01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hãy coi chừng những trang mạng từ thiện giả

12 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 18178)
Đa số người Mỹ là những người có tấm lòng nhân từ, rộng mở. Khi có thảm họa xảy ra, như vụ đánh bom tại cuộc đua marathon ở thành phố Boston hay vụ nổ nhà máy phân bón ở tiểu bang Texas, rất nhiều người nhanh chóng mong muốn được đóng góp để giúp đỡ các nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều kẻ lừa đảo trên mạng cùng lúc cũng đang tìm cách thu lợi từ thảm kịch.

Chỉ vài giờ sau vụ đánh bom tại cuộc đua marathon ở thành phố Boston, hàng chục tên miền của trang mạng liên quan tới vụ đánh bom, đã được ghi danh, trong đó có các trang mạng như bostonmarathondonations.com, bostonmarathonvictimfund.com và bostonmarathonattack.com.

Vẫn còn quá sớm để biết được những trang mạng như vậy sẽ được sử dụng vì mục đích gì, nhưng các chuyên gia phi lợi nhuận nói rằng việc gian lận từ thiện thường được thực hiện trong nhiều ngày hay nhiều tuần sau khi bi kịch xảy ra và đang cảnh báo người tiêu dùng phải cảnh giác.

Trong khi một số kẻ lừa đảo thu hút tiền quyên góp, một số kẻ khác lại sử dụng các tổ chức từ thiện giả để ăn cắp số thẻ tín dụng hoặc lây nhiễm máy điện toán của người sử dụng với một phần mềm độc hại, thường thông qua một đường “link” hứa hẹn những tin tức hoặc video “độc quyền” về vụ việc.

Một kẻ gian lận đã cố gắng đánh lừa công chúng bằng cách thiết lập một tài khoản Twitter chỉ vài phút sau khi vụ đánh bom, tuyên bố có liên hệ với tổ chức Marathon tại thành phố Boston. Tài khoản @_BostonMarathon hứa sẽ đóng góp $1 cho mỗi lần “retweet.” Sau khi người dùng phát hiện ra đây là tài khoản giả, Twitter đã nhanh chóng đóng tài khoản, nhưng nó cũng đã kịp nhận được hơn 50,000 lần “retweets.”

“Các phương tiện truyền thông xã hội đặc biệt làm cho tin tức dễ dàng lan truyền tới rất nhiều người một cách nhanh chóng, khi mọi người đang đau buồn, tràn đầy cảm xúc và thấy cần phải hành động, bất kỳ hành động như thế nào, công sức hay tiền bạc, để giúp đỡ,” ông H. Art Taylor, chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức Wise Giving Alliance của Better Business Bureau, cho biết.

Trích dẫn việc tạo tài khoản Twitter giả mạo, tổ chức cảnh báo rằng có khả năng sẽ có nhiều hơn nữa các vụ lừa đảo liên quan tới Boston được thực hiện và kêu gọi người tiêu dùng phải tìm hiểu kỹ trước khi quyên góp cho bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào đang kêu gọi đóng góp.

Khi siêu bão Sandy tiếp cận vào tháng 10 năm ngoái, hơn 1,000 tên miền Internet liên quan tới Sandy đã được ghi danh.

Sở tư pháp tiểu bang New Jersey và cơ quan Quan Hệ Người Tiêu Dùng đang khởi kiện để đóng cửa một trang mạng của Tổ Chức Cứu Trợ Bão Sandy (Hurricane Sandy Relief Foundation), mà họ nói đã quyên góp được hơn $630,000 nhưng chỉ trao chưa tới 1% cho các nạn nhân. Một thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết vào tuần tới. Tổ chức này cũng như luật sư đại diện cho tổ chức từ chối bình luận, mặc dù luật sư của tổ chức đã nói với các nguồn tin tức khác là họ có ý định chi tiêu ngân sách này cho các nạn nhân của bão Sandy.

Một ví dụ điển hình nữa, sau vị nổ súng vào tháng 12 năm ngoái tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, tiểu bang Connecticut, một phụ nữ tại quận Bronx, tiểu bang New York, bị cáo buộc đã tự xưng là cô của một nạn nhân để thu thập đóng góp thông qua một chiến dịch trên trang mạng Facebook và Paypal, theo các công tố liên bang.

Ông Ken Berger, chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức Charity Navigator khuyến cáo rằng, trong bối cảnh thiên tai, những người muốn đóng góp nên đầu tiên xem xét các tổ chức từ thiện nổi tiếng trên toàn quốc hoặc tại khu vực đang thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ.

Ngoài ra, hầu hết các tiểu bang đều yêu cầu các tổ chức từ thiện ghi danh với cơ quan tại tiểu bang trước khi kêu gọi đóng góp. Nếu một tổ chức từ thiện có mục đích không ghi danh, đây có thể là điều đáng phải để ý và cảnh giác, theo tổ chức Better Business Bureau.

Hơn nữa, đối với những đóng góp từ thiện để được khấu trừ thuế, các tổ chức cũng cần xin Sở Thuế IRS tình trạng miễn trừ thuế. Ngân quỹ được thành lập để giúp đỡ một cá nhân hoặc gia đình cụ thể sẽ không hội đủ điều kiện để được miễn trừ thuế.

“Đừng đóng góp ngay lập tức chỉ bởi vì ai đó nói rằng họ đang quyên góp tiền cho các nạn nhân. Đừng cho rằng đó là sự thật.” ông Berger cho biết. “Phương pháp an toàn nhất là đóng góp cho những tổ chức có uy tín, được thành lập từ lâu chứ không phải là một tổ chức nào đó chỉ vừa mới xuất hiện.”

Hằng Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn