01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8156)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5784)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Không đội trời chung

13 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 17396)
Ai mà không biết chỉ có mỗi một ông trời trên quả đất này, và ai mà không biết, dù muốn, dù không, chúng ta cũng phải mang ông trên đầu.

Vậy mà, mỗi khi hai đứa giận nhau tóe lửa, tóe khói, nó hay đem câu thề, vẫn biết là vô thưởng vô phạt ra hù nhát, “Tao, nhất định không đội trời chung với mày.” Tôi tỉnh bơ, chọc tức nó “Vậy thì mày trốn đi đâu để không phải đội chung ông trời với tao?” Những lần như vậy, nó biết là nó thua, nó hố. Vì biết có giận tôi đến tối lửa tắt đèn nó cũng phải đi cùng tôi, đến những nơi bắt buộc phải đi cùng.

“Nó và tôi”, hai đứa bạn thân nhau từ những năm chập chững vào tiểu học, lên trung, lên đại. Ra cổng trường, lấy chồng, sinh con đẻ cái, thành danh sự nghiệp, ổn định tài chánh... vẫn còn tiếp tục thân nhau. Thân trong lúc thuận thảo hòa bình, đã đành, “thân” luôn cả lúc hai đứa bất đồng quan điểm, chính kiến. Hai cái đầu bướng bự, nhất định không ai chịu thua ai về lập luận, lập trường, Đỏ?, Đen? Nó nói nó trúng. Tôi bảo tôi không trật. Những lúc như vậy, nó đem câu bùa chú, “Tao nhất định...”, “...không đội trời chung...” Tôi cướp lời, trước khi nó lải nhải cái câu tôi thuộc đến phát ngấy.

Vậy mà rồi, hai đứa vẫn hụ họe, hè phụ nhau đội chung ông trời, nặng, mấy chục năm nay, mà không bỏ.

Tôi, dù không lộ ra mặt để nó “lừng” nhưng tận đáy thâm tâm tôi rất nể phục. Nhịn nó, chìu nó, chẳng phải tôi ươn hèn, kém cỏi. Nhưng bởi nó vừa tài giỏi, thông minh, thông thái mọi vấn đề, lại còn sống rất thẳng thắng cương trực, đúng mẫu mực của một người, dám ăn, dám nói. Dám để mất lòng bạn mình, chứ nhất định không để mất bản lãnh, chí khí.

Tôi, nói thẳng ra, chẳng những thua xa nó nhiều mặt, còn kém sau nhiều đức tính. Tôi lại dở thêm ở nhiều chỗ nữa. Cái tội hay cả nể, cái tội sợ làm mất lòng người (dù những tấm lòng này, nó khẳng định, có mất cũng không tiếc!). Nó phê bình, chỉ trích tôi sống nhu nhược, cầu an, thụ động. Đó là những yếu điểm đã làm nó bực tức, phát giận để rồi dẫn đến chỗ, “Không đội trời chung...” mỗi khi có bất đồng.

Xét cho cùng, bạn tôi nói đúng trăm chuyện và làm đúng vạn điều...

Bạn tôi, đứa bạn quen nhau từ thuở chân trơn, da trần, tóc cháy nắng. Đến nay gần nửa thế kỷ vẫn còn thân cận. Tôi cũng biết chắc một điều, là đến cuối cuộc đời này, chúng tôi sẽ còn dâu biển mặn nhạt có nhau. Nó và tôi cùng trưởng thành với hoàn cảnh có nhiều điểm tương đồng, thì làm sao mà không hiểu nhau, thấu, đáo.

Nên dù có đội hay không đội trời chung, có khác nhau tánh nết, có bất đồng quan điểm, cuối ngày, chúng tôi vẫn là bạn, theo đúng nghĩa “bạn hiền”.

Thì nghiệt ngã, nặng nhẹ nhau làm gì! (K.H.)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn