01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khuyến khích con bạn chơi đùa một mình

02 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 14577)
Trẻ em được hưởng nhiều sự lợi ích khi tự chơi một mình, và thời gian chúng vui đùa một mình cho bạn những giây phút rảnh rỗi xứng đáng. Do đó chúng tôi khuyến khích bạn nên bắt đầu cho trẻ tập chơi một mình ngay trong ngày hôm nay. Tất nhiên, bạn phải chuẩn bị một số điều như sau:

 

1. Thiết lập một không gian thân thiện với trẻ

Bạn nên bảo đảm căn phòng mà con của bạn đang chơi phải sẵn sàng cho những trò chơi cá nhân. Bạn không chỉ trang trí bằng những hình ảnh vui tươi, mà còn nên đặt thêm đồ chơi, trò chơi, thú nhồi bông và sách truyện trong tầm tay trẻ.

Khi mới bắt đầu chương trình này, bạn nên để trẻ làm quen với một hoặc hai hoạt động cá nhân. Thay vì bạn để mặc chúng đứng ngơ ngác trong căn phòng và ra lệnh: “Chơi đi!” Bạn có thể khuyến khích chúng tập trung vào một điều cái gì đó cụ thể trong thời gian chơi đùa. Đối với trẻ em chỉ mới bắt đầu học cách chơi một mình, sự tập trung cũng có thể giúp ngăn cản chúng không quá căng thẳng hoặc thất vọng ở khái niệm mới này.

 

2. Tìm các hoạt động đúng đắn cho việc trẻ chơi đùa một mình

Việc bạn đặt trẻ lên ghế sofa để xem chương trình truyền hình không được tính là thời gian chơi đùa. Bạn phải tìm các hoạt động thích hợp để khuyến khích chúng chơi một mình.

Bạn có thể sử dụng việc đọc sách, âm nhạc và các hoạt động trong nhà để tập cho trẻ chơi độc lập. Bạn sẽ đạt được thành công hơn khi dạy chúng cách chơi một mình, nếu bạn cung cấp cho chúng một số hoạt động thích hợp.

 

3. Bạn nên có mặt bên cạnh trẻ

Chơi đùa một mình không có nghĩa là trẻ em phải ở trong phòng một mình. Bạn có thể ở lại trong cùng căn phòng trong khi vẫn khuyến khích chúng tự chơi đùa lấy.

Bạn ngồi ở bên kia căn phòng, đọc một cuốn tạp chí trong khi con bạn chơi đùa một mình bên này căn phòng. Bạn có thể cung cấp giấy vẽ và bút chì màu để chúng loay hoay trong nhà bếp, trong khi bạn làm sạch máy rửa chén.

Khi chúng đã quen với việc chơi đùa một mình trong khi bạn vẫn có mặt trong phòng, bạn có thể chuyển sang cung cấp một số hoạt động ngăn ngắn trong khi bạn không có mặt trong phòng. Cuối cùng, bạn có thể tăng thời gian chơi đùa cá nhân lên để chúng có thể bận rộn nhiều hơn với những hoạt động thích hợp với chúng.

 

4. Biến việc chơi đùa một mình thành một thói quen

Trẻ em phải chơi một mình mỗi ngày. Bạn nên sắp xếp để giờ chơi độc lập của chúng là một phần của thói quen hàng ngày của gia đình bạn - không có ngoại lệ.

Trong khoảng thời gian con bạn chơi một mình, hãy nghĩ ra một cái tên gọi cho có vẻ quan trọng, ví dụ như “thời gian yên tĩnh”. Một khi bạn thiết lập giờ chơi một mình và có tên gọi, nên bám chặt vào chương trình này cho dù bất cứ điều gì xảy ra.

Việc biến “thời gian yên tĩnh” thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn giúp bọn trẻ đi theo thói quen đó, và chúng xem chơi đùa một mình là điều bình thường. Chúng có thể không làm phiền bạn trong khoảng thời gian này, và bạn cũng vậy.

 

5. Đặt ra một giới hạn thời gian

Một số đứa trẻ cảm thấy khó khăn hơn khi chơi đùa một mình so với những đứa trẻ khác. Bạn bắt đầu bằng cách đặt ra giới hạn, con bạn nên chơi một mình trong bao lâu. Bạn đặt thiết bị canh giờ ở nơi dễ nhìn thấy nhất và giải thích điều bạn hy vọng con bạn làm được trong khoảng thời gian đó.

Bạn nói: “Con chơi với các bé búp bê này trong vòng 10 phút nhé. Khi thiết bị canh giờ reng lên, hai mẹ con mình sẽ chơi trò Candyland với nhau”.

Theo thời gian, con bạn sẽ dần có thói quen chơi đùa một mình mà không cần bạn ra lệnh cho chúng phải làm gì. Cứ sau mỗi tuần, bạn có thể tăng thời gian lên vài phút cho đến khi chúng thích thú với điều đang chơi đùa, không cần bạn vặn thiết bị canh giờ nữa.

Mai Đức - stayathomemoms.about.com

 

http://stayathomemoms.about.com/od/raisingyourchildren/a/Encourage-Your-Kids-To-Play-Alone.htm

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn