01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Trận chiến AP và Fox News: bên Cộng Hòa khó đánh

13 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 16128)
Sôi nổi chính trị ở thủ đô Washington D.C. vẫn chưa yên và cũng chẳng có dấu hiệu sẽ giảm. Từ tuần trước, Tòa Bạch Ốc đã phải đối phó với những scandal chính trị liên tiếp xảy ra, từ chuyện bị Quốc Hội Cộng Hòa nghi ngờ che dấu sự thật xảy ra ở biến cố Banghazi hôm 11 tháng Chín 2012, đến chuyện nhân viên Sở Thuế Vụ Liên Bang IRS tìm cách gây khó khăn cho những tổ chức bảo thủ Cộng Hòa xin được miễn thuế (tax-exempt status), đến chuyện Bộ Tư Pháp theo dõi hồ sơ điện thoại của một số nhà báo làm việc cho hãng thông tấn AP và của một ký giả truyền hình làm việc cho đài FOX News.

Đã 2 tuần lễ trôi qua, giới truyền thông Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chỉa mũi dùi nhắm vào người đang lãnh đạo hành pháp là Tổng Thống Obama, đồng thời lên tiếng phản đối việc chính phủ tìm cách ngăn cản tự do hành nghề của báo giới. Đầu tiên là bản tuyên bố chung mang chữ ký của 50 chủ tịch và chủ nhiệm các cơ sở truyền thông hàng đầu của Mỹ, kế đến là những bài bình luận liên tục được phổ biến mang nội dung nhắc nhở chính phủ đừng quên vai trò quan trọng của “đệ tứ quyền” trong một quốc gia dân chủ thượng tôn luật pháp. Đáng chú ý nhất là bài bình luận của tờ The Washington Times thường ủng hộ thành phần bảo thủ Cộng Hòa, trong đó nhắc lại điều tổ phụ Thomas Jefferson của nước Mỹ từng nói “thà có báo chí mà không có chính quyền còn hơn có chính quyền mà không có báo chí”.

Với Tổng Thống Hoa Kỳ, câu trả lời ông đưa ra cách đây đã 2 tuần lễ là “chẳng thấy có gì phải xin lỗi” vì cuộc điều tra “liên quan đến an ninh quốc gia”, chính phủ cần biết và phải biết những tin tối mật xuất phát từ đâu, ai là người cung cấp cho báo chí biết. Vẫn theo lời người đang lãnh đạo quốc gia “tôi có trách nhiệm (bảo vệ an toàn) cho binh sĩ Hoa Kỳ đang chiến đầu ở Afghanistan, cho những nhân viên an ninh tình báo của Mỹ hoạt động khắp mọi nơi”. Ông cũng nhắc trách nhiệm đó là “trách nhiệm của tất cả những nhà lãnh đạo”, cho dù ông nói rõ “tôi luôn luôn tôn trọng quyền tự do báo chí” và hiểu rằng “các nhà báo luôn muốn biết tin tức”.

Dựa vào những gì Tổng Thống và các viên chức cao cấp hành pháp đưa ra, một số viên chức của các chính quyền cũ nói rằng dù phía Cộng Hòa muốn làm lớn chuyện vụ này, nhưng rõ ràng không dễ ăn. Ông John Dean, Cố Vấn Luật Pháp của Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Richard Nixon gọi đây “không phải là một xì căng đan chính trị” vì chuyện “không giống như chuyện xảy ra dưới thời Nixon” ở những năm đầu thập niên 1970.

Ông Dean cho biết ông hiểu rõ “vai trò của chính quyền trong việc phải bảo vệ tự do báo chí” nhưng đồng thời “chính phủ phải có trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia”. Là người ủng hộ đòi hỏi chính phủ phải minh bạch, công khai cho dân chúng biết những gì xảy ra đối với đất nước, “nhưng điều đó không có nghĩa là chính phủ phải khai báo mọi chuyện cho người dân, nhất là những chuyện lien quan đến an ninh đất nước, chẳng hạn như trường hợp bài viết của hãng thông tấn AP”.

“Trường hợp” được ông cựu cố vấn luật pháp của thời Nixon nói đến là bài viết của hãng thông tấn AP kể lại khá rõ chi tiết về việc các đơn vị tình báo Hoa Kỳ cùng đồng minh Trung Đông và Anh Quốc phá vỡ âm mưu của Al-queda muốn đánh bom trên một chuyến bay từ London vào Mỹ. Bài viết này -sau đó được nhiều tờ báo uy tín hang đầu của Hoa Kỳ và thế giới khai thác thêm- cho thấy chính phủ Saudi Arabia, Jordan và Yemen cài được người (do Hoa Kỳ huấn luyện) vào đường dây khủng bố để thu thập tin tức, sau đó những tin tức này được chia sẻ với Hoa Kỳ và Anh Quốc. Đến giờ Washington và đồng minh không lên tiếng bác bỏ các chi tiết được viết trong bài báo, chỉ đi tìm xem tại sao nguồn tin tối mật này lại bị lộ ra ngoài, tức tìm xem ai là người cung cấp chi tiết cho hãng thông tấn AP.

Theo ông Cựu Tổng Trưởng Tư Pháp Alberto Gonzales của thời George W. Bush, chuyện lộ tin là điều rất thường xảy ra “nhưng chúng tôi không làm điều mà bộ tư pháp và cơ quan FBI đang làm”. Dù vậy, ông Gonzales cũng tin rằng “có thể họ (chính quyền Obama) đã làm đúng thủ tục, dù tôi cũng hiểu được nỗi lo của mọi người vì sợ quyền tự do báo chí bị kiểm soát”.

Ý kiến này được chuyên gia luật pháp Cully Stimson thuộc Viện Nghiên Cứu Heritage Foundation tán thành, dù không đồng ý với chuyện “thay vì chỉ theo dõi hồ sơ điện thoại của ký giả viết bài báo đó, đằng này Bộ Tư Pháp và FBI lại truy lung hồ sơ của AP ở nhiều văn phòng khác nhau”. Ông Stimson còn chú đến một chi tiết quan trọng: ngay cả ông Tổng Trưởng Tư Pháp Eric Holder và ông trưởng phòng báo chí của bộ này cũng bị FBI thẩm vấn, điều đó “có nghĩa là FBI không chừa bất cứ viên chức nào trong chính quyền mà họ tình nghi có thể đã tiết lộ tài liệu, tin tức mật cho báo chí”.

Ông Peter Zeidenberg, người từng điều khiển cuộc điều tra và truy tố cựu chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Dick Cheney là ông Scooter Libby ra tòa về tội cung cấp tin tức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người từng điều khiển đường dây tình báo Hoa Kỳ ở Trung Đông là bà Valerie Plame, cho rằng Bộ Tư Pháp không có gì sai khi điều tra hang thông tấn AP. Theo ông Zeidenberg, “chúng ta đều biết báo chí giữ một vai trò rất quan trọng, nhưng đừng quên là chính giới truyền thông cũng phải biết tự giới hạn những gì mình có thể viết và những gì không thể viết”. Trong trường hợp của AP, ông cho hay “tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi thấy nhân viên điều tra thu thập hồ sơ điện thoại của hãng thông tấn AP và của cả nhà báo của đài FOX News, vì đó là một trong những cách để tìm ra đầu mối”.

Người dân nghĩ gì về những chuyện này?

Cuộc thăm dò do Princeton Research Survey thực hiện cho thấy 31% tin những chuyện dồn dập xảy ra sẽ khiến Tổng Thống Barack Obama khó làm việc hơn rất nhiều, 42% tin sẽ khiến Tổng Thống Obama khó làm việc hơn nhưng không nhiều lắm và 21% tin chẳng ảnh hưởng gì đến chính sách hoạt động ông Obama đã vạch ra cho nhiệm kỳ thứ nhì. Ngay cả câu hỏi liệu có phải hành pháp Hoa Kỳ dấu sự thật vụ khủng bố tấn công tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi để ông Obama đắc cử nhiệm kỳ 2 hay không, 40% tin có sự che dấu để ông Obama tái đắc cử, 45% tin không có che dấu, và 15% không biết hoặc không có ý kiến. Hai cuộc thăm dò khác, một của CNN và một của The Washington Post còn cho thấy kết quả giống nhau: 53% người dân Mỹ vẫn tin ở ông Obama, hài lòng với đường lối hoạt động ông đề ra đang được thực hiện.

Với cả lợi thế về mặt luật pháp và lợi thế đến từ sự ủng hộ của người dân mà ông Obama đang có, cánh Cộng Hòa biết dù có muốn thổi phồng vụ này lên thành một xì-căng-đan chính trị để “đánh” ông Tổng Thống Dân Chủ đang ngồi ở Tòa Bạch Ốc là điều không dễ làm.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn