01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8317)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18231)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6418)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

“Người Đàn Bà Thép” không còn nữa

02 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 14654)
Vào ngày 7 tháng 4 cựu thủ thướng Anh Margaret Thatcher qua đời sau cơn tai biến mạch máu não, hưởng thọ 87 tuổi. Trong những năm gần đây bà không còn xuất hiện trước công chúng vì sức khỏe suy giảm và chứng mất trí nhớ. Bà Thatcher ra đi trong sự tiếc thương của một quốc gia luôn nhớ công lao lớn của bà trong việc cải cách nền kinh tế và thay đổi xã hội Anh.

Margaret Thatcher là một trong những vị lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn nhất của nước Anh và thậm chí luôn cả thế giới. Bà là nữ thủ tướng duy nhất của Anh, từng phục vụ 11 năm trong 3 nhiệm kỳ và đã dìu dắt đảng Bảo thủ đến ba cuộc bầu cử chiến thắng. Margaret Thatcher nổi tiếng với lập trường bảo thủ, đã làm Thủ tướng từ 1979 đến 1990, là thời kỳ nắm quyền liên tục và dài nhất của một thủ tướng Anh kể từ đầu thế kỷ 20. Ngoài ra bà còn là lãnh tụ đảng Bảo thủ tại Quốc hội từ năm 1975 và Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học trong thập niên 1970.

Cái chết của bà đã khép lại một sự nghiệp chính trị đáng ngưỡng mộ, khiến các vị nguyên thủ quốc gia như Nữ Hoàng Elizabeth Đệ II, Thủ Tướng David Cameron cùng các cơ quan truyền thông lên tiếng vinh danh bà là một vị lãnh đạo kiệt xuất và một phụ nữ phi thường. Sau khi được tin bà Thatcher qua đời, Thủ Tướng Anh, David Cameron phải cắt ngang chuyến công du ở Pháp và Tây Ban Nha để trở về dự tang lễ của bà.

Bà Margaret Thatcher sinh ngày 13/10/1925 tại Grantham, miền đông nước Anh. Là con gái của một người bán tạp hóa, bà xuất thân từ một bối cảnh gia đình khiêm tốn. Sau trung học bà vào đại học danh tiếng Oxford và tốt nghiệp với bằng hóa học từ đây. Bà kết hôn với doanh nhân Denis Thatcher vào năm 1951 và sinh 2 người con sinh đôi là Carol và Mark. Sau khi lấy chồng bà Thatcher tiếp tục theo học ngành luật và năm 1953 bắt đầu hành nghề luật, chuyên về luật thuế. Sự nghiệp chính trị của bà bắt đầu 1959 khi được bầu lần đầu tiên vào Hạ viện Anh. 16 năm sau bà trở thành người đứng đầu Đảng Bảo Thủ và tiếp sau đó trở thành thủ tướng Anh vào năm 1979 trong thời gian Anh quốc đang gặp nhiều khó khăn khi xảy ra các cuộc tranh chấp công nghiệp, đình công, tỷ lệ thất nghiệp cao, và tình trạng tê liệt thuộc các loại dịch vụ công cộng.

Khi bà Thatcher lên nắm quyền vào năm 1979, các nghiệp đoàn ở Anh có đủ quyền thế để triệt hạ lãnh đạo của các đảng đối lập. Đồng thời, các ngành chủ chốt như điện nước đều thuộc sở hữu nhà nước. Bà đặt ra “Chủ thuyết Thatcher” nhấn mạnh chính sách phát triển kinh tế dựa trên thị trường tự do và phá tan quyền lực của các nghiệp đoàn. Sau khi cầm quyền, bà tiến hành việc tư nhân hóa nhiều tập đoàn nhà nước như: Britisth Telecom, British Gas, Rolls-Royce, British Airway với kết quả là đã thu về nhiều tỉ bảng.

Ngoài ra, bà còn vận dụng nhiều chính sách nới lỏng, hạn chế sự can thiệp của chính quyền, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển nên đã tiếp sức cho nền kinh tế Anh dần bước ra khỏi khó khăn. Nhờ đó, uy tín của Thủ tướng Thatcher càng tăng. Tuy nhiên thoạt đầu công cuộc cải cách của bà không suôn sẻ; tỷ lệ thất nghiệp của nước Anh đã ảnh hưởng hơn 3 triệu người trong thời kỳ giữa những năm 1980. Đồng thời, nhiều nơi ở phía Bắc nước Anh vốn là trung tâm sản xuất của thế giới đã phải chật vật thay đổi để thích nghi với nền kinh tế mới. Trong khi có nhiều người khen ngợi bà đã dẫn dắt Anh quốc khỏi tình trạng kinh tế khó khăn thì thành phần khác lại chỉ trích bà đã đi ngược truyền thống và thi hành những cải cách khiến kết cấu xã hội bị thay đổi. Phe ủng hộ Bà Thatcher cho rằng bà đã thi hành chính sách đề cao quyền lợi cá nhân và phá bỏ những phân biệt giai cấp vốn chia rẽ nước Anh suốt nhiều thế kỷ.

Trong suốt thời kỳ làm thủ tướng bà đã lãnh đạo với tính cách cứng rắn và quyết đoán khi theo đuổi các mục tiêu chính trị. Bà Thatcher nổi tiếng là người làm việc cật lực. Khi còn làm thủ tướng, ít khi nào bà ngủ quá 4 tiếng. Nhận thức được ảnh hưởng suy giảm của nước Anh kể từ thời Đế chế, bà muốn Anh Quốc khẳng định vị trí lãnh đạo trong các vấn đề quốc tế. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bà đã ủng hộ chính sách răn đe (deterrence) của Ronald Reagan nhắm vào Liên Xô. Chủ trương này trái ngược với chính sách lắng dịu (détente) mà phương Tây vẫn theo đuổi suốt thập niên 1970, gây ra sự chia rẽ với những quốc gia vẫn muốn giữ đường lối ngoại giao cũ để duy trì tình hình lắng dịu giữa hai khối. Quyết định của bà Thatcher cho phép quân đội Mỹ bố trí hỏa tiễn tại các căn cứ quân sự của Anh đã gây ra các cuộc tụ họp phản kháng. Giới báo chí Liên Xô với tính cách châm biếm đã đặt cho bà danh hiệu "Người đàn bà thép" (The Iron Lady) nhưng bà lại hãnh diện chấp nhận và xem đó là bằng chứng về sự kiên quyết và không chùn bước trước khó khăn của bà. Trong thời gian cầm quyền, bà Thatcher rất thân thiết với cựu Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan vì hai vị lãnh đạo đều có cùng quan điểm chống cộng. Vào thời đó Anh quốc là đồng minh sát cánh với Hoa Kỳ, đôi bên đã hợp tác để hiện đại hóa và tái trang bị hệ thống phòng chống hỏa tiến hạt nhân của Liên Xô. Hai vị lãnh đạo này đã tạo lên một thành trì liên minh dân chủ tự do khiến khối Liên Xô sụp đổ. Thủ Tướng Margaret Thatcher từng tuyên bố ông Reagan là người đàn ông quan trọng thứ nhì trong cuộc đời của bà. Trong một chuyến công du đến Hoa Kỳ vào năm 1985, bà đã đọc diễn văn trước Quốc Hội Mỹ và tuyên bố nhiệt liệt ủng hộ chính sách đối ngoại của Tổng Thống Reagan.

Đặc biệt, những năm cầm quyền của Thủ tướng Thatcher còn được ghi dấu bởi cuộc Chiến tranh Falklands. Cả Anh và Argentina đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Falklands. Vào năm 1982, Argentina bất ngờ đánh úp để giành quyền kiểm soát quần đảo này. Bà Thatcher đã quyết định đáp trả mạnh mẽ bằng quân sự, kết quả là Anh đã giành được thắng lợi. Chiến thắng này giúp bà đắc cử vào năm 1983 và tiếp tục tái đắc cử vào năm 1987. Năm 1984, bà thoát chết trong một vụ ám sát khi lực lượng Tổ chức quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) đánh bom khách sạn mà bà đang ở tại Brighton và khiến 5 người chết. Danh hiệu “Người đàn bà thép” còn được khẳng định bằng sự hậu thuẫn dành cho Tổng thống Mỹ George H.W.Bush trong cuộc Chiến tranh Vùng vịnh vào năm 1990 khi bà khuyên ông, "Đây không phải là lúc do dự."

Tuy đã góp phần quan trọng để chấm dứt Chiến tranh lạnh nhưng bà lại phản đối mạnh mẽ việc thống nhất Đông Đức và Tây Đức và còn phản đối luôn việc Anh quốc xích lại gần EC (Liên Hiệp Châu Âu). Bà Thatcher tin rằng EC chỉ nên đóng vai trò giới hạn trong chức trách bảo đảm sự tự do thương mại và cạnh tranh hiệu quả, cũng như lo ngại các qui định của EC sẽ đảo ngược những thay đổi bà đã thực hiện. Năm 1990 khi nền kinh tế có dấu hiệu sa sút, lãi suất leo thang đến mức 15%, và sau khi bà cho thi hành các khoản thuế ở cấp địa phương, dân chúng đã tỏ nên bất bình và phản đối dữ dội bằng cách biểu tình và nổi loạn. Đồng thời trong nhiều năm cầm quyền chính sự cứng rắn của Thủ tướng Thatcher đã khiến sự bất đồng giữa bà với các đồng minh trong đảng Bảo thủ ngày càng tăng cao. Bà đành phải từ chức vào năm 1990 khi làm mất lòng dân và bị nhiều cộng sự lần lượt rời bỏ. Vào năm 1991, Tổng Thống George H.W. Bush đã ban tặng Huy Chương Tự Do của Hoa Kỳ cho bà và năm kế bà cũng được phong chức Bá Tước Thatcher xứ Kesteven.

Đảng Lao Động là đảng đối lập và chống đối bà Thatcher trong suốt thời gian cầm quyền nhưng khi bà rời chức Thủ tướng những chính sách của bà về nền kinh tế thị trường, mức thuế thấp và giải qui thị trường tài chính đã được áp dụng trên khắp nước Anh và thế giới. Bà Margaret Thatcher là người có công rất lớn giúp nước Anh trở thành một cường quốc về kinh tế trên thế giới. Theo khảo sát BBC thực hiện năm 2002, bà được xếp hạng 16 trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất mọi thời đại. Dù thế nào, Margaret Thatcher không chỉ là nữ thủ tướng duy nhất của Anh từ trước đến nay mà còn có nhiều đóng góp quan trọng không thể phủ nhận. Chắc chắn, bà là một trong những chính trị gia quan trọng nhất trong lịch sử chính trị cận đại.

Diễm Quyên

 

  

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn