01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18332)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hàng ngàn người mượn nợ sẽ được giảm tiền nhà hàng tháng

13 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 17314)
Bắt đầu từ tuần này, hàng trăm nghìn người mượn nợ mua nhà đang gặp khó khăn có thể nhận được một điều thú vị bất ngờ: trả các khoản nợ thế chấp của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, đồng thời tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Thông qua một nỗ lực mới, được gọi là Stremalined Modificaiton Initiative (tạm dịch là Sáng Kiến Sửa Đổi Giảm Nợ Hợp Lý), người mượn nợ với các khoản nợ thế chấp được các hãng Fannie Mae và Freddie Mac bảo chứng, bị trễ tiền nhà ít nhất là 90 ngày, sẽ bắt đầu nhận được đề nghị từ các hãng tài trợ bất động sản để giảm các khoản nợ thế chấp của họ.

Cơ Quan Tài Chính Nhà Đất Liên Bang (Federal Housing Finance Agency, gọi tắt là FHFA), cơ quan giám sát các hãng Fannie Mae và Freddie Mac, không cho biết có bao nhiêu chủ nhà trễ hạn tiền nhà sẽ được sửa đổi nợ, nhưng theo phúc trình của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp vào tháng 5 vừa qua, khoảng 1.1 triệu người mượn nợ đang bị trễ hạn trả nợ tiền nhà 3 tháng hay nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả những người đang mượn nợ thế chấp đều đang mang một món nợ thế chấp được hãng Fannie Mae hoặc Freddie Mac bảo chứng.

Cơ Quan Tài Chính Nhà Đất Liên Bang (FHFA) tuyên bố đã giúp 2.7 triệu người mượn nợ giữ được nhà của ho, thông qua các nỗ lực ngăn chặn tình trạng tịch thu nhà khác, chẳng hạn Home Affordable Modification Program (Chương Trình Sửa Đổi Nợ Nhà Vừa Phải), được giới thiệu vào tháng 3 năm 2009.

Tuy nhiên, không giống như những nỗ lực trước đây, chương trình “Streamlined Modificaiton Initiative (Sáng kiến Thay Đổi Nợ Hợp Lý) sẽ không yêu cầu người mượn nợ phải nộp bất kỳ giấy tờ hồ sơ tài chính nào. Thay vào đó, họ chỉ cần thực hiện các khoản thanh toán mới trong một thời gian thử nghiệm là ba tháng và sau đó được sửa đổi nợ vĩnh viễn.

Cơ Quan Tài Chính Nhà Đất Liên Bang (FHFA) cho biết hồ sơ giấy tờ và thủ tục rắc rối mà các sáng kiến nhằm ngăn ngừa tình trạng tịch thu nhà khác yêu cầu là một trở ngại lớn trong việc tạo cho mọi người sự giúp đỡ mà họ cần. Giấy tờ bị thất lạc, người mượn nợ bị yêu cầu cung cấp giấy tờ lặp đi lặp lại nhiều lần, và việc đánh giá xem người mượn nợ có hội đủ điều kiện hay không có thể rất mất thời gian.

“Điều này thật đơn giản và đáng lẽ phải được thực hiện từ nhiều năm trước,” ông David Berenbaum, người điều phối các sáng kiến phù hợp với việc nhà đất hợp lý và vay mượn công bằng của Liên minh Tái Đầu Tư Cộng Đồng Quốc Gia, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc chống lạ tình trạng nhà bị tịch thu, cho biết.

Theo chương trình mới, các hãng tài trợ bất động sản sẽ giảm tiền nhà hàng tháng của người mượn nợ thế chấp bằng cách kéo dài thời gian mượn nợ, thường là từ 30 năm lên 40 năm, và giảm tỷ lệ lãi suất. Chương trình mới không giảm khoản nợ gốc (principal), một hành động mà quyền giám đốc Cơ Quan Tài Chính Nhà Đất Liên Bang (FHFA), ông Edward DeMarco, đã liên tục ngăn chặn.

Tuy nhiên, các thay đổi này có thể có nghĩa là tiết kiệm lớn cho bất cứ ai đang mang một khoản nợ thế chấp có tỷ lệ lãi suất cao, những người không thể tái tài trợ để có được tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục trong vòng vài năm vừa qua.

Ví dụ, sửa đổi một khoản nợ thế chấp $200,000, có thời hạn là 30 năm, với tỷ lệ lãi suất là 5.5%, lên thành 40 năm với tỷ lệ lãi suất giảm xuống còn 4% sẽ hạ thấp tiền nhà hàng tháng xuống còn $835, từ $ 1,135. Như vậy mỗi tháng người mượn nợ sẽ tiết kiệm được $300.

Tuy nhiên, điều kiện là khoản nợ thế chấp phải có ít nhất từ 12 tháng trước, người mượn nợ không thể bị trễ tiền nhà nhiều hơn 24 tháng. Ngoài ra khoản nợ còn lại (principal balance) phải tương đương với 80% giá trị nhà của họ hoặc cao hơn. Chương trình mới này dự trù sẽ kéo dài đến hết tháng 12 năm 2015.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn