01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lợi thế đang nghiêng về phía người bán

12 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 13033)
Sáu năm sau khi giá nhà giảm mạnh, thị trường bất động sản bắt lầu leo ra khỏi được hố sâu. Như vậy, quí vị có chiến lược thông minh gì để bán, hay mua nhà trên thị trường hiện nay chưa?

 

Đối với người bán

Quí vị muốn bán nhà? Tại hầu hết các khu vực trên toàn quốc, cuối cùng người bán đã giành lại được thế thượng phong.

Tuy nhiên, để bán được giá tốt nhất, quí cần phải khéo léo về thời gian, giá rao bán cạnh tranh và phù hợp chiến lược tiếp thị của quí vị với điều kiện thị trường bất động sản địa phương.

 

Hạ thấp kỳ vọng của quí vị để bán được giá cao hơn

Tăng giá đi đồng với tăng hy vọng: Trong một cuộc thăm dò gần đây, các nhà môi giới bất động sản phàn nàn rằng 75% chủ nhà nghĩ rằng người môi giới đề nghị mức giá rao bán quá thấp. Do thị trường bất động sản đang hồi phục, quí vị có thể nghĩ rằng định giá nhà của quí vị cao hơn so với giá bán gần đây để bắt kịp theo đà tăng, nhưng thực ra việc này có thể làm giao dịch bán nhà chậm lại. Và khi căn nhà của quí vị nằm quá lâu trên thị trường có thể làm cho căn nhà của quí vị mất giá trị.

Gây sự chú ý của người mua, và nhận được nhiều lời trả giá, bằng cách định giá nhà của quí vị phù hợp với giá bán những căn nhà tương tự, cuối cùng quí vị có thể bán được căn nhà cao hơn so với giá rao bán.

 

Muốn đổi một căn nhà lớn hơn? Hãy hành động nhanh. Muốn đổi một căn nhà nhỏ hơn? Hãy hành động từ từ

Có lẽ quí vị rất muốn tạm hoãn việc bán nhà để đợi tới lúc giá cao hơn. Nhưng nếu quí vị muốn đổi một căn nhà lớn hơn, hành động càng sớm càng tốt. Đúng, nhà cao giá không tăng một cách nhanh chóng, nhưng khoảng cách thì lại không nhỏ. Vì vậy, mặc dù quí vị sẽ có thể bán nhà với giá cao hơn nếu chờ đợi, nhưng quí vị sẽ phải tốn nhiều tiền hơn để đổi lấy một căn nhà lớn hơn.

Trong khi đó, khi quí vị muốn đổi một căn nhà nhỏ hơn, phép tính sẽ đi theo chiều ngược lại, vì vậy quí vị sẽ có lợi hơn nếu chờ đợi thêm một thời gian nữa.

 

Đối với người bán

1. Sửa chữa những chỗ hư hỏng trong nhà trước khi bán

Sửa chữa mái nhà bị rò rỉ cũng nhưng những hư hại dễ thấy với cấu trúc nhà khác, nếu không quí vị sẽ phải trừ chi phí sử chữa này từ giá bán nhà của quí vị. “Trong nền kinh tế hiện nay, sau khi đóng hồ sô, nhiều người mua không còn dư dả tiền bạc để tân trang lại căn nhà,” bà Teri Herrera, một nhà môi giới ở Bellevue, tiểu bang Washington cho biết.

Theo một cuộc thăm dò các chuyên gia bất động sản cũng như người mua nhà của hãng HomeGain, những khoản sửa chữa nhỏ lại thu lợi được nhiều nhất, như dọn dẹp sạch sẽ và xếp đặt gọn gàng, làm cho căn nhà sáng hơn (thêm đèn và dọn những đồ chặn mất cửa sổ), và giải quyết vấn đề điện và hệ thống ống nước.

 

2. Hãy sẵn sàng để cho coi nhà

Nhiều người bán thường sắp xếp lại nhà cửa hoặc thay đồ nội thất để tăng sự hấp dẫn của căn nhà ngay trước ngày “open house.” Tuy nhiên, thời gian tốt hơn để tạo sự quyến rũ là ngay trước khi quí vị đem căn nhà rao bán trên mạng, nơi đầu tiên mà 90% người mua xem xét. Chủ tịch hãng Realtor.com Errol Samuelson cho biết: “Sự hấp dẫn trên trang mạng cũng chính là sự hấp dẫn từ bên ngoài.”

Hãy sử dụng một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có được bức ảnh đẹp các đồ đạc và các chi tiết khác. Hãng Redfin gần đây phát hiện ra rằng quí vị có thể tốn từ $200 đến $500 cho một bộ ảnh từ 30 đến 40 bức hình. Nhưng những căn nhà có giá từ $300,000 tới $400,000, với một bộ ảnh chuyên nghiệp, cỏ thể bán được với giá cao hơn khoảng $3,000 so với những căn nhà được rao bán với những bức hình chụp một cách nghiệp dư.

 

Chuẩn bị đối phĩ với việc nhà bị thẩm định giá thấp

Trong khi giá tăng nhanh có thể thu hút được nhiều người mua hơn, xu hướng đi lên có thể làm cho việc đóng hồ sơ khó khăn hơn. Một phần ba số người môi giới tham gia khảo sát vào tháng 12 vừa qua báo cáo gặp khó khăn với việc thẩm định giá nhà thấp, trong đó bao gồm gây ra chậm trễ trong việc đóng cửa hồ sơ, giảm giá bán nhà, và thậm chí hủy bỏ hợp đồng mua bán.

Vấn đề: thẩm định giá có thể bị thấp bởi vì những người thẩm định có thể dựa trên các giao dịch từ sáu tháng trước, có lẽ đã quá lỗi thời trong thị trường hiện nay.

Giải pháp: Hãy để người môi giới của quí vị đích thân theo dõi quá trình thẩm định, đi kèm với giám định viên để chỉ ra những tân trang trong căn nhà và cung cấp dữ liệu về giá bán những căn nhà tương tự mới nhất.Giải pháp: Hãy để người môi giới của quí vị đích thân theo dõi quá trình thẩm định, đi kèm với giám định viên để chỉ ra những tân trang trong căn nhà và cung cấp dữ liệu về giá bán những căn nhà tương tự mới nhất.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn