lãnh tụ các cường quốc thế giới. Tổng thống Mỹ lập mưu, dọa dùng bom khinh khí thanh toán các quốc gia thù nghịch. Tất cả các quốc gia có vũ khí nguyên tử sợ hãi, chấp nhận việc tài giảm binh bị thì tổng thống Mỹ trở mặt. Ông tiêu diệt một vùng rộng lớn của một cường quốc để thị uy.

Truớc nguy cơ tai họa lớn. Nhóm G.I. Joe đã đi giải cứu ông tổng thống Mỹ thứ thiệt, bị bọn phản loạn giam giữ bí mật. Tất cả cùng đột nhập hội nghị thượng đỉnh. Họ vạch mặt tổng thống Mỹ giả. Đó là Zartan, mang mặt nạ giống tổng thống Mỹ như hai giọt nước, mà tất cả quốc dân của ông đã bị lừa.

Lúc ấy Zartan đã ra lệnh bắn bom khinh khí đi hủy diệt 6 cường quốc. G.I. Joe kịp thời dành được bộ phận điều khiển, để vô hiệu hoá vũ khí. Và, thế là G.I. Joe đã cứu nhân loại khỏi nạn diệt chủng. Storm Shadow cũng có dịp trả thù cho ông bác sư tổ của anh.

 

CAPTIONS

G.I. Joe 1: “G.I. Joe Retaliation” là cuốn phim hành động, khoa học giả tưởng về chiến tranh nguyên tử.

G.I. Joe 2: Lady Jaye, một thành viên rất xông xáo và mưu lược của G.I. Joe.

G.I. Joe 3: G.I.Joe được tướng Collin yểm trợ tối đa để vạch mặt Tổng thống “ Mỹ giả”

J.I. Joe 4: Cuốn phim pha trộn súng ống, đạn dược với cung kiếm, võ thuật.

G.I.Joe 5: Tài tử Nam Hàn Beung-Hun Lee là một nhân tố câu khán giả trẻ Á châu trong G.I. Joe.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn