01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8156)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5785)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Dịch vụ phát chuyển thư tới tận cửa có thể sẽ chấm dứt

13 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 17958)
Nếu quí vị đang định chuyển tới một căn nhà mới xây, có thể quí vị phải nói lời tạm biệt với dịch vụ phát chuyển thư tới tận cửa. Và nếu một số thành viên đảng Cộng Hòa đạt được mục đích của mình, tất cả mọi dịch vụ phát chuyển thư tới tận cửa sẽ không còn nữa.

Sở Bưu Chính Hoa Kỳ đang tiến theo hướng phát chuyển trung tâm hơn, khi các cư dân nhận thư từ một cụm các thùng thư nằm trong khu phố của họ. Các sở bưu chính địa phương đang gởi ra hàng trăm bức thư tới những cộng đồng phát triển nhanh chóng, cảnh báo rằng các cụm thùng thư sẽ là cách thư được phát chuyển tới các khu nhà mới xây.

Trong năm qua, sở Bưu Chính bị thiếu hụt ngân sách đang yêu cầu các công ty trong các khu công nghiệp và các khu mua sắm áp dụng kiểu phát chuyển thư này.

Nhưng Dân Biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California), đang dẫn đầu nỗ lực tại Hạ Viện nhằm cứu vãn dịch vụ bưu chính, lại muốn đạt được nhiều hơn nữa. Ông muốn việc bỏ hoàn toàn dịch vụ phát chuyển thư tận cửa là một phần chính trong dự luật của mình, bắt buộc mọi người phải nhận thư từ một cụm thùng thư hoặc từ một thùng thư bên lề đường. “Một phương pháp cân bằng để cứu Sở Bưu Chính có nghĩa là cho phép Sở Bưu Chính Hoa Kỳ thích ứng với những thay đổi trong việc dùng thư ở Mỹ,” ông Issa, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ Chính Phủ, cho biết.

Loại bỏ dịch vụ phát chuyển thư tới tận cửa sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Hiện nay, 35 triệu cư dân và doanh nghiệp đang được phát chuyển thư tới tận cửa. Mỗi lần dừng để phát chuyển thư tại đa số các thành phố trên nước Mỹ tốn khoảng $353, tính tới những chi phí như tiền lương và chi phí vận chuyển. Ngược lại, nếu phát chuyển tới các hộp thư đặt bên lề đường tốn $224, trong khi một cụm hộp thư tốn $160, theo một bản phúc trình của Văn Phòng Tổng Thanh Tra của Sở Bưu Chính.

Phát chuyển thư đang là chi phí cố định lớn nhất của Sở Bưu Chính, tốn khoảng $30 tỷ. Chấm dứt dịch vụ phát chuyển tới tận cửa nhà sẽ tiết kiệm khoảng $4.5 tỷ một năm. Khoản tiết kiệm này nhiều hơn số $3 tỷ mà Sở Bưu Chính cần để không phải chấm dứt dịch vụ phát chuyển thư ngày Thứ Bảy, theo phúc trình của chính phủ.

Đó chính là lý do tại sao chấm dứt dịch vụ phát chuyển tới tận cửa đã thu hút được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhóm như Hiệp Hội Thiệp Mừng, nhóm ủng hộ dịch vụ phát chuyển ngày Thứ Bảy.

Sở Bưu Chính đang tiếp tục gặp khó khăn với số lượng thư gởi, đặc biệt là giảm trong số thư hạng nhất, doanh thu lớn nhất của sở, khi càng nhiều người dân Mỹ chuyển sang sử dụng cách trả hóa đơn trên mạng hay dùng điện thư.

Trong năm 2012, Sở Bưu Chính thua lỗ $16 tỷ. Năm ngoái, sở 2 lần bị trễ trả nợ chính phủ để tài trợ trước phúc lợi ý tế cho người nghỉ hưu, tổng cộng là $11 tỷ. Sở Bưu Chính cũng đã dùng hết $15 tỷ tín dụng từ Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ. Do đó, chấm dứt yêu cầu bắt buộc của Quốc Hội để thanh toán ột khoản lớn cho phúc lợi y tế của người nghỉ hưu sẽ giúp giải quyết khủng hoảng của Sở Bưu Chính.

Khi sở đang đợi sự giúp đỡ từ Quốc Hội, cơ quan Bưu Chính đang cố gắng thực hiện những điều có thể. Một trong những sáng kiến của họ là đặt các cụm hộp thư tại các khu nhà mới xây. Phát ngôn viên sở Bưu Chính, bà Sue Brenan, cho biết trước mùa Xuân năm nay, họ làm việc với các công ty xây dựng và các công ty quyết định việc đặt thùng thư ở lề đường hay một cụm thùng thư. Nhưng nay Sở Bưu Chính quyết định vấn đề này.

Tại Cranberry, tiểu bang Pennsylvania, các cộng đồng đang đứng lên phải đối sau khi nhận được thông báo vào tháng 4 vừa qua từ sở Bưu Chính, nói rằng các cụm thùng thư sẽ được đặt trong những khu nhà mới xây.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng nói rằng họ hiểu được rằng những thùng thư như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí, nhưng họ muốn có một kế hoạch tốt hơn, tính tới sự an toàn, sự truy cập và bảo trì. Các nhà lãnh đạo thành phố và sở Bưu Chính đang đàm phán về các thùng thư.

Tạm thời như hiện nay, các cư dân đang nhận dịch vụ phát chuyển thư tới tận cửa sẽ không thấy bất kỳ thay đổi nào, chỉ trừ khi việc phát chuyển được coi là nguy hiểm vì chó cắn người đưa thư hay Quốc Hội thay đổi luật pháp.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn